โครงการลดปัญหาภาวะทุพโภชนาการด้วยการเล่นกีฬา
| ชื่อโครงการ | โครงการลดปัญหาภาวะทุพโภชนาการด้วยการเล่นกีฬา |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L8021-02-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนชุมชนบ้านนาสีทอง |
| วันที่อนุมัติ | 27 มกราคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 สิงหาคม 2569 |
| งบประมาณ | 34,005.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางนนทกร โอภาส |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 262 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : ระบุ |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากนโยบายของรัฐบาลที่จะส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดี ภายใต้ยุทธศาสตร์แห่งชาติ "รวมพลังสร้างสุขภาพเพื่อคนไทยแข็งแรง เมืองไทยแข็งแรง โดยมีวัตถุประสงค์ให้ทุกภาคมีส่วนร่วมดำเนินการอย่างเป็นระบบต่อเนื่องภายใต้ยุทธศาสตร์ที่ใช้พื้นที่เป็นพื้นฐาน บูรณาการทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการเรียนรู้ การเน้นการมีส่วนร่วม สื่อสาธารณะสร้างความสามัคคีและความเข้มแข็งทางจิตใจ มีสำนึกต่อสาธารณะ นอกจากนี้ยังมีเป้าหมายที่สำคัญของมิติทางกายคือให้ประชาชน เยาวชนที่มีอายุ 6 ปี ขึ้นไปเคลื่อนไหวออกแรงกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขโดยกรมอนามัยได้ตอบสนองนโยบายดังกล่าว การส่งเสริมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพและกีฬา จะทำให้ร่างกายแข็งแรง จิตใจสดชื่น ดังคำกล่าว ที่ว่าจิตใจที่งดงามย่อมอยู่ในร่างกายแข็งแรง (Sound mind is in sound boby) แสดงว่า ร่างกายกับจิตใจมีความสัมพันธ์กันอย่างแยกไม่ออก ร่างกายแข็งแรง จิตใจเบิกบานหรือในทางกลับกัน ถ้าจิตใจที่เข้มแข็งจะเกิดพลังหรือกำลังใจทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น กอปรกับปีงบประมาณ 2568 ทางโรงเรียนชุมชนบ้านนาสีทองยังคงพบ นักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการทั้งหมด 102 คน จากนักเรียนจำนวน 262 คน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 38.93 โดยแบ่งเป็นนักเรียนมีภาวะโภชนาการเกินเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 21.22 และนักเรียนที่มีภาวะโภชนาการเกินเกณฑ์มาคราฐาน คิดเป็นร้อยละ 17.71 โรงเรียนชุมชนบ้านนาสีทอง เห็นความสำคัญของการพัฒนาภาวะโภชนาการและส่งเสริมการออกกำลังกายในโรงเรียนชุมชนบ้านนาสีทอง ประจำปี 2569 จึงได้ "จัดทำโครงการพัฒนาภาวะโภชนาการและส่งเสริมการออกกำลังกายในโรงเรียนชุมชนบ้านนาสีทอง ประจำปี 2569 " ขึ้น เพื่อพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณลักษณะอันพึงประสงค์โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่มุ่งเน้นให้มีสมรรถภาพทางกายตามเกณฑ์มาตรฐานซึ่งเป็นพื้นฐานในการดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุข
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดปัญหาภาวะโภชนาการที่เกิน/ขาด ของนักเรียนได้
|
||
| 2 | นักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพ โภชนาการเกิน/ขาด รวมทั้งนักเรียน ที่มีน้ำหนักตามเกณฑ์มาตรฐาน ได้ เล่นกีฬา ออกกำลังกายให้เหมาะสม กับตนเอง สามารถเล่นกีฬาได้อย่างปลอดภัย ทำให้มีการพัฒนาด้าน ร่างกาย จิตใจ สังคม และสติปัญญา นักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการเกิน/ขาด รวมทั้งนักเรียนที่มีน้ำหนักตามเกณฑ์มาตรฐาน ได้เล่นกีฬา ออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตนเองได้อย่างถูกต้องปลอดภัย ทำให้มีการพัฒนาด้านสมรรถภาพทางร่างกาย จิตใจ สังคม และสติปัญญา |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 | ก.ย. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | กิจกรรมคัดกรองภาวะทุพโภชนาการ(18 พ.ค. 2569-18 พ.ค. 2569) | 500.00 | |||||
| 2 | กิจกรรมรูปร่างสวยด้วยการออกกำลังกาย(25 มิ.ย. 2569-30 ก.ย. 2569) | 33,505.00 | |||||
| รวม | 34,005.00 |
| 1 กิจกรรมคัดกรองภาวะทุพโภชนาการ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 500.00 | 0 | 0.00 | 500.00 | |
| 18 พ.ค. 69 | คัดกรองภาวะทุพโภชนาการ | 0 | 500.00 | - | - | more_vert | |
| 2 กิจกรรมรูปร่างสวยด้วยการออกกำลังกาย | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 33,505.00 | 0 | 0.00 | 33,505.00 | |
| 25 มิ.ย. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมรูปร่างสวยด้วยการออกกำลังกาย | 0 | 33,505.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 34,005.00 | 0 | 0.00 | 34,005.00 | ||
- นักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับความรู้เรื่อง อาหารดี มีประโยชน์
- นักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการที่มีน้ำหนักน้อย เตี้ย ได้เล่นกีฬา ออกกำลังกายที่เหมาะสมเพื่อเสริมสร้างโครงสร้างของร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
- นักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการ ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐานได้เล่นกีฬา ออกกำลังกายเพื่อควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
- นักเรียนสามารถลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคต่างๆ ได้
- นักเรียนมีสมาธิมากขึ้นจากการฝึกเล่นกีฬา ส่งผลให้มีสมาธิในการเรียนด้วยเช่นกัน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2569 14:01 น.