โครงการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพตำบลท่าสาป
| ชื่อโครงการ | โครงการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพตำบลท่าสาป |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L8412-003-008 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าสาป |
| วันที่อนุมัติ | 13 กุมภาพันธ์ 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2569 - 31 สิงหาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 18,650.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางซูอานีตา สาและ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา จ.ยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.538,101.235place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 110 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ผลิตภัณฑ์สุขภาพเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบริโภคที่ส่งผลต่อภาวะสุขภาพโดยตรง ประกอบด้วยอาหาร ยา เครื่องสำอาง อาหารเสริม เป็นต้น แม้ว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ล้วนมีมาตรการภาครัฐสำหรับควบคุมคุณภาพมาตรฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความปลอดภัยต่อผู้บริโภค แต่ก็มีรายงานการตรวจพบสารอันตรายสารห้ามใช้หรือสิ่งควบคุมมาตรฐานเกินกำหนดในผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆมาโดยตลอด สอดคล้องกับอุบัติการณ์ของโรคและภาวะขาดพยาธิสภาพที่เกิดขึ้นกับคนไทย ล้วนมีความเกี่ยวเนื่องกับพิษภัยและผลกระทบจจากสิ่งอันตรายเหล่านั้น งานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุข เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับการควบคุม กำกับ ดูแลและบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ สุขภาพและบริการสุขภาพ เช่นอาหาร ยา เครื่องสำอาง ร้านขายของชำในหมู่บ้าน เป็นต้นซี่งในส่วนของผลิตภัณฑ์สุขภาพ และบริการสุขภาพหล่าวนี้มีผู้เกี่ยวข้องหลายส่วน เช่น ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ตลอดจนผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้บริโภคจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้น หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ ลอกเลียนแบบ เจือปนสารอันตรายลงไป หรือหากบริการสุขภาพนั้นไม่ได้มาตรฐานจะทำให้ผู้บริโภคได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจนอาจทำให้เสียชีวิตได้ ร้านขายของชำในหมู่บ้าน เป็นร้านที่ผู้บริโภค จับจ่ายใช้สอยและซื้อสินค้ามากที่สุด เป็นร้านที่อยู่ในหมู่บ้านสะดวกในการซื้อสินค้า เป็นร้านจำหน่ายสินค้าที่หลากหลายชนิด เช่น ยา เครื่องสำอาง อาหารสำเร็จรูป เครื่องปรุงรส อาหารแปรรูป บุหรี่ ดังนั้น เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค ตรวจสอบเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพและบริการสุขภาพ ตลอดจนพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการร้านขายของชำในหมู่บ้าน เพื่อเป็นการพัฒนาสร้างความรู้แก่ผู้ประกอบการ ผู้บริโภค ให้เข้าใจถึงความสำคัญของการเลือกซื้ออาหารที่เหมาะสม อันจะส่งผลให้ประชาชนได้บริโภคอาหารปลอดภัยร่วมกับคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคระดับตำบล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าสาป จัดทำแผนดำเนินการป้องกันแก้ปัญหานี้อย่างต่อเนื่อง จาการสำรวจร้านค้าในชุมชน ปีงบประมาณ 2568 ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าสาป มีร้านชำจำนวน 12 ร้าน ร้านอาหาร 7 ร้าน พบร้านขายของชำจำหน่ายขนมหมดอายุเสื่อมสภาพไม่มีฉลากอย.จำนวน 4 ร้านพบผลิตภัณฑ์ ไม่มีวันเดือนปีที่ผลิต จำนวน 2 ร้าน ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าสาป จึงได้ดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคในชุมชนด้วยพลังของชุมชน เป็นระบบเครือข่าย และคณะทำงานร่วมกันในทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำหน้าที่เฝ้ารังผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น ยา อาหาร ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัย การโฆษณาชวนเชื่อ โอ้อวดสรรพคุณเกินความจริง จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพตำบลท่าสาป เพื่อส่งเสริมความเข้มแข็งในชุมชน โรงเรียนขึ้นเพื่อให้ประชาชนมีความรู้ รู้จักเลือกบริโภคสินค้าที่ได้มาตรฐาน นำไปแก้ไขปัญหาในชุมชน ทำให้เกิดการเฝ้าระวังความปลอดภัย ส่งเสริมการดำเนินงานเฝ้าระวังและวางแผนแก้ไขปัญหาร่วมกับชุมชน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ตัวแทนร้านค้าและอสม.ที่เป็นแกนนำ มีความรู้สามารถนำไปฏิบัติ ตลอดจนเป็น กระบอกเสียงในการถ่ายทอดให้ประชาชนได้รับรู้ และเฝ้าระวังในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
|
||
| 2 | เพื่อให้ผู้ป่วยเรื้อรังตระหนักถึงการเลือกผลิตภัณฑ์ทางสุขภาพ เช่น หลีกเลี่ยงการใช้ยาชุด
|
||
| 3 | เพื่อขยายเครือข่ายในการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพไปในทุกกลุ่มอายุ
|
||
| 4 | เพื่อสร้างเครือข่าย อย.น้อย ในโรงเรียน ผ่านโครงการ โรงเรียนอย.น้อยที่มีมาอย่าง ยาวนานตั้งแต่ ปี พ.ศ.2546 เพื่อทำหน้าที่เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงปลูกฝังพฤติกรรมการ บริโภคที่ปลอดภัย ( ซึ่งมาตรฐานเกณฑ์โรงเรียน อย.น้อย ต้องปลูกฝัง ตั้งแต่ประถมศึกษาขึ้นไป ถึงจะผ่านเกณฑ์ตามมาตรฐานฯ
|
||
| 5 | เพื่อให้ร้านค้า ร้านชำ จำหน่ายอาหาร ยา และผลิตภัณฑ์สุขภาพถูกต้องตามหลักองค์การ อาหารและยากระทรงสาธารณสุข
|
||
| 6 | เพื่อให้อสม. แกนนำเครือข่ายเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชนมีความรู้ ในการใช้ เทคโนโลยีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์โดยใช้ชุดทดลองอย่างง่ายของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ( โดยใช้น้ำยาทดสอบชุดตรวจ จาก โครงการ บวรร .)
|
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | เม.ย. 69 | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | กิจกรรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย(22 พ.ค. 2569-22 พ.ค. 2569) | 0.00 | |||||
| รวม | 0.00 |
| 1 กิจกรรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | ||
- ชุมชนมีเครือข่ายเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชน
- ร้อยละ 80 ของแกนนำเครือข่ายเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชน สามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์โดยใช้ชุดทดสอบอย่างง่ายของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้อย่างถูกต้อง
- ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพได้รับการตรวจแนะนำโดยแกนนำเครือข่ายเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหาร ยา ที่ถูกต้องตามหลักองค์การอาหารและยากระทรวงสาธารณสุข
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 มี.ค. 2569 11:26 น.