โครงการ ชุมชนร่วมใจ ต้านภัยยาเสพติด
| ชื่อโครงการ | โครงการ ชุมชนร่วมใจ ต้านภัยยาเสพติด |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาเซะ |
| วันที่อนุมัติ | 5 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2569 - 30 มิถุนายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 13,800.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาเซะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ตาเซะ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.62,101.253place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 90 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหายาเสพติดเป็นวาระสำคัญของชาติ ส่งผลกระทบต่อความเดือดร้อน ความทุกข์ยากของประชาชนและการพัฒนาประเทศ จำเป็นต้องใช้ความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหาอย่างแท้จริงโดยทางรัฐบาล ได้เห็นชอบการขับเคลื่อนนโยบายป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยมุ่งสร้างความเข้าใจถึงเครือข่ายระดับหมู่บ้าน/ชุมชน ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติด สร้างการรับรู้และดำเนินการให้มีความเชื่องโยงด้านการป้องกัน รักษา และฟื้นฟู ในกลุ่มผู้ เสพและผู้ติด การบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้เสพ/ผู้ติดยาเสพติด เพื่อคืนคนดีสู่สังคม ยาเสพติดถือเป็น"ภัยคุกคามที่กัดกร่อน บ่อนทำลายประเทศชาติ" ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางทั้งต่อบุคคล สังคมส่วนรวม และการพัฒนาประเทศ ทำให้สูญเสียทรัพยากรในการป้องกันและแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะเด็กและเยาวชนเป็นกำลังที่สำคัญของประเทศในอนาคต อีกทั้งการแพร่ระบาดของยาเสพติดก่อให้เกิดการเสื่อมเสียชื่อเสียงและเกียรติภูมิของประเทศ ไม่เป็นที่ไว้วางใจของนานาชาติในด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ทำให้ไม่กล้าเข้ามาท่องเที่ยวหรือลงทุนทางการค้าและธุรกิจต่างๆ และที่ผ่านมาการปราบปรามหรือเพิ่มโทษไม่ได้ทำให้ปัญหายาเสพติดหมดไป เพราะจากการสำรวจจำนวนผู้เสพยาเสพติดในประเทศไทยกลับมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นั่นแสดงว่าการปราบปรามอย่างเดียวไม่เพียงพอ จำเป็นต้องมีนโยบายด้านอื่นมาสนับสนุนด้วย ในการนี้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาเซะ ได้เล็งเห็นและตระหนักถึงปัญหายาเสพติดที่ยังคงแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ จึงได้ทำโครงการชุมชนร่วมใจ ต้านภัยยาเสพติด ขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้นำชุมชนผู้นำศาสนา และประชาชนทั่วไป มีความรู้และเข้าใจเรื่องโทษของยาเสพติด ผู้เข้าอบรมตอบแบบทดสอบความรู้ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 |
||
| 2 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้มีความรู้ และรับทราบถึงปัญหาและพิษภัยของยาเสพติด สามารถสร้างภูมิคุ้มกัน ทางด้านจิตใจในเรื่องยาเสพติดได้ ผู้เข้ารับการอบรมมีกระบวนการคิดวิเคราะห์เป็น เลือกปฏิบัติได้ถูกต้องเหมาะสม ร้อยละ 90 |
||
| 3 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีจิตสำนึกและตระหนักถึงพิษภัยยาเสพติดที่มีผลต่อร่างกายสุขภาพอนามัยและส่งผลกระทบต่อปัญหาของสังคม ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจพิษภัยของยาเสพติดและวิธีป้องกันตัวเอง ได้ร้อยละ 90 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- ผู้นำชุมชนผู้นำศาสนา และประชาชนทั่วไป ที่ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโทษของยาเสพติด
- ผู้นำชุมชนผู้นำศาสนา และประชาชนทั่วไป ที่เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ในเรื่องยาเสพติดประชาสัมพันธ์และรณรงค์โทษของยาเสพติดในชุมชนต่อไป
- ผู้นำชุมชนผู้นำศาสนา และประชาชนทั่วไป ที่เข้าร่วมโครงการ สามารถควบคุมการขยายตัวของปัญหายาเสพติด และลดการแพร่ระบาดยาเสพติดในชุมชนได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2569 10:39 น.