โครงการ อย.น้อย ในโรงเรียนสุขภาพดี เริ่มต้นที่ใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ ปีงบประมาณ 2569
โครงการ
" โครงการ อย.น้อย ในโรงเรียนสุขภาพดี เริ่มต้นที่ใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ ปีงบประมาณ 2569 "
ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล
หัวหน้าโครงการ
นางนูรอัยนี นกเกษม
ธันวาคม 2569
ที่อยู่ ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 69-L5312-01-02 เลขที่ข้อตกลง 05/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 26 มีนาคม 2569 ถึง 31 ธันวาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ อย.น้อย ในโรงเรียนสุขภาพดี เริ่มต้นที่ใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ ปีงบประมาณ 2569 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากน้ำ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ อย.น้อย ในโรงเรียนสุขภาพดี เริ่มต้นที่ใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ ปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ อย.น้อย ในโรงเรียนสุขภาพดี เริ่มต้นที่ใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ ปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล รหัสโครงการ 69-L5312-01-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 26 มีนาคม 2569 - 31 ธันวาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 45,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากน้ำ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้นักเรียนมีพฤติกรรมเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างถูกต้อง และบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างปลอดภัย
- เพื่อให้นักเรียนสามารถใช้ชุดทดสอบสารปนเปื้อนในอาหารได้อย่างถูกต้อง
- เพื่อให้แกนนำนักเรียนผ่านการอบรมหลักสูตร อย.น้อย (อาหารและยา)
- เพื่อให้โรงเรียนได้รับการตรวจสารปนเปื้อนในอาหารโดย อย.น้อย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมคณะทำงาน
- อบรม อย.น้อย คณะครู และผู้ประกอบอาหารในโรงเรียน
- ลงพื้นที่ตรวจวิเคราะห์สารปนเปื้อนในอาหารของโรงเรียน
- อย.น้อย บอกเล่าข่าวสาร
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| ครูอนามัยโรงเรียน โรงเรียนละ 2 คน จำนวน 5 โรงเรียน | ||
| ผู้บริหารโรงเรียน โรงเรียนละ 1 คน จำนวน 5 โรงเรียน | ||
| ผู้ประกอบอาหารโรงเรียน โรงเรียนละ 1 คน จำนวน 5 โรง | ||
| แกนนำนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 6 โรงเรียนล |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- นักเรียนมีความรู้ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ สามารถบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างปลอดภัย และไม่บริโภคผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
- นักเรียนสามารถตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร และในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้นได้ด้วยตนเองอย่างถูกต้อง ปลอดภัย
- โรงเรียนได้รับการตรวจสารปนเปื้อนในอาหารอย่างน้อย 10 ตัวอย่าง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียนมีพฤติกรรมเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างถูกต้อง และบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างปลอดภัย ตัวชี้วัด : นักเรียนได้รับความรู้ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ถูกต้อง และบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างถูกต้องปลอดภัย ร้อยละ 80 |
|
|||
| 2 | เพื่อให้นักเรียนสามารถใช้ชุดทดสอบสารปนเปื้อนในอาหารได้อย่างถูกต้อง ตัวชี้วัด : นักเรียนสามารถตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร และในผลิตภัณฑ์ต่างๆได้ด้วยตนเองอย่างถูกต้อง ปลอดภัย ร้อยละ 100 |
|
|||
| 3 | เพื่อให้แกนนำนักเรียนผ่านการอบรมหลักสูตร อย.น้อย (อาหารและยา) ตัวชี้วัด : แกนนำนักเรียนผ่านการอบรมหลักสูตร อย.(อาหารและยา) ร้อยละ 100 |
|
|||
| 4 | เพื่อให้โรงเรียนได้รับการตรวจสารปนเปื้อนในอาหารโดย อย.น้อย ตัวชี้วัด : โรงเรียนได้รับการตวจสารปนเปื้อนในอาหารโดย อย.น้อย จำนวน 10 ตัวอย่าง |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| ครูอนามัยโรงเรียน โรงเรียนละ 2 คน จำนวน 5 โรงเรียน | 0 | ||
| ผู้บริหารโรงเรียน โรงเรียนละ 1 คน จำนวน 5 โรงเรียน | 0 | ||
| ผู้ประกอบอาหารโรงเรียน โรงเรียนละ 1 คน จำนวน 5 โรง | 0 | ||
| แกนนำนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 6 โรงเรียนล | 0 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนมีพฤติกรรมเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างถูกต้อง และบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างปลอดภัย (2) เพื่อให้นักเรียนสามารถใช้ชุดทดสอบสารปนเปื้อนในอาหารได้อย่างถูกต้อง (3) เพื่อให้แกนนำนักเรียนผ่านการอบรมหลักสูตร อย.น้อย (อาหารและยา) (4) เพื่อให้โรงเรียนได้รับการตรวจสารปนเปื้อนในอาหารโดย อย.น้อย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะทำงาน (2) อบรม อย.น้อย คณะครู และผู้ประกอบอาหารในโรงเรียน (3) ลงพื้นที่ตรวจวิเคราะห์สารปนเปื้อนในอาหารของโรงเรียน (4) อย.น้อย บอกเล่าข่าวสาร
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ