โครงการกินเหล็ก เช็กเลือด เยาวชนปิตูมุดีสมองใส ห่างไกลภาวะซีด ตำบลปิตูมุดี ประจำปีงบประมาณ 2569
โครงการ
" โครงการกินเหล็ก เช็กเลือด เยาวชนปิตูมุดีสมองใส ห่างไกลภาวะซีด ตำบลปิตูมุดี ประจำปีงบประมาณ 2569 "
ต.ปิตูมุดี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางรวีวรรณ แก้วดำ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.ปิตูมุดี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ L3030-69-01-0006
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการกินเหล็ก เช็กเลือด เยาวชนปิตูมุดีสมองใส ห่างไกลภาวะซีด ตำบลปิตูมุดี ประจำปีงบประมาณ 2569 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ปิตูมุดี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปิตูมุดี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการกินเหล็ก เช็กเลือด เยาวชนปิตูมุดีสมองใส ห่างไกลภาวะซีด ตำบลปิตูมุดี ประจำปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการกินเหล็ก เช็กเลือด เยาวชนปิตูมุดีสมองใส ห่างไกลภาวะซีด ตำบลปิตูมุดี ประจำปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ปิตูมุดี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี รหัสโครงการ L3030-69-01-0006 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 22,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปิตูมุดี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ภาวะซีดจากการขาดธาตุเหล็ก (IronDeficiency Anemia: IDA) เป็นปัญหาอุบัติการณ์ทางสาธารณสุขที่สำคัญระดับโลกและระดับประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์และเด็กปฐมวัยซึ่งเป็นช่วงวัยที่ต้องการธาตุเหล็กสูงเพื่อการเจริญเติบโตและการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ข้อมูลจากการสำรวจพบว่าหญิงวัยเจริญพันธุ์จำนวนมากมีทุนสำรองธาตุเหล็กต่ำจากการสูญเสียเลือดประจำเดือน และเด็กปฐมวัยมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม เช่น ดื่มนมมากเกินไปจนไม่ยอมทานข้าวที่มีธาตุเหล็ก และผู้ปกครองคือกุญแจสำคัญที่สุดในการแก้ปัญหาภาวะซีดในเด็ก เนื่องจากเป็นช่วงวัยที่ต้องพึ่งพาการจัดเตรียมจากที่บ้านเป็นหลักปัจจัยที่มีผลต่อการทำอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงของผู้ปกครอง ได้แก่ความรู้ความเข้าใจเรื่องแหล่งอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ทักษะการปรุงอาหารของผู้ปกครอง อีกทั้งในด้านเศรษฐกิจและการเข้าถึงอาหารที่มีแหล่งธาตุเหล็กรวมถึงภาระงานและเวลาที่มีจำกัดภาวะซีดส่งผลกระทบที่รุนแรงและเรื้อรัง เปรียบเสมือน "ภัยเงียบ" ที่ขัดขวางการพัฒนาสมอง หากเด็กขาดธาตุเหล็กในช่วงอายุ 0-5 ปี จะส่งผลเสียต่อระดับสติปัญญา (IQ) และทักษะการเรียนรู้ (EQ) อย่างถาวร รวมถึงทำให้ร่างกายอ่อนแอ ติดเชื้อง่าย และเติบโตไม่เต็มศักยภาพ ในส่วนผลกระทบต่อหญิงวัยเจริญพันธุ์นั้นหากเข้าสู่การตั้งครรภ์ในสภาวะที่มีภาวะซีด จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งบุตร การคลอดก่อนกำหนด ลูกน้ำหนักตัวน้อย และอันตรายจากการตกเลือดหลังคลอดซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตในมารดา
จากการติดตามการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพแม่และเด็กสถานการณ์ภาวะซีดในพื้นที่ตำบลปิตูมุดี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานีในช่วงปี 2568 ถือเป็นพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษตามเกณฑ์ของจังหวัดปัตตานี เนื่องจากเป็นเขตชนบทที่มีอุบัติการณ์ภาวะซีดในเด็กสูงกว่าค่าเฉลี่ยระดับประเทศ อัตราความชุกในภาพรวมจังหวัดปัตตานี เด็กปฐมวัย (6 เดือน - 5 ปี) มีภาวะซีดสูงถึงร้อยละ 34.4 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด (ไม่ควรเกินร้อยละ 10-20)กลุ่มเสี่ยงสูง:พบมากที่สุดในกลุ่มเด็กอายุ6-24เดือนซึ่งเป็นช่วงรอยต่อของการเริ่มทานอาหารเสริม (Solid food) หากทานแต่ข้าวบดโดยไม่เน้นโปรตีนจากเนื้อสัตว์หรือตับ จะเกิดอาการซีดได้เร็วมาก สำหรับสถานการณ์ภาวะซีดหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจาง (ค่า Hb < 11.0 g/dLHct< 33% ) มักพบมากที่สุดในการมาฝากครรภ์ครั้งแรก (ANC 1st visit) ซึ่งสะท้อนว่าผู้หญิงในพื้นที่มีภาวะซีดสะสมมาตั้งแต่ก่อนการตั้งครรภ์จากผลการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2568 พบว่ามีจำนวนหญิงตั้งครรภ์และคลอดบุตรแล้วในเขตรับผิดชอบได้รับการตรวจภาวะโลหิตจางและพบว่ามีภาวะโลหิตจาง ร้อยละ 30.77 ซึ่งเกินเกณฑ์มาตรฐานตัวชี้วัดกระทรงสาธารณสุขกำหนดไม่เกินร้อยละ 10
ศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลยะรังร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปิตูมุดีจึงเล็งเห็นความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพอนามัยวัยเจริญพันธ์และเด็กจึงได้จัดทำโครงการ “กินเหล็ก เช็กเลือด เยาวชนปิตูมุดี สมองใส ห่างไกลภาวะซีด"ตำบลปิตูมุดี ประจำปีงบประมาณ2569เพื่อสนองนโยบาย "มหัศจรรย์ 1,000 วันพลัสสู่ 2,500 วัน"ของกระทรวงสาธารณสุข ที่มุ่งเน้นการดูแลสุขภาพตั้งแต่ในครรภ์จนถึงเด็กอายุ 5ปี เพื่อให้เด็กไทยมีพัฒนาการสมวัย มีIQเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และมีสุขภาพที่แข็งแรงในระยะยาวและมีคุณภาพชีวิตที่ดีผ่านกลไกความร่วมมือและการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในชุมชนและท้องถิ่นระดับตำบล
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อคัดกรองและค้นหาภาวะโลหิตจางในกลุ่มเป้าหมาย
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงยาเสริมธาตุเหล็กอย่างต่อเนื่อง
- เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องโภชนาการอาหารที่เหมาะสมสำหรับหญิงวัยเจริญพันธุ์และเด็กปฐมวัย
- เพื่อลดภาวะซีดในกลุ่มเด็กปฐมวัยและหญิงวัยเจริญพันธุ์
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมคัดกรองซีด "Check-up Day เจาะปุ๊บ รู้ปั๊บ ในกลุ่มเด็กปฐมวัยและหญิงวัยเจริญพันธุ์
- กิจกรรม"ยาเม็ดมหัศจรรย์&ยาน้ำแสนดี" ในกลุ่มเด็กปฐมวัยและหญิงวัยเจริญพันธุ์
- กิจกรรมบูรณาการกับสถาบันศาสนา
- กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการโดยนักโภชนาการในหัวข้อกินอย่างไรให้เลือดดี (Smart Eating for Strong Blood)" สำหรับเด็กนักเรียนหญิงในชั้นมัธยมปลาย
- กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการโดยนักโภชนาการในหัวข้อกินอย่างไรให้เลือดดี (Smart Eating for Strong Blood)" สำหรับผู้ปกครองเด็กปฐมวัย
- กิจกรรมติดตามโดยแกนนำ อสม.ให้อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ลงพื้นที่ติดตามการกินยาเสริมธาตุเหล็กในกลุ่มที่ตรวจพบภาวะซีดอย่างใกล้ชิด (Home Visit)
- ถอดบทเรียนและมอบเกียรติบัตรแก่บุคคลต้นแบบให้กับนักเรียนหญิงในชั้นมัธยมปลาย
- ถอดบทเรียนและมอบเกียรติบัตรแก่บุคคลต้นแบบให้กับเด็กปฐมวัย
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 40 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 40 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 40 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อคัดกรองและค้นหาภาวะโลหิตจางในกลุ่มเป้าหมาย ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงยาเสริมธาตุเหล็กอย่างต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องโภชนาการอาหารที่เหมาะสมสำหรับหญิงวัยเจริญพันธุ์และเด็กปฐมวัย ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 4 | เพื่อลดภาวะซีดในกลุ่มเด็กปฐมวัยและหญิงวัยเจริญพันธุ์ ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 120 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 40 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 40 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 40 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อคัดกรองและค้นหาภาวะโลหิตจางในกลุ่มเป้าหมาย (2) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงยาเสริมธาตุเหล็กอย่างต่อเนื่อง (3) เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องโภชนาการอาหารที่เหมาะสมสำหรับหญิงวัยเจริญพันธุ์และเด็กปฐมวัย (4) เพื่อลดภาวะซีดในกลุ่มเด็กปฐมวัยและหญิงวัยเจริญพันธุ์
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมคัดกรองซีด "Check-up Day เจาะปุ๊บ รู้ปั๊บ ในกลุ่มเด็กปฐมวัยและหญิงวัยเจริญพันธุ์ (2) กิจกรรม"ยาเม็ดมหัศจรรย์&ยาน้ำแสนดี" ในกลุ่มเด็กปฐมวัยและหญิงวัยเจริญพันธุ์ (3) กิจกรรมบูรณาการกับสถาบันศาสนา (4) กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการโดยนักโภชนาการในหัวข้อกินอย่างไรให้เลือดดี (Smart Eating for Strong Blood)" สำหรับเด็กนักเรียนหญิงในชั้นมัธยมปลาย (5) กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการโดยนักโภชนาการในหัวข้อกินอย่างไรให้เลือดดี (Smart Eating for Strong Blood)" สำหรับผู้ปกครองเด็กปฐมวัย (6) กิจกรรมติดตามโดยแกนนำ อสม.ให้อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ลงพื้นที่ติดตามการกินยาเสริมธาตุเหล็กในกลุ่มที่ตรวจพบภาวะซีดอย่างใกล้ชิด (Home Visit) (7) ถอดบทเรียนและมอบเกียรติบัตรแก่บุคคลต้นแบบให้กับนักเรียนหญิงในชั้นมัธยมปลาย (8) ถอดบทเรียนและมอบเกียรติบัตรแก่บุคคลต้นแบบให้กับเด็กปฐมวัย
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ