โครงการคัดกรองและค้นหาผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเชิงรุกในชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการคัดกรองและค้นหาผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเชิงรุกในชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L1516-01-12 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 18 กุมภาพันธ์ 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 34,704.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาวิเศษ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางดรุณี ศรีจันทร์ทอง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.651,99.459place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดเชื้อเนื่องมาจากแบบแผนชีวิตมนุษย์ที่มีความเครียดมากขึ้น มีนิสัยการบริโภคที่ไม่ถูกต้อง สูบบุหรี่ ดื่มสุรา ขาดการออกกำลังกาย สิ่งต่างๆเหล่านี้ ส่งผลให้เกิดโรคจากพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ เป็นโรคเรื้อรังรักษาไม่หาย ความรุนแรงของโรคเกิดได้ทั้งตายอย่างฉับพลัน และมีภาวะแทรกซ้อนเกิดความพิการก่อนวัยอันควร อย่างไรก็ตามโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานเป็นโรคที่สามารถป้องกันและลดความรุนแรงของโรคลงได้ ถ้าหากตรวจพบในระยะเริ่มแรก โดยการควบคุมอาหาร หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ มีการส่งเสริมสุขภาพกาย สุขภาพจิตให้สมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอ
ตามนโยบายของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรังได้กำหนดให้ ประชากรที่มีอายุ 3๕ ปีขึ้นไปได้รับการตรวจสุขภาพและวัดรอบเอว ประชากรที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ต้องได้รับบริการคัดกรองความดันโลหิตและเบาหวานตามมาตรฐาน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาวิเศษ มีหมู่บ้านรับผิดชอบจำนวน 10 หมู่บ้าน ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปซึ่งต้องได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 2,766 คน ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนมากพอสมควร เพื่อให้การปฏิบัติงานบรรลุผลตามเป้าหมาย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาวิเศษ จึงต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของชุมชนโดยเฉพาะอาสาสมัครสาธารณสุขและแกนนำชุมชน ในการปฏิบัติงานทั้งคัดกรอง ค้นหากลุ่มเป้าหมายส่งต่อรักษาและให้คำแนะนำการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคจากความสำคัญดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาวิเศษ จึงได้จัดทำ โครงการคัดกรองและค้นหาผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเชิงรุกในชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อเป็นการค้นหา ป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปตามเกณฑ์มาตรฐานของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง ทำให้สามารถป้องกันโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.รวบรวมข้อมูลจำนวนประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จริง 2.จัดเตรียมแบบคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง 3.ชี้แจง ฝึกทักษะเพิ่มเติมการคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงแก่ อสม. 4.รณรงค์ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โดยวัดความดันโลหิตแก่กลุ่มเป้าหมาย และเจาะหาค่าระดับน้ำตาลในเลือด โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุข พร้อมอ่านค่า แปรผลการคัดกรอง แจ้งให้กลุ่มเป้าหมายทราบทุกราย แยกเป็นกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วย 5.ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง หาค่าดัชนีมวลกาย (BMI) แก่กลุ่มเป้าหมาย เพื่อดูภาวะโภชนาการ 6.นัดประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงเพื่อวัดความดันโลหิตที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาวิเศษ 7.นัดประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน งดน้ำ งดอาหาร เพื่อเจาะหาค่าระดับน้ำตาลในเลือดซ้ำที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพเขาวิเศษ
1.ประชากรกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการเจาะหาค่าระดับน้ำตาลในเลือดทุกคน
2.ประชากรกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงทุกคน
3.ประชากรกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการประเมินค่าดัชนีมวลกายทุกคน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2569 14:43 น.