โครงการส่งเสริมดูแลเฝ้าระวังสุขภาพเด็ก ชุมชนบ่อหว้าสามัคคี ศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ ปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมดูแลเฝ้าระวังสุขภาพเด็ก ชุมชนบ่อหว้าสามัคคี ศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ ปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | L7250-2-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 4 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 4 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 57,600.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชุมชนบ่อหว้าสามัคคี ศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางพิกุล สุวรรณโณ ตำแหน่ง ประธานอาสาสมัครสาธารณสุข ชุมชนบ่อหว้าสามัคคี |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การดูแลส่งเสริมสุขภาพแม่ตั้งแต่ตั้งครรภ์พร้อมกับการดูแลสุขภาพเด็กตั้งแต่แรกคลอดจนถึงวัยก่อนเรียน การกระตุ้นพัฒนาการเด็กเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรให้ความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วง 1-5 ปีแรก พ่อแม่ควรเฝ้าดูพัฒนาการของลูกอย่างใกล้ชิดเพื่อให้แน่ใจว่าเด็กเติบโตอย่างสมบูรณ์ทุกด้าน หรือหากมีปัญหาก็จะสามารถแก้ไขได้แต่เนิ่น ๆ ดังนั้น พ่อแม่ควรทราบถึง โภชนาการ พัฒนาการที่เหมาะสมของลูกน้อยตามช่วงวัย เรียนรู้วิธีส่งเสริมโภชนาการ พัฒนาการ และหัดสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้น เพื่อคอยดูแลให้เด็กเจริญเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ช่วงวัย 3 ปีแรกของเด็ก เป็นรากฐานที่สำคัญของสุขภาพในทุกมิติต่อช่วงอายุที่เหลือของเด็กเป็นระยะที่เด็กเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและมีการเปลี่ยนแปลงมากมายของพัฒนาการทุกๆด้าน เด็กสามารถเคลื่อนไหวได้เอง หยิบอาหารกินเอง พูดสื่อสารอย่างง่ายๆได้ แก้ปัญหาเล็กน้อยด้วยตัวเองได้ ผู้เลี้ยงดูหลักเปรียบเสมือนกุญแจดอกแรกที่จะเปิดโลกการเรียนรู้ของเด็ก และเป็นเสมือนโลกใบแรกของเด็กนับตั้งแต่แรกเกิดอีกด้วย เป็นทั้งแหล่งอาหาร แหล่งความรัก เป็นพื้นที่ปลอดภัย แหล่งการเรียนรู้ ซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับผู้เลี้ยงดูเกิดขึ้นตลอดเวลาผ่านการสัมผัส การดูแลใกล้ชิด ความผูกพันที่มีต่อเด็กอยู่ตลอดเวลาผ่านทางการเอาใจใส่ จนทำให้เด็กมีความสุข พอใจกับสิ่งที่ตนเองได้รับการตอบสนองจะพัฒนาเป็นความเชื่อมั่นและไว้วางใจ ซึ่งถือว่าเป็นรากฐานที่สำคัญของชีวิตในช่วงต่อๆไปด้วย จากข้อมูลการติดตามมารดา-ทารกหลังคลอด ศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ พบว่า ทารกแรกคลอดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ร้อยละ 7.25 ทารกรับประทานนมแม่อย่างเดียวครบ 6 เดือน คิดเป็นร้อยละ 29.33 เด็กที่มีพัฒนาการล่าช้าได้รับการส่งต่อ 4 ราย เด็ก 0 – 6 ปี น้ำหนักน้อย ร้อยละ 12.05 ค่อนข้างน้อย 6.25 ซึ่งปัจจุบันมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่ยังมีพัฒนาการล่าช้า หรือมีน้ำหนักและส่วนสูงไม่เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน ครอบครัวมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กปฐมวัย หากครอบครัวเลี้ยงดูลูกอย่างถูกต้องเหมาะสม ลูกได้รับความสัมพันธ์ที่อบอุ่นจากพ่อแม่ พ่อแม่มีปฏิสัมพันธ์ร่วมกิจกรรมต่างๆกับลูก บุคคลในครอบครัวดำเนินชีวิตเป็นสุข พ่อแม่ได้จัดเวลา จัดอาหาร จัดสถานที่ ให้ลูกเคลื่อนไหว ออกกำลังกาย และเล่นอย่างปลอดภัย ลูกก็จะมีพัฒนาการที่เติบโตสมวัย มีอารมณ์ที่เบิกบานแจ่มใส ส่งผลให้ลูกพัฒนาอย่างเต็มที่และดีที่สุด พร้อมจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไป จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น ดังนั้น เพื่อให้สามารถเฝ้าระวัง ป้องกัน การดูแลเฝ้าระวังเด็กเล็ก อายุ 1ปี ถึง 2ปี 6เดือน ทางชุมชนบ่อหว้าสามัคคีและศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์ จึงได้จัดทำส่งเสริมดูแลเฝ้าระวังสุขภาพเด็ก ปี 2569 เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองดูแลเด็ก ให้เด็กมีภาวะโภชนาการที่ดี เพื่อพัฒนาอนาคตของชาติ อย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียนมีโภชนาการสมวัย
|
50.00 |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | มี.ค. 69 | เม.ย. 69 | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 | ก.ย. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | กิจกรรมที่ 1 อบรมเชิงปฏิบัติการ เกณฑ์ ส่งเสริมการดูแลสุขภาพผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง เด็กก่อนวัยเรียน อายุ 1ปี ถึง 2 ปี 6 เดือน พัฒนาการสมวัย/วัคซีนตามเกณฑ์(4 มี.ค. 2569-30 ก.ย. 2569) | 5,300.00 | |||||||
| 2 | กิจกรรมที่ 2 ประชุมติดตามเด็กที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ(4 มี.ค. 2569-30 ก.ย. 2569) | 52,300.00 | |||||||
| รวม | 57,600.00 |
| 1 กิจกรรมที่ 1 อบรมเชิงปฏิบัติการ เกณฑ์ ส่งเสริมการดูแลสุขภาพผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง เด็กก่อนวัยเรียน อายุ 1ปี ถึง 2 ปี 6 เดือน พัฒนาการสมวัย/วัคซีนตามเกณฑ์ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 5,300.00 | 0 | 0.00 | 5,300.00 | |
| 4 มี.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | อบรมเชิงปฏิบัติการ เกณฑ์ ส่งเสริมการดูแลสุขภาพผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง เด็กก่อนวัยเรียน อายุ 1ปี ถึง 2 ปี 6 เดือน พัฒนาการสมวัย/วัคซีนตามเกณฑ์ | 0 | 5,300.00 | - | - | more_vert | |
| 2 กิจกรรมที่ 2 ประชุมติดตามเด็กที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 52,300.00 | 0 | 0.00 | 52,300.00 | |
| 4 มี.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | ประชุมติดตามเด็กที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ | 0 | 52,300.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 57,600.00 | 0 | 0.00 | 57,600.00 | ||
- เด็กมีโภชนาการที่สมวัย พัฒนาการดี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2569 09:52 น.