โครงการเกษตรพอเพียงสนับสนุนอาหารกลางวันนักเรียน
| ชื่อโครงการ | โครงการเกษตรพอเพียงสนับสนุนอาหารกลางวันนักเรียน |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| วันที่อนุมัติ | 10 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤศจิกายน 2568 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 20,950.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดบ่อทรายเจริญธรรม |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสมเพียร สุวรรณหงษ์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ปากรอ อ.สิงหนคร จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.277,100.441place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 37 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรงเรียนวัดบ่อทรายเจริญธรรม ได้นำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรมาสอดแทรกหรือบูรณาการในกลุ่มสาระการเรียนรู้ และการจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนที่มุ่งเน้นการเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรม และส่งเสริมสุขภาวอนามัยที่ดี มีอาหารปลอดสารพิษในการประกอบอาหารกลางวัน อาหารถูสุขลักษณะ และตรงตามภาวโภชนาการ และเพื่อสร้างอุปนิสัยพอเพียง โดยเน้นการปฏิบัติจริง ให้นักเรียนมีทักษะชีวิต ที่มีรากฐานของการเป็นคนดี มีคุณธรรมเป็นหลักในวิถีชีวิต การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงจัดกระบวนการเรียนรู้ที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียน เรียนรู้จากประสบการณ์และการลงมือปฏิบัติตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยโรงเรียนมี แหล่งเรียนรู้ในการฝึกปฏิบัติจริง เป็นสถานที่ในการจัดกระบวนการเรียนรู้สำคัญ จากการเรียนรู้โดยการปฏิบัติจริง การเรียนรู้ตามแนวทางหลักเศรษฐกิจพอเพียงของนักเรียน เช่น การปลูกผัก การเลี้ยงปลา และการเพาะเห็ด นักเรียนไม่ค่อยมีความรู้เท่าที่ควร ทางโรงเรียนจึงต้องฝึกให้นักเรียนได้เรียนรู้ประสบการณ์ตรง ที่สำคัญจะทำให้นักเรียนได้รับประทานผักปลอดสารพิษ โดยท่านผู้บริหารและคณะครูช่วยกันขับเคลื่อน หลักเศรษฐกิจพอเพียงผ่านการเรียนการสอน อีกทั้งยังสอดรับตามโครงการอารยเกษตร สืบสาน รักษา ต่อยอด ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงด้วย โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง โรงเรียนวัดบ่อทรายเจริญธรรม ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน ปัจจุบันสวนผักของโรงเรียนวัดบ่อทรายเจริญธรรม ยังแคลนระบบน้ำในการรดน้ำแปลงผัก โรงเรียนจึงมีความจำเป็นต้องติดตั้งระบบน้ำเพื่อให้สวนเกษตรสมบูรณ์ต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.นักเรียนนำความรู้จากการเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์ การปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษ การเพาะเห็ด ไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ที่บ้านได้ 2.โรงเรียนมีผักสวนครัวปลอดสารพิษ มีปลาดุก การเพาะเห็ด สนับสนุนอาหารกลางวันนักเรียน 3.บุคลากร/นักเรียน ในโรงเรียน/ผู้ปกครอง สามารถเรียนรู้ได้ 1.นักเรียนร้อยละ 90 ขึ้นไปเข้าร่วมกิจกรรมการเรียนรู้ตามแผนโครงการ 2.นักเรียนสามารถอธิบายขั้นตอนการเลี้ยงปลาดุก การปลูกผัก หรือการเพาะเห็ดได้อย่างถูกต้องไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 3.ผลผลิตจากกิจกรรมเกษตรพอเพียงนำไปใช้ประโยชน์ในรงเรียนได้จริง 4.โรงอาหารของโรงเรียนมีการใช้ผักจากแปลงเกษตรของนักเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ของมื้ออาหารกลางวันในแต่ละสัปดาห์ 5.มีการเก็บผลผลิตผัก ปลาดุก หรือเห็ด ได้ไม่น้อยกว่า 3 ครั้งต่อภาคเรียน 6.นักเรียนและครูมีความพึ่งพอใจต่อโครงการในระดับ “ดี” ขึ้นไป |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.นักเรียนร้อยละ 90 ขึ้นไปเข้าร่วมกิจกรรมการเรียนรู้ตามแผนโครงการ 2.นักเรียนสามารถอธิบายขั้นตอนการเลี้ยงปลาดุก การปลูกผัก หรือการเพาะเห็ดได้อย่างถูกต้องไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 3.ผลผลิตจากกิจกรรมเกษตรพอเพียงนำไปใช้ประโยชน์ในรงเรียนได้จริง 4.โรงอาหารของโรงเรียนมีการใช้ผักจากแปลงเกษตรของนักเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ของมื้ออาหารกลางวันในแต่ละสัปดาห์ 5.มีการเก็บผลผลิตผัก ปลาดุก หรือเห็ด ได้ไม่น้อยกว่า 3 ครั้งต่อภาคเรียน 6.นักเรียนและครูมีความพึ่งพอใจต่อโครงการในระดับ “ดี” ขึ้นไป
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2569 11:25 น.