โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกด้วยปูนแดงตะไคร้หอมสมุนไพรกำจัดลูกน้ำยุงลาย หมู่ที่ ๑ บ้านเขาจีน
| ชื่อโครงการ | โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกด้วยปูนแดงตะไคร้หอมสมุนไพรกำจัดลูกน้ำยุงลาย หมู่ที่ ๑ บ้านเขาจีน |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | L5300-69-19 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | |
| วันที่อนุมัติ | 11 พฤศจิกายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 28,552.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางอุไร มณีโสภา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.คลองขุด อ.เมืองสตูล จ.สตูล |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.625,100.12place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคไข้เลือดออก นับเป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญปัญหาหนึ่งของหมู่ที่ ๑ บ้านเขาจีน ตำบลคลองขุด จากรายงานสถานการณ์โรคไข้เลือดออก ปี พ.ศ.2568 (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2568 - 1 สิงหาคม 2568) มีผู้ป่วยสงสัยป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่หมู่ที่ ๑ บ้านเขาจีน ตำบลคลองขุด จำนวน ๕ ราย
การเจ็บป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ทำให้เป็นภาระของครอบครัว มีผลต่อการเรียน การทำงาน และค่าใช้จ่ายในการให้บริการรักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ของครอบครัวผู้ป่วย ตลอดจนอาจมีผลให้ผู้ป่วยเสียชีวิตก่อนเวลาอันควร แม้ว่าทางการแพทย์และสาธารณสุขจะมีองค์ความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการวินิจฉัย และการรักษาโรค รวมไปถึงเทคโนโลยีและวิธีการป้องกันและควบคุมโรค แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมโรคไข้เลือดออกให้หมดไปได้ และยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงต้องมีการป้องกันโรคไข้เลือดออก
วิธีการป้องกันโรคไข้เลือดออกนั้นมีวิธีการหลากหลายวิธี แต่วิธีที่คนทั่วไปนิยมใช้ที่สุด คือการใช้สารเคมีในการฆ่าลูกน้ำ เนื่องจากสามารถขอรับการสนับสนุนสารเคมีจากหน่วยงานราชการ ให้ผลรวดเร็วทันใจ แต่การใช้สารเคมีในการกำจัดลูกน้ำเหล่านี้อาจเกิดอันตรายต่อผู้บริโภค และเมื่อใช้ในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้ผู้บริโภคเกิดอาการแพ้ได้ และน้ำที่ใช้อาจมีกลิ่น ซึ่งลำพังการรณรงค์ให้ประชาชนกำจัดลูกน้ำยุงลายพาหะของโรค ตามอาคารบ้านเรือน เพียงอย่างเดียวคงไม่พอ การป้องกันตนเองอย่างถูกวิธี โดยไม่ให้ถูกยุงลายกัด ควบคู่ไปกับการรณรงค์ที่ทำให้เกิดผลสัมฤทธิ์ยิ่งกว่า โดยเฉพาะการนำพืชสมุนไพรมาประยุกต์ใช้ในการทำสมุนไพรกำจัดลูกน้ำยังส่งผลดีต่อผู้บริโภคและเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม ข้อดีคือสามารถกำจัดลูกน้ำได้ และที่สำคัญทำมาจากสมุนไพรธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่หมู่ที่ ๑ บ้านเขาจีน ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ ๑ บ้านเขาจีน จึงจัดทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกด้วยสมุนไพรปูนแดงตะไคร้หอมกำจัดลูกน้ำยุงลาย โดยการสร้างความเข้าใจ ตระหนักให้ความสำคัญ เพื่อให้เกิดความร่วมมือในชุมชนอย่างจริงจัง นำไปสู่การป้องกันโรคได้
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 30 | 28,552.00 | 0 | 0.00 | 28,552.00 | |
| 2 มี.ค. 69 | จัดอบรมให้ความรู้และหาแนวทางในการควบคุมโรคไข้เลือดออก และการทำสมุนไพรกำจัดลูกน้ำมาใช้ในชุมชน | 30 | 28,552.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 30 | 28,552.00 | 0 | 0.00 | 28,552.00 | ||
ในโรงเรียนสามารถลดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย โดยไม่พบภาชนะที่มีลูกน้ำยุงลาย (CI=O) ในชุมชนสามารถลดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในทุกครัวเรือน ให้มีจำนวนบ้านที่พบลูกน้ำยุงลายไม่เกินร้อยละ ๑๐ (ค่า HI ไม่เกิน ๑๐) ผลลัพธ์ ๑. อัตราการเกิดโรคที่เกิดจากยุงลายเป็นพาหะลดลง ๒.ประชาชนทุกกลุ่มอายุ ตระหนักและเห็นความสำคัญของการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก ด้านการควบคุมพาหะด้านสิ่งแวดล้อม และการป้องกันโรค
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 มี.ค. 2569 14:05 น.