โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ
| ชื่อโครงการ | โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | L3329-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านด่านโลด |
| วันที่อนุมัติ | 5 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 31 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 13,550.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางวันเพ็ญ สังเขตร |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.337779,100.111141place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
งานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุข เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับการควบคุม กำกับ ดูแลและบังคับใช้กกหมายที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์สุขภาพและบริการสุขภาพ เช่น อาหาร ยา เครื่องสำอาง ร้านขายของชำในหมู่บ้าน เป็นต้น ซึ่งในส่วนของผลิตภัณฑ์สุขภาพและบริการสุขภาพเหล่านี้มีผู้เกี่ยวข้องหลายส่วน เช่น ผู้ผลืต ผู้จำหน่าย ตลอดจนผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้บริโภคจะเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้น หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ ลอกเลียนแบบ เจือปนสารอันตรายลงไป หรือหากบริการสุขภาพนั้นไม่ได้มาตรฐานจะทำให้ผู้บริโภคได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจนอาจทำให้เสียชีวิตได้ ร้านขายของชำในหมู่บ้านเป็นร้านที่ผู้บริโภคจับจ่ายใช้สอดและบริโภคสินค้ามากที่สุด เนื่องจากเป็นร่้านที่อยู่ในหมู่บ้าน สะดวกในการซื้อสินค้า และเป็นร้านที่จำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิด เช่น ยา เครื่องสำอาง อาหารสำเร็จรูป เครื่องปรุงรส อาหารแปรรูป บุหรี่และแอลกอออล์ ดังนั้นเพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค ตรวจสอบและเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพและบริการสุขภาพ ตลอดจนเพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการร้านขายของชำในหมู่บ้าน รวมถึงเฝ้าระวังและประกันคุณภาพของอาหาร เพื่อเป็นการพัฒนาและสร้างความรู้แก่ผู้ประกอบการและผู้บริโภคให้ตระหนักถึงความสำคัญของการเลือกซื้ออาหารที่เหมาะสมอันจะส่งผลให้ประชาชนได้บริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัยต่อไป ดั้งนั้นเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านด่านโลด จึงมีแผนการดำเนินการโครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ให้แก่ อสม และประชาชนทั่วไป เกี่ยวกับการตรวจหาสารอันตรายในเครื่องสำอาง
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ
|
||
| 2 | เพื่อเพิ่มทักษะในการตรวจหาสารอันตรายในเครื่องสำอาง
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ 2.ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและทีมวิทยากร 3.จัดอบรมโครงการ 4.ประเมินผลโครงการและสรุปผลโครงการ
1.ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเหมาะสม 2.ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพได้ถูกต้อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2569 10:15 น.