โครงการฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยโรคประสาท สมองและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง
| ชื่อโครงการ | โครงการฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยโรคประสาท สมองและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L4139-02-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 9 กุมภาพันธ์ 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 30 ธันวาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 58,500.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางเกศินี ไชยหมาน |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ยุโป อ.เมืองยะลา จ.ยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.597,101.283place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
โรคหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน (ischemic stroke) เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง พบได้ประมาณ 80% หลอดเลือดสมองอุดตันเกิดได้จากลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นในบริเวณอื่นไหลไปตามกระแสเลือดจนไปอุดตันที่หลอดเลือดสมอง หรืออาจเกิดจากมีลิ่มเลือดก่อตัวในหลอดเลือดสมอง และขยายขนาดใหญ่ขึ้นจนอุดตันหลอดเลือดสมอง ส่วนสาเหตุของหลอดเลือดสมองตีบอาจเกิดจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบแคบ มีความยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพในการลำเลียงเลือดลดลง ส่วนหลอดเลือดสมองแตก(hemorrhagic stroke) พบได้ประมาณ 20% ของโรคหลอดเลือดสมอง เกิดจากหลอดเลือดมีความเปราะบางร่วมกับภาวะความดันโลหิตสูง ทำให้บริเวณที่เปราะบางนั้นโป่งพองและแตกออก หรืออาจเกิดจากหลอดเลือดเสียความยืดหยุ่นจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดปริแตกได้ง่าย ซึ่งอันตรายมากเนื่องจากทำให้ปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองลดลงอย่างฉับพลันและทำให้เกิดเลือดออกในสมอง ส่งผลให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็วได้ การป้องกันเป็นการรักษาโรคหลอดเลือดสมองที่ดีที่สุด และควรป้องกันก่อนการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง คือ ต้องควบคุมปัจจัยเสี่ยงที่ส่งเสริมให้หลอดเลือดเกิดการตีบ อุดตัน หรือแตก เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง การสูบบุหรี่ หรือขาดการออกกำลังกาย
ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง หลังจากที่ได้รับการรักษาด้วยยาและหัตถการต่างๆ จากแพทย์จนอาการของโรคคงที่ ซึ่งระยะเวลาก็ขึ้นกับพยาธิสภาพและรอยโรคของผู้ป่วย ทั้งนี้ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะยังคงมีภาวะสูญเสียการควบคุมแขนขาซีกใดซีกหนึ่งของร่างกาย การพูด การกลืน แม้กระทั้งมีอารมณ์แปรปรวน บางรายสูญเสียความทรงจำ และอาจมีกระบวนการคิดที่ผิดแปลกไป อาการเหล่านี้หลงเหลือมาจากการบาดเจ็บของสมอง โดยอาการแสดงจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการบาดเจ็บเสียหายของสมองผู้ป่วย ซึ่งปัญหาเหล่านี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งต้องได้รับการทำกายภาพบำบัด ฟื้นฟู รักษาแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา การได้รับการทำกายภาพบำบัดได้รวดเร็วจะส่งผลให้ผู้ป่วยเหลือความพิการลดน้อยลง บางรายสามารถกลับมาใช้ชีวิต ทำกิจวัตรประจำวันด้วยตัวเองได้ใกล้เคียงปกติ ความสำเร็จของการทำกายภาพบำบัดในช่วงแรกขึ้นอยู่กับความเสียหายจากการบาดเจ็บ จิตใจของผู้ป่วย การให้ความร่วมมือ ความเข้าใจของผู้ดูแล และการได้รับการรักษาอย่างสม่ำเสมอ ปัจจัยต่างๆ ส่งผลให้การฟื้นตัวในแต่ละคนไม่เท่ากัน ในตำบลยุโป ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง มีจำนวนมาก มีทั้งติดบ้าน และติดเตียง ในปี 2568 ผู้ป่วยอยู่ในโครงการ LTC ซึ่งมี CG ดูแล จำนวน 22 ราย บางรายมีอาการหนักต้องทำกายภาพ และหัตการ ทางด้านการแพทย์แผนไทยควบคู่ไปด้วย และมีอีกสี่สิบกว่ารายที่ไม่ได้เข้าระบบ LTC ซึ่งจะน้องได้รับการดูแล เพื่อที่จะไม่ให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงในอนาคต
จากสภาพปัญหาดังกล่าวทางอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยุโป ได้เห็นความสำคัญของปัญหาของผู้ป่วยที่มีความพิการหรือผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง จึงจัดทำโครงการฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยโรคประสาท สมอง และผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ซึ่งจะมีการบริการฟื้นฟูสมรรถภาพ เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มที่มีอาการทางด้านร่างกาย ข้าถึงบริการและได้รับการดูแลต่อเนื่องจนสามารถช่วยเหลือตนเองได้ในระดับหนึ่ง หรือในบางรายอาจจะสามารถกลับมาดำเนินชีวิตประกอบอาชีพโดยตนเองได้ตามศักยภาพ ในที่สุด
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ 1 เพื่อให้ผู้ป่วยโรคระบบประสาท สมอง /ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงมีอาการดีขึ้น 1 ร้อยละ 80 ของผู้ป่วยที่เข้ารับการฟื้นฟูมีอาการดีขึ้น |
||
| 2 | ข้อที่ 2 เพื่อให้ผู้ป่วยที่ได้รับการพอกเข่ามีอาการเจ็บปวดลดลง
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- ผู้ป่วยหลอดเลือดสมองที่มีอาการทางด้านร่างการได้รับการฟื้นฟูสภาพจนสามารถทำกิจวัตประจำวันได้
- ผู้ดูและผู้ป่วยได้รับการพัฒนาทักษะเรื่องการดูแลที่ถูกต้อง
- ผู้ป่วยและผู้ดูแลมีสุขภาพจิตดีขึ้น
- ผู้ที่มีอาการชาตามอวัยวะต่างๆ ได้รับการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพ
- การมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการระบบดูแลสุขภาพ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2569 10:16 น.