กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์แก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน (ชุมชนรายอบือรากะ)
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ ุ69-
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
วันที่อนุมัติ 24 กุมภาพันธ์ 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2569 - 30 พฤษภาคม 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 21,200.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ คณะกรรมการชุมชน รายอบือรากะ
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาว นูรีซา ดือราแม
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ชุมชน รายอบือรากะ ต.บางนาค อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานสิ่งเสพติด , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 100 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ในปัจจุบัน ปัญหายาเสพติดถือเป็นวิกฤตการณ์ระดับชาติที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศอย่างรุนแรง โดยสถานการณ์การแพร่ระบาดได้ขยายตัวและแทรกซึมเข้าสู่ระดับชุมชนอย่างรวดเร็วและกว้างขวาง สารเสพติดถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์และเครือข่ายรายย่อย ทำให้กลุ่มเป้าหมายสำคัญอย่าง เด็กและเยาวชน ตกเป็นเหยื่อของยาเสพติดได้ง่ายกว่าในอดีต ผลกระทบของยาเสพติดมีเพียงแค่การทำลายสุขภาพทางกายและจิตใจของผู้เสพเท่านั้น แต่ยังเป็นต้นเหตุของปัญหาทางสังคมตามมา เช่น การเพิ่มขึ้นของคดีอาชญากรรม การลักขโมยทรัพย์สินภายในพื้นที่เพื่อหาเงินมาซื้อยา รวมถึงเหตุการณ์ความรุนแรงในครอบครัว นอกจากนี้ ยาเสพติดยังทำให้ประชากรในวัยทำงานสูญเสียสมรรถภาพในการประกอบอาชีพ เกิดภาระงบประมาณแคลนในการบำบัดรักษา คณะกรรมการชุมชน ในฐานะหน่วยงานที่ใกล้ชิดกับพี่น้องประชาชนมากที่สุด จึงเล็งเห็นว่าการรอแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพออีกต่อไป ชุมชนจำเป็นต้องมี แนวคิดในการป้องกันยาเสพติด เริ่มจากการพัฒนาทัศนคติของคนในชุมชนให้เห็นว่ายาเสพติดเป็นเรื่องของทุกคนที่ต้องช่วยกัน ไม่ใช่หน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐเพียงอย่างเดียว จึงต้องมีการรณรงค์แก้ไข้ปัญหายาเสพติด เพื่อให้เด็กและเยาวชน มีความรู้ เท่าทัน และไม่ตกเป็นเหยื่อของยาเสพติดภายใุนชุมชน

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด 2.เพื่อรณรงค์สร้างกระแสและการมีส่วนร่วมของชุมชนในการแก้ไขปัญหายาเสพติด 3. เพื่อลดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดภายในชุมชน

 

stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 0.00 0 0.00 0.00
1 เม.ย. 69 - 31 พ.ค. 69 กิจกรรมบรรยายให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องยาเสพติด โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม เพื่อทำกิจกรรมฐานความรู้และพิษภัยของยาเสพติด 0 0.00 - - more_vert
รวมทั้งสิ้น 0 0.00 0 0.00 0.00

 

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กและเยาวชน มีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด 2.ปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชนลดลง

stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2569 12:16 น.