โครงการปฏิบัติการควบคุมโรคไข้เลือดออก รพ.สต.ปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการปฏิบัติการควบคุมโรคไข้เลือดออก รพ.สต.ปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L3321-1-06 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 24 เมษายน 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2568 - 31 สิงหาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 70,000.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปันแต |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางพุทธวรรณ บำรุงเสนา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 พฤษภาคม 2569 | 31 สิงหาคม 2569 | 70,000.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 70,000.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 120 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 1000 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.ปี 2564 - 2565: สถานการณ์คงที่ พบผู้ป่วยปีละ 1 ราย | 14.54 | ||
| 2 | 2.ปี 2566: เริ่มเกิดสัญญาณการระบาด โดยพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 6 ราย | 50.00 | ||
| 3 | ปี 2567: เป็นปีที่เกิดการระบาดรุนแรงที่สุด (Peak) พบผู้ป่วยพุ่งสูงถึง 10 ราย | 156.25 | ||
| 4 | ปี 2568: สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลง พบผู้ป่วย 2 ราย | 28.90 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากการวิเคราะห์สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในเขตพื้นที่ย้อนหลัง 5 ปี พบสัญญาณเตือนภัยที่สำคัญคือ "วงจรการระบาดแบบก้าวกระโดด" โดยในช่วงปี 2566 - 2567 พื้นที่ประสบปัญหาการแพร่ระบาดอย่างรุนแรง อัตราป่วยพุ่งสูงขึ้นจาก 14.54 เป็น 156.25 ต่อแสนประชากร (เพิ่มขึ้นกว่า 10 เท่าตัว) แม้ว่าในปี 2568 สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายลงเหลือ 28.90 ต่อแสนประชากร แต่หากพิจารณาในเชิงระบาดวิทยา ตัวเลขที่ลดลงอาจไม่ได้หมายถึงความปลอดภัยที่ยั่งยืน แต่อาจเป็นเพียงช่วงพักตัวของโรคก่อนจะกลับมาระบาดใหญ่รอบใหม่หากมาตรการป้องกันไม่เข้มข้นพอ ปัญหาสำคัญที่พบจากการดำเนินงานที่ผ่านมา การสะสมของเชื้อในพื้นที่ (Endemic Area): การที่เคยมีผู้ป่วยสูงถึง 10 รายในปี 2567 หมายความว่าในพื้นที่มีแหล่งสะสมของเชื้อไวรัสเดงกี (Virus Reservoir) กระจายอยู่ทั่วไปในยุงลายตัวแก่ หากสภาพอากาศเอื้ออำนวยหรือมีการปล่อยปละละเลยการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ เชื้อเหล่านี้จะกลับมาแพร่ระบาดสู่คนได้ทันที ความชะล่าใจของประชาชน (Community Complacency): เมื่อจำนวนผู้ป่วยลดลงในปี 2568 ประชาชนมักขาดความตระหนักและลดความเข้มงวดในการสำรวจลูกน้ำยุงลายในบ้านตนเอง ทำให้ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย (HI) มีแนวโน้มกลับมาสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน (ร้อยละ 10) อีกครั้ง การพึ่งพาสารเคมีมากเกินไป: ที่ผ่านมามักเน้นการพ่นสารเคมีเมื่อพบผู้ป่วย (ปลายเหตุ) ซึ่งส่งผลให้ยุงลายเริ่มมีภาวะดื้อยา และการพ่นสารเคมีไม่สามารถกำจัดไข่ยุงที่ทนทานต่อสภาพแห้งแล้งได้นานถึง 6-12 เดือน สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง: การขยายตัวของชุมชน การจัดการขยะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ และภาวะโลกร้อนที่ทำให้วงจรชีวิตยุงสั้นลงและแพร่พันธุ์ได้เร็วขึ้น เป็นปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้การควบคุมโรคทำได้ยากกว่าเดิม เพื่อไม่ให้สถานการณ์ย้อนกลับไปวิกฤตเหมือนปี 2567 ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปันแต จึงเห็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเปลี่ยนกลยุทธ์จาก "การวิ่งไล่ตามโรค" (Reactive) มาเป็นการจัดการเชิงรุกก่อนเกิดโรค" (Proactive) โดยใช้กลไกของกองทุนสุขภาพตำบลเป็นตัวขับเคลื่อนให้เกิดการจัดการสิ่งแวดล้อมโดยชุมชน เพื่อชุมชน และเพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนอย่างยั่งยืน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค: ควบคุมอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ให้ไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร ภายในปีงบประมาณ 2569
|
50.00 | |
| 2 | เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชน: ให้ประชาชนและกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจ และสามารถปฏิบัติการป้องกันโรค (5 ป. 1 ข.) ได้เองอย่างต่อเนื่อง
|
10.00 | |
| 3 | เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์อย่างเป็นระบบ: ลดค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในครัวเรือน (HI) ให้ต่ำกว่าร้อยละ 10 และในที่สาธารณะ (CI) ให้เป็น 0 ตลอดทั้งปี
|
80.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 70,000.00 | 0 | 0.00 | 70,000.00 | |
| 1 ต.ค. 68 - 31 ส.ค. 69 | รายละเอียดกิจกรรมที่ 1 ประชุมวางแผนและฟื้นฟูความรู้เครือข่ายแกนนำ (อสม.) | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 1 ต.ค. 68 - 31 ส.ค. 69 | รายละเอียดกิจกรรมที่ 2 ปฏิบัติการ เคาะประตูบ้าน สำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ (เชิงรุก) | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 1 ต.ค. 68 - 31 ส.ค. 69 | รายลเอียดกิจกรรมที่ 3 กิจกรรม Big Cleaning Day บ้าน วัด โรงเรียน ปลอดลูกน้ำ | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 1 ต.ค. 68 - 31 ส.ค. 69 | รายละเอียดกิจกรรมที่ 4 มาตรการควบคุมโรคกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน (Outbreak Response) | 0 | 70,000.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 70,000.00 | 0 | 0.00 | 70,000.00 | ||
6.1 ด้านสถานการณ์โรค (Impact)
-อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าหมายให้ต่ำกว่า 28.90
ต่อแสนประชากร (อ้างอิงจากปีที่ต่ำที่สุดล่าสุด)
-พื้นที่สามารถรักษาสถานะ ปลอดผู้เสียชีวิต จากโรคไข้เลือดออกได้ร้อยละ 100
-สามารถควบคุมวงจรการระบาดไม่ให้กลับไปวิกฤตเหมือนปี 2567 ที่ผ่านมา
6.2 ด้านการควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ (Outcome)
-ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในครัวเรือน (House Index: HI) ลดลงเหลือต่ำกว่าร้อยละ 10 อย่างยั่งยืน
-พื้นที่สาธารณะ (วัด, โรงเรียน, ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก) มีค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย
(Container Index: CI) เท่ากับ 0 ตลอดทั้งปี
-ชุมชนมีระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมที่สะอาด โปร่ง โล่ง และไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย
ที่มองเห็นได้
6.3 ด้านพฤติกรรมและความยั่งยืน (Social Change)
-ประชาชนและกลุ่มเป้าหมายมีพฤติกรรมการป้องกันโรคที่ถูกต้อง โดยเน้นการขัดล้างภาชนะ
(1 ข.) เพื่อ -ทำลายไข่ยุงลายที่ตกค้างข้ามปี
-อสม. และภาคีเครือข่ายสุขภาพมีความเข้มแข็ง สามารถเฝ้าระวังและตอบโต้สถานการณ์เมื่อ
พบผู้ป่วยสงสัยได้อย่างรวดเร็วภายใน 24 ชั่วโมง
-เกิดความร่วมมือในลักษณะ บ้าน วัด โรงเรียน (บวร) ในการดูแลสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของ
ชุมชนร่วมกัน
6.4 ด้านความคุ้มค่า (Value for Money)
-ลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของประชาชนและรัฐบาล
-ลดการสูญเสียรายได้จากการลาหยุดงานของประชาชน หรือการหยุดเรียนของเด็กนักเรียน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2569 09:58 น.