กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการเด็กบาโงยปลอดภัย ห่างไกลการจมน้ำ (Survival Swimming & Life Saving)"
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ L4161
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
วันที่อนุมัติ 4 มีนาคม 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 36,800.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กู้ชีพ กู้ภัยตำบลบาโงย
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายมัรวาน มะเสาะ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.บาโงย อ.รามัน จ.ยะลา
ละติจูด-ลองจิจูด 6.473,101.349place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 10 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของเด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป)ที่ว่ายน้ำไม่ได้และมีโอกาสเสียชีวิตจากการจมน้ำ
60.00

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

อุบัติการณ์การจมน้ำตายของเด็กและเยาวชนถือเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญในระดับประเทศ โดยสถิติจากกระทรวงสาธารณสุขระบุอย่างชัดเจนว่า การจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของเด็กไทยที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี ซึ่งสูงกว่าการเสียชีวิตจากโรคติดเชื้อและอุบัติเหตุจราจรถึง 2-3 เท่า โดยเฉพาะในช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อนและช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กมักจะไปเล่นน้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติโดยลำพัง หรือขาดการดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้ปกครอง ในบริบทของพื้นที่ตำบลบาโงย สภาพภูมิศาสตร์ประกอบด้วยแหล่งน้ำธรรมชาติ คลองส่งน้ำ และบ่อกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตรกระจายอยู่ทั่วไป ซึ่งถือเป็น "จุดเสี่ยง" ที่สำคัญประการหนึ่ง นอกจากนี้ จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่าเด็กและเยาวชนในพื้นที่ส่วนใหญ่ยังขาดทักษะ "การเอาชีวิตรอดในน้ำ" (Survival Swimming) ที่ถูกต้อง กล่าวคือ เด็กส่วนใหญ่อาจจะ "ว่ายน้ำเป็น" ในระดับพื้นฐาน แต่ "ไม่มีทักษะการเอาชีวิตรอด" เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์วิกฤต เช่น ตะคริวกิน หรือตกลงไปในน้ำลึกโดยไม่ตั้งตัว ที่น่ากังวลยิ่งกว่าคือ พฤติกรรมการช่วยเหลือเมื่อพบคนจมน้ำ เด็กส่วนใหญ่มักจะกระโดดลงไปช่วยเพื่อนด้วยความตกใจและขาดทักษะ ส่งผลให้เกิดความสูญเสียซ้ำซ้อนจนเสียชีวิตพร้อมกันครั้งละหลายคน ดังนั้น การแก้ปัญหาที่ยั่งยืนจึงไม่ใช่เพียงการสอนให้เด็กว่ายน้ำท่าทางสวยงาม แต่คือการปลูกฝังความรู้เรื่องการประเมินความเสี่ยง และทักษะการช่วยเหลือตามหลักสากล "ตะโกน โยน ยื่น" กู้ชีพกู้ภัยตำบลบาโงย จึงได้จัดทำ "โครงการเด็กบาโงยปลอดภัย ห่างไกลการจมน้ำ (Survival Swimming & Life Saving)" เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันทางทักษะให้แก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่ โดยเน้นกระบวนการเรียนรู้เชิงปฏิบัติการในสถานการณ์จำลอง เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำ และสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย ตามหลักวิชาการ อันจะเป็นการลดอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำในเด็กให้เป็นศูนย์ และสร้างความตระหนักรู้ด้านความปลอดภัยทางน้ำให้เกิดขึ้นในระดับชุมชนอย่างยั่งยืน

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อสร้างความรู้และความตระหนัก ให้เด็กและเยาวชนมีความเข้าใจเกี่ยวกับแหล่งน้ำเสี่ยงในชุมชน วิธีการประเมินสถานการณ์อันตราย และการปฏิบัติตนอย่างปลอดภัยเมื่ออยู่ใกล้แหล่งน้ำ

 

2 เพื่อฝึกทักษะการเอาชีวิตรอดในน้ำ (Survival Swimming) ให้กลุ่มเป้าหมายสามารถลอยตัวเปล่าในน้ำได้อย่างน้อย 3-5 นาที และสามารถเคลื่อนที่ในน้ำเพื่อเข้าหาฝั่งหรือที่ยึดเกาะได้อย่างปลอดภัยเมื่อตกน้ำโดยไม่คาดคิด

 

3 เพื่อฝึกทักษะการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำที่ถูกต้อง ตามหลักสากล "ตะโกน โยน ยื่น" เพื่อให้เด็กสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้อย่างปลอดภัยโดยไม่กระโดดลงไปช่วยในน้ำ ซึ่งจะช่วยลดการเสียชีวิตซ้ำซ้อน

 

4 เพื่อสร้างเครือข่ายเฝ้าระวังและป้องกันการจมน้ำในระดับชุมชน โดยใช้เด็กและเยาวชนที่ผ่านการอบรมเป็นแกนนำในการสอดส่องดูแลและเตือนภัยเพื่อนรุ่นเดียวกันในพื้นที่จุดเสี่ยงของตำบลบาโงย

 

5 เพื่อลดภาวะที่ว่ายน้ำไม่ได้และมีโอกาสเสียชีวิตจากการจมน้ำเด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป)ลง

ร้อยละของเด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป)ที่ว่ายน้ำไม่ได้และมีโอกาสเสียชีวิตจากการจมน้ำ

60.00
stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
ลำดับกิจกรรมหลักงบประมาณม.ค. 69ก.พ. 69มี.ค. 69เม.ย. 69พ.ค. 69มิ.ย. 69ก.ค. 69ส.ค. 69ก.ย. 69
1 กิจกรรมที่ 1: ฐาน "รู้รักษ์ปลอดภัย" (ทฤษฎีและสำรวจ)(1 ม.ค. 2569-30 ก.ย. 2569) 23,400.00                  
2 กิจกรรมที่ 2: ฐาน "ตะโกน โยน ยื่น" (ฝึกปฏิบัติบนบก)(1 ม.ค. 2569-30 ก.ย. 2569) 7,500.00                  
3 กิจกรรมที่ 3: ฐาน "ทักษะเอาชีวิตรอด" (ฝึกปฏิบัติในน้ำ)(1 ม.ค. 2569-30 ก.ย. 2569) 5,900.00                  
รวม 36,800.00
1 กิจกรรมที่ 1: ฐาน "รู้รักษ์ปลอดภัย" (ทฤษฎีและสำรวจ) กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
more_vert
วันที่ กิจกรรมย่อย 60 23,400.00 0 0.00 23,400.00
1 ม.ค. 69 - 31 ส.ค. 69 ฐาน "รู้รักษ์ปลอดภัย" (ทฤษฎีและสำรวจ) 60 23,400.00 - - more_vert
2 กิจกรรมที่ 2: ฐาน "ตะโกน โยน ยื่น" (ฝึกปฏิบัติบนบก) กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
more_vert
วันที่ กิจกรรมย่อย 60 7,500.00 0 0.00 7,500.00
1 ม.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 ฐาน "ตะโกน โยน ยื่น" (ฝึกปฏิบัติบนบก) 60 7,500.00 - - more_vert
3 กิจกรรมที่ 3: ฐาน "ทักษะเอาชีวิตรอด" (ฝึกปฏิบัติในน้ำ) กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
more_vert
วันที่ กิจกรรมย่อย 60 5,900.00 0 0.00 5,900.00
1 ม.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 ฐาน "ทักษะเอาชีวิตรอด" (ฝึกปฏิบัติในน้ำ) 60 5,900.00 - - more_vert
รวมทั้งสิ้น 180 36,800.00 0 0.00 36,800.00

กลุ่มเป้าหมาย
เด็กและเยาวชนอายุ 7 - 15 ปี ในพื้นที่ตำบลบาโงย จำนวน 50 คน เจ้าหน้าที่และวิทยากร จำนวน 10 คน รวมจำนวน 60 คน จากงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลบาโงย จำนวน 36,800.- บาท รายละเอียด ดังนี้ - ค่าตอบแทนวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านทักษะกู้ชีพและเอาชีวิตรอดทางน้ำ (ระดับวิทยากรพิเศษ) จำนวน 4 คน x 6 ชั่วโมง x 600 บาท เป็นเงิน 14,400.- บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 60 คน ๆ ละ 35 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 4,200.- บาท - ค่าอาหารกลางวันพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 60 คน ๆ ละ 80 บาท เป็นเงิน 4,800.- บาท - ค่าเช่าสระว่าย เป็นเงิน 3,000.- บาท - ค่าจ้างเหมารถรับส่ง จำนวน 3 คัน ๆ ละ 1,500 บาท เป็นเงิน 4,500.- บาท - ค่าเช่าอุปกรณ์ฝึกทักษะการช่วยชีวิตและเอาตัวรอด เป็นเงิน 5,000.- บาท - ค่าป้ายไวนิลโครงการ เป็นเงิน 900.- บาท

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1) เด็กและเยาวชนร้อยละ 100 มีความรู้ในการระบุจุดเสี่ยงในตำบลบาโงย และมีพฤติกรรมหลีกเลี่ยงการเล่นน้ำโดยลำพังในบริเวณที่ไม่มีอุปกรณ์กู้ชีพ 2) เด็กและเยาวชนไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ที่ผ่านการอบรม สามารถลอยตัวเปล่าในน้ำได้อย่างน้อย 3-5 นาที และเคลื่อนที่เข้าหาที่ยึดเกาะได้อย่างปลอดภัยเมื่อตกน้ำ 3) เด็กและเยาวชนสามารถสาธิตและปฏิบัติการช่วยเหลือเพื่อนที่จมน้ำได้อย่างถูกวิธี โดยใช้อุปกรณ์ใกล้ตัว และ ไม่กระโดดลงไปช่วยด้วยตัวเอง ลดความเสี่ยงการเสียชีวิตซ้ำซ้อน 4) เกิดกลุ่มแกนนำเยาวชนและผู้ปกครองที่ช่วยกันสอดส่องดูแลแหล่งน้ำ และมีการติดตั้ง "แกลลอนกู้ชีพ" ในจุดเสี่ยงสำคัญของหมู่บ้านอย่างน้อย 1 จุด

stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2569 10:58 น.