โครงการฟื้นฟูความรู้และทักษะ ในการเป็นแกนนำในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรังแก่ อสม. และผู้นำชุมชนในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ปี 61
| ชื่อโครงการ | โครงการฟื้นฟูความรู้และทักษะ ในการเป็นแกนนำในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรังแก่ อสม. และผู้นำชุมชนในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ปี 61 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 61-L6961-01-18 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 31 มกราคม 2561 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2561 - 31 สิงหาคม 2561 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 15,600.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มงานกายภาพบำบัด โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอิศราภรณ์ อนุกูลประชา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.008,101.949place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : ระบุ |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
อาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม. ถือได้ว่าเป็นบุคลากรด้านสาธารณสุขที่มีบทบาทในการดูแลสุขภาพของประชาชนในชุมชน ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดูแลสุขภาพของตนเอง ครอบครัว และชุมชน โดย อสม. จะได้รับความรู้ผ่านกระบวนการอบรมให้ความรู้จาก บุคลากรทางสาธารณสุข จากแนวคิดในปัจจุบันที่ส่งเสริมให้มีการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม มองสุขภาพในเชิงสุขภาวะคือ สุขภาพมีความเกี่ยวข้องกับทุกปัจจัย การพัฒนาสุขภาพต้องพัฒนาไปพร้อมๆกับการพัฒนาด้านอื่นๆด้วย
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้อสม. และผู้นำชุมชน มีทักษะและความรู้ในการเป็นแกนนำการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
|
0.00 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- จัดทำโครงการและขออนุมัติโครงการ
- ประชุมคณะทำงานและมอบหมายงาน
- นำแจ้งกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ
- ดำเนินการจัดโครงการฟื้นฟูความรู้และทักษะในการเป็นแกนนำในการดูแลตนเองของผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรังแก่อสม. และผู้นำชุมชนในเขตเทศบาลฯ เป้าหมาย จำนวน 100 คน โดยใช้เวลาในการดำเนินโครงการ 1 วัน
- สรุปและรายงานผลหลังเสร็จสิ้นโครงการ
อสม. และผู้นำชุมชน ในเขตเทศบาลฯ มีความรู้และทักษะในการออกกำลังกายของผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2561 09:02 น.