กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชน
ประเภทโครงการ
รหัสโครงการ 69-L1485-2-06
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอสม. หมู่ที่ 11 บ้านเจ้าพะ
วันที่อนุมัติ 26 กุมภาพันธ์ 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 31 สิงหาคม 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 11 กันยายน 2569
งบประมาณ 16,150.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางลำยอง เอ้งฉ้วน ตำแหน่ง อสม. หมู่ที่ 11 บ้านเจ้าพะ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.288,99.862place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 50 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกันกระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ พื้นที่ หมู่ที่ 11 บ้านเจ้าพะ มีจำนวนหลังคาเรือน 133 หลังคาเรือน ประชากรจำนวน 335 คน ซึ่งเป็นอีกพื้นที่หนึ่ง ที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2566-2568 มีผู้ป่วย คิดเป็นอัตราป่วย 578.03, 598.80 และ 298.50 ต่อแสนประชากร (ที่มา:ทะเบียนรับแจ้งผู้ป่วยไข้เลือดออกโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเจ้าพะ) ซึ่งทุกๆปีจะมีรายงานผู้ป่วยไข้เลือดออกในพื้นที่ทุกปีและมีอัตราป่วยเกิน 50 ต่อแสนประชากร ซึ่งจำเป็นต้องทำการควบคุมป้องกันและรณรงค์เพื่อให้สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกกลับอยู่ในสภาวะที่ไม่รุนแรงและเพื่อเป็นการป้องกันอย่างต่อเนื่อง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 11 จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชน ขึ้น เพื่อให้เกิดแกนนำในชุมชนที่ช่วยกันควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชนต่อไป

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 ๑. เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก

 

2 ๒. เพื่อให้เกิดแกนนำชุมชน ในการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก ลดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก

 

3 3. เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญในการป้องกันไข้เลือดออกและร่วมกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง

 

stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม

๑. ประชุมชี้แจงสมาชิกชมรม เพื่อจัดทำโครงการฯ ๒. เขียนโครงการเพื่อเสนอคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลปะเหลียน เพื่อขออนุมัติเงินสนับสนุนโครงการ 3.ประชาสัมพันธ์โครงการ ๖. ดำเนินกิจกรรมการตามโครงการ ๖.๑ วันที่ 1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้แกนนำครอบครัว ในการป้องกันและเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออกในชุมชม ๖.๒ วันที่ 2 กิจกรรมรณรงค์และทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้านร่วมกับแกนนำในชุมชน
7. แกนนำประจำครอบครัวสำรวจลูกน้ำยุงลายด้วยตัวเองทุกสัปดาห์ร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขในเขตรับผิดชอบ

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑.อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง ๒.มีแกนนำในชุมชน สามารถเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออกในชุมชนได้ การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ลดลง ๓.ประชาชนเห็นความสำคัญในการป้องกันไข้เลือดออกมากขึ้นและร่วมกันทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุง

stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 มี.ค. 2569 15:02 น.