กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการลดปัญหาภาวะทุพโภชนาการด้วยการเล่นกีฬา "
ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางนนทกร โอภาส




ชื่อโครงการ โครงการลดปัญหาภาวะทุพโภชนาการด้วยการเล่นกีฬา

ที่อยู่ ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 69-L8021-02-02

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการลดปัญหาภาวะทุพโภชนาการด้วยการเล่นกีฬา จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนระบบหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลนาสีทอง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการลดปัญหาภาวะทุพโภชนาการด้วยการเล่นกีฬา


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการลดปัญหาภาวะทุพโภชนาการด้วยการเล่นกีฬา " ดำเนินการในพื้นที่ ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา รหัสโครงการ 69-L8021-02-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 34,005.00 บาท จาก กองทุนระบบหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลนาสีทอง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากนโยบายของรัฐบาลที่จะส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดี ภายใต้ยุทธศาสตร์แห่งชาติ "รวมพลังสร้างสุขภาพเพื่อคนไทยแข็งแรง เมืองไทยแข็งแรง โดยมีวัตถุประสงค์ให้ทุกภาคมีส่วนร่วมดำเนินการอย่างเป็นระบบต่อเนื่องภายใต้ยุทธศาสตร์ที่ใช้พื้นที่เป็นพื้นฐาน บูรณาการทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการเรียนรู้ การเน้นการมีส่วนร่วม สื่อสาธารณะสร้างความสามัคคีและความเข้มแข็งทางจิตใจ มีสำนึกต่อสาธารณะ นอกจากนี้ยังมีเป้าหมายที่สำคัญของมิติทางกายคือให้ประชาชน เยาวชนที่มีอายุ 6 ปี ขึ้นไปเคลื่อนไหวออกแรงกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขโดยกรมอนามัยได้ตอบสนองนโยบายดังกล่าว การส่งเสริมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพและกีฬา จะทำให้ร่างกายแข็งแรง จิตใจสดชื่น ดังคำกล่าว ที่ว่าจิตใจที่งดงามย่อมอยู่ในร่างกายแข็งแรง (Sound mind is in sound boby) แสดงว่า ร่างกายกับจิตใจมีความสัมพันธ์กันอย่างแยกไม่ออก ร่างกายแข็งแรง จิตใจเบิกบานหรือในทางกลับกัน ถ้าจิตใจที่เข้มแข็งจะเกิดพลังหรือกำลังใจทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น กอปรกับปีงบประมาณ 2568 ทางโรงเรียนชุมชนบ้านนาสีทองยังคงพบ นักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการทั้งหมด 102 คน จากนักเรียนจำนวน 262 คน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 38.93 โดยแบ่งเป็นนักเรียนมีภาวะโภชนาการเกินเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 21.22 และนักเรียนที่มีภาวะโภชนาการเกินเกณฑ์มาคราฐาน คิดเป็นร้อยละ 17.71 โรงเรียนชุมชนบ้านนาสีทอง เห็นความสำคัญของการพัฒนาภาวะโภชนาการและส่งเสริมการออกกำลังกายในโรงเรียนชุมชนบ้านนาสีทอง ประจำปี 2569 จึงได้ "จัดทำโครงการพัฒนาภาวะโภชนาการและส่งเสริมการออกกำลังกายในโรงเรียนชุมชนบ้านนาสีทอง ประจำปี 2569 " ขึ้น เพื่อพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณลักษณะอันพึงประสงค์โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่มุ่งเน้นให้มีสมรรถภาพทางกายตามเกณฑ์มาตรฐานซึ่งเป็นพื้นฐานในการดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุข

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อลดปัญหาภาวะโภชนาการที่เกิน/ขาด ของนักเรียนได้
  2. นักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพ โภชนาการเกิน/ขาด รวมทั้งนักเรียน ที่มีน้ำหนักตามเกณฑ์มาตรฐาน ได้ เล่นกีฬา ออกกำลังกายให้เหมาะสม กับตนเอง สามารถเล่นกีฬาได้อย่างปลอดภัย ทำให้มีการพัฒนาด้าน ร่างกาย จิตใจ สังคม และสติปัญญา

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมคัดกรองภาวะทุพโภชนาการ
  2. กิจกรรมรูปร่างสวยด้วยการออกกำลังกาย
  3. คัดกรองภาวะทุพโภชนาการ
  4. กิจกรรมรูปร่างสวยด้วยการออกกำลังกาย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 262
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับความรู้เรื่อง อาหารดี มีประโยชน์
  2. นักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการที่มีน้ำหนักน้อย เตี้ย ได้เล่นกีฬา ออกกำลังกายที่เหมาะสมเพื่อเสริมสร้างโครงสร้างของร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
  3. นักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการ ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐานได้เล่นกีฬา ออกกำลังกายเพื่อควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
  4. นักเรียนสามารถลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคต่างๆ ได้
  5. นักเรียนมีสมาธิมากขึ้นจากการฝึกเล่นกีฬา ส่งผลให้มีสมาธิในการเรียนด้วยเช่นกัน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อลดปัญหาภาวะโภชนาการที่เกิน/ขาด ของนักเรียนได้
ตัวชี้วัด : 1. นักเรียนทุกคนได้รับการประเมินภาวะทุพโภชนาการ ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงทุกเดือน 2. นักเรียนกลุ่มเป้าหมายมีส่วนสูง น้ำหนัก อยู่ในเกณฑ์ปกติตามวัย ร้อยละ 70

 

2 นักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพ โภชนาการเกิน/ขาด รวมทั้งนักเรียน ที่มีน้ำหนักตามเกณฑ์มาตรฐาน ได้ เล่นกีฬา ออกกำลังกายให้เหมาะสม กับตนเอง สามารถเล่นกีฬาได้อย่างปลอดภัย ทำให้มีการพัฒนาด้าน ร่างกาย จิตใจ สังคม และสติปัญญา
ตัวชี้วัด : นักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการเกิน/ขาด รวมทั้งนักเรียนที่มีน้ำหนักตามเกณฑ์มาตรฐาน ได้เล่นกีฬา ออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตนเองได้อย่างถูกต้องปลอดภัย ทำให้มีการพัฒนาด้านสมรรถภาพทางร่างกาย จิตใจ สังคม และสติปัญญา

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 262
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 262
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดปัญหาภาวะโภชนาการที่เกิน/ขาด ของนักเรียนได้ (2) นักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพ โภชนาการเกิน/ขาด รวมทั้งนักเรียน ที่มีน้ำหนักตามเกณฑ์มาตรฐาน ได้ เล่นกีฬา ออกกำลังกายให้เหมาะสม กับตนเอง สามารถเล่นกีฬาได้อย่างปลอดภัย ทำให้มีการพัฒนาด้าน ร่างกาย จิตใจ สังคม และสติปัญญา

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมคัดกรองภาวะทุพโภชนาการ (2) กิจกรรมรูปร่างสวยด้วยการออกกำลังกาย (3) คัดกรองภาวะทุพโภชนาการ (4) กิจกรรมรูปร่างสวยด้วยการออกกำลังกาย

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการลดปัญหาภาวะทุพโภชนาการด้วยการเล่นกีฬา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 69-L8021-02-02

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางนนทกร โอภาส )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด