"Eye Care Sharing" (ปันรักผ่านดวงตา) เพื่อเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านพร่อนสายตาดี
| ชื่อโครงการ | "Eye Care Sharing" (ปันรักผ่านดวงตา) เพื่อเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านพร่อนสายตาดี |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 5 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 27 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 13,470.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านพร่อน |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายวิเชษฐ์ ไชยบุญมา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.พร่อน อ.เมืองยะลา จ.ยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.563,101.229place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 27 กุมภาพันธ์ 2569 | 30 กันยายน 2569 | 13,470.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 13,470.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การมองเห็นส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้และการทำกิจกรรมของเด็กนักเรียน ปัญหาการมองเห็นมีผลมาจากภาวะสายตาผิดปกติ (สายตาสั้น สายตายาว ตาเอียง) ตาเข สายตาขี้เกียจ หรือโรคตาอื่น ๆ ผู้ปกครองบางส่วนยังขาดความรู้ ความเข้าใจ และโอกาสในการเข้าถึงบริการตรวจสุขภาพสายตา ส่งผลให้เด็กนักเรียนบางคนมีปัญหาทางสายตาโดยไม่รู้ตัว เช่น มองกระดานไม่ชัด อ่านหนังสือลำบาก หรือมีอาการปวดตา ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเรียนรู้ สมาธิ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน และเด็กนักเรียนไม่รู้ว่าตนเองมีสายตาผิดปกติเพราะคุ้นชินกับสิ่งที่เป็นอยู่ทุกวัน ซึ่งความผิดปกติบางอย่างหากไม่ได้รับการแก้ไขในช่วงเวลาที่สามารถทำได้จะทำให้การมองเห็นสูญเสียถาวร การหมั่นสังเกตของคนใกล้ชิดโดยเฉพาะครอบครัวของเด็กนักเรียนหรือครูจะช่วยให้พบเด็กนักเรียนที่มีปัญหาการมองเห็นได้ การตรวจคัดกรองสายตาในเด็กนักเรียนประถมศึกษา จึงเป็นมาตรการหนึ่งที่จะช่วยให้พบเด็กนักเรียนที่มีปัญหาการมองเห็นแต่เนิ่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็ก ป.1 โดยเด็กนักเรียนที่มีผลการคัดกรองผิดปกติจะได้รับการส่งต่อไปตรวจยืนยันกับจักษุแพทย์ หากพบว่าสายตาผิดปกติจากสายตาสั้น ยาว เอียง จะได้รับการแก้ไขโดยใส่แว่นตา แต่หากเป็นตาเข ตาขี้เกียจ หรือโรคตาอื่น ๆ จะได้รับการรักษาด้วยวิธีอื่นต่อไป การแก้ปัญหาการมองเห็น จะทำให้เด็กนักเรียนเรียนรู้ได้ดี และสามารถทำกิจกรรมประจำวันได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อเด็กนักเรียน และครอบครัว
พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ได้กำหนดให้ผู้เรียนทุกคนมีสิทธิได้รับการพัฒนาอย่างรอบด้าน ทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ สังคม และคุณธรรม โดยรัฐต้องจัดให้มีระบบและกระบวนการส่งเสริมสุขภาพและสวัสดิภาพของผู้เรียนอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ พระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 ยังเน้นย้ำให้หน่วยงานทางการศึกษาดำเนินการคุ้มครอง ส่งเสริม และพัฒนาเด็กให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและปลอดภัย
ดังนั้น โรงเรียนบ้านพร่อน มีจำนวนนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 จำนวน 262 คน และจากการคัดกรองเบื้องต้นและการสังเกตพบว่ามีเด็กนักเรียนที่มีปัญหาทางสายตา จำนวน 15 คน และโรงเรียนบ้านพร่อนได้เล็งเห็นความสำคัญจึงได้จัดทำ ตรวจสายตาและจัดหาแว่นตาเพื่อเด็กโรงเรียนบ้านพร่อน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ จัดหาแว่นตาที่เหมาะสมให้แก่นักเรียนที่มีปัญหาสายตา พร้อมทั้งส่งเสริมความรู้ในการดูแลรักษาสุขภาพสายตา อันจะช่วยให้นักเรียนมีการมองเห็นที่ดี สามารถเรียนรู้ได้อย่างเต็มศักยภาพ และเป็นการดำเนินงานให้สอดคล้องกับกฎหมายและนโยบายด้านการศึกษาและสาธารณสุขของประเทศ
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
8.1 นักเรียนกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจสายตา 8.2 นักเรียนที่มีปัญหาทางสายตาได้รับแว่นตาตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ 8.3 นักเรียนได้รับความรู้และการดูแลรักษาสุขภาพสายตาอย่างถูกวิธี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2569 14:55 น.