โครงการเริ่มที่ฟันสะอาด สู่ฟันที่แข็งแรง
| ชื่อโครงการ | โครงการเริ่มที่ฟันสะอาด สู่ฟันที่แข็งแรง |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L2536-1-04 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 11 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 30,770.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปูโยะ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | น.ส.ซีเนีย ซูลรอหมัด |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ปูโยะ อ.สุไหง-โกลก จ.นราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 90 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของเด็ก 3-5 ปี ที่มีปัญหาฟันผุ | 68.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) ปัจจุบันความรุนแรงของโรคฟันผุของเด็กไทยรุนแรงขึ้นทุกปีเนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกต้องเพราะผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กยังไม่เห็นความสำคัญในเรื่องการดูแลอนามัยในช่องปาก ซึ่งปัญหานี้จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อเด็ก ในหลาย ๆ ด้านทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม จิตใจ และเศรษฐกิจ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อการศึกษาของเด็กด้วย สุขภาพอนามัยที่ดีเป็นองค์ประกอบที่สำคัญและจำเป็นของชีวิต เด็กเป็นทรัพยากรที่มีค่ายิ่งของสังคม ทั้งนี้ความเจริญของสังคมย่อมขึ้นกับประสิทธิภาพของเด็กที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ต่อไป การที่เด็กมีสุขภาพที่ดีจะเป็นกำลังสำคัญต่อการพัฒนาประเทศในทุก ๆ ด้าน “ ทันตสุขภาพ” เป็นส่วนหนึ่งของสุขภาพอนามัย การที่มีทันตสุขภาพที่ดีปราศจากโรคในช่องปาก ฟันทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์จะส่งผลให้มีสุขภาพอนามัยที่ดีด้วย เด็กก่อนวัยเรียน (3-5 ปี) เป็นวัยที่มีฟัน น้ำนมขึ้นมาครบทุกซี่แล้ว โรคในช่องปากที่เป็นปัญหาของเด็กในวัยนี้คือ โรคฟันผุ การสูญเสียฟันน้ำนมก่อนกำหนดมีผลเสียต่อบุคลิกภาพการบดเคี้ยวการเจริญเติบโตของขากรรไกร ตลอดจนการเรียงตัวของฟันถาวรที่จะขึ้นมาแทนที่ก็จะมีผลกระทบต่ออนามัยในช่องปากของเด็ก นอกจากนี้ปัจจัยของการเกิดปัญหาโรคฟันผุของเด็กก่อนวัยเรียนคือผู้ปกครองซึ่งเป็นผู้ที่มีบทบาทที่สำคัญต่อการดูแลสุขภาพช่องปากการส่งเสริมให้ผู้ปกครองมีความตระหนักในการดูแลสุขภาพช่องปากของลูกอย่างสม่ำเสมอ จึงมีความสำคัญและสามารถลดปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาภายหลังได้ จากการตรวจสภาวะสุขภาพช่องปากของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวาตอนียะห์ ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปูโยะในปี 2568 พบว่า เด็กเป็นโรคฟันผุถึงร้อยละ 67.30 ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายของประเทศ(ที่กำหนดให้ไม่เกินร้อยละ 50 และมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้น ถ้าไม่ได้รับการดูแลรักษาตั้งแต่เริ่มแรก ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปูโยะได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการ“เริ่มที่ฟันสะอาด สู่ฟันที่แข็งแรง”ขึ้นเพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ในเรื่องของการดูแลสุขภาพช่องปากตลอดจนมีความรู้เรื่องโภชนาการทางทันตสุขภาพ ทั้งยังเป็นการลดและป้องกันไม่ให้เกิดโรคที่เป็นปัญหาตามมา
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองเด็กเห็นความสำคัญของการดูแลฟันตั้งแต่ซี่แรก ผู้ปกครองสามารถดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกต้องและสามารถแปรงฟันได้อย่างถูกวิธี |
80.00 | |
| 2 | เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้เกี่ยวกับทันตสุขภาพ ผู้ปกครองเด็กมีความรู้อย่างน้อย ร้อยละ 80 |
80.00 | |
| 3 | เพื่อให้เด็กอายุ 3-5 ปี ได้รับการทาฟลูออไรด์วานิช เด็กก่อนวัยเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้รับการทาฟลูออไรด์วานิช ร้อยละ 70 |
70.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 270 | 30,770.00 | 0 | 0.00 | 30,770.00 | |
| 1 เม.ย. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมการประกวดหนูน้อยฟันสวยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวาตอนียะห์ | 90 | 4,440.00 | - | - | more_vert | |
| 1 เม.ย. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมอบรมผู้ปกครองเด็กอายุ 3-5 ปี | 90 | 16,700.00 | - | - | more_vert | |
| 1 เม.ย. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมส่งเสริมการแปรงฟันในเด็กอายุ 3-5 ปี ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวาตอนียะห์ | 90 | 9,630.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 270 | 30,770.00 | 0 | 0.00 | 30,770.00 | ||
- ผู้ปกครองมีความรู้และสามารถดูแลทันตสุขภาพของตนเองและเด็กได้
- เด็กก่อนวัยเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสภาวะทันตสุขภาพที่ดีขึ้น
- ฟันน้ำนมในเด็กก่อนวัยเรียนผุลดลง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2569 20:37 น.