โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชนชายตำบลเกาะจัน เพื่อสุขภาพที่ดี ปลอดภัย และห่างไกลโรค ปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชนชายตำบลเกาะจัน เพื่อสุขภาพที่ดี ปลอดภัย และห่างไกลโรค ปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 2569/L3001/01/01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | งานสาธารณสุข สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะจัน |
| วันที่อนุมัติ | 12 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | - 30 มิถุนายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 94,050.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนูรไอนี ดือเระ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.เกาะจัน อ.มายอ จ.ปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.723,101.382place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : ระบุ |
||
| กลุ่มวัยทำงาน | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcision) คือ การผ่าตัดเพื่อเอาหนังหุ้มปลายของอวัยวะเพศชาย (ส่วนเกิน) ออกไป เพื่อให้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศเปิดทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด สามารถล้างสิ่งสกปรกจากสารคัดหลั่ง เช่น คราบเหงื่อ คราบปัสสาวะที่หมักหมนอยู่ตามบริเวณใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะซึ่งเป็นศูนย์รวมของเชื้อโรค สามารถทำได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดไปจนถึงวัยสูงอายุ
ในบทความตามวิชาการแพทย์ที่ได้มีการศึกษาวิจัยในปัจจุบันที่ได้ศึกษาพัฒนาการของหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เป็นอวัยวะที่มีอยู่ตามปกติ ปกคลุมส่วนปลายของอวัยวะเพศอยู่ เชื่อกันว่าทำหน้าที่ในการปกป้องส่วนปลายของอวัยวะเพศ และมีหน้าที่ในการรับรู้ความรู้สึกโดยเฉพาะเมื่อมีการกระตุ้นทางเพศ เพราะมีใยประสาทที่มีความไวเป็นจำนวนมากในบริเวณนี้ หลังคลอดหนังหุ้มปลายจะปิดปกคลุมปลายของอวัยวะเพศจนมิด และจะค่อย ๆ เผยออกจนสามารถมองเห็นรูเปิดของท่อปัสสาวะได้ แต่อย่างไรก็ดีเด็กอายุ 3 ปีจะมีอยู่ประมาณร้อยละ 10 ที่หนังหุ้มปลายไม่เปิด แต่ยังสามารถถ่ายปัสสาวะได้ เมื่อติดตามมาจนกระทั่งอายุ 6 ปี จะมีประมาณร้อยละ 8 ที่หนังหุ้มปลายไม่เปิด และเหลือเพียงร้อยละ 1 ที่หนังหุ้มปลายไม่เปิดจนถึงอายุ 16 ปี ถึงอย่างไรก็ดีเมื่อหนังหุ้มปลายเปิดใหม่ ๆ จะยังไม่สามารถเปิดได้หมดเพราะยังมีเยื่อบางๆติดยึดอยู่กับปลายอวัยวะเพศการขลิบหนังหุ้มปลายสามารถป้องกันและลดการแพร่โรคได้ เช่น หูด หงอนไก่ เป็นต้น เพราะหนังหุ้มปลายที่ยาวอาจจะซ่อนรอยโรคเหล่านี้ไว้ นอกจากการขลิบสามารถป้องกันโรคมะเร็งอวัยวะเพศซึ่งจะเห็นได้ว่าชาวมุสลิมมีอัตราการเกิดมะเร็งอวัยวะเพศต่ำมาก (ศาสตราจารย์นายแพทย์วชิรคชการหน่วยศัลยศาสตร์ระบบปัสสาวะภาควิชาศัลยศาสตร์คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดล 2556) การขลิบหนังหุ้มปลายองคชาติมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สามารถรูดออกทำความสะอาดบริเวณด้านในขององคชาติได้ ซึ่งผิวหนังบริเวณนี้จะมีต่อมซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่าขี้เปียก หรือ Smegma มีลักษณะเป็นขุยขาวๆ คล้ายขี้ไคลขึ้นมาและการที่ไม่สามารถเปิดออกล้างได้ จะทำให้สารดังกล่าวคั่ง ก่อให้เกิดกลิ่น การติดเชื้อเรื้อรัง ลดการนำเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูกไปสู่ผู้หญิงที่มีเพสสัมพันธ์ด้วย ป้องกันการเกิดภาวะหนังหุ้มปลาย อวัยบวะเพสตีบตัน รวมทั้งอาจก่อให้เกิดโรคร้ายอย่างมะเร็งที่องคชาติได้ และจากการเก็บข้อมูลพบว่าผู้ป่วยมะเร็งองคชาติเกือบทั้งหมด ไม่สามารถรูดหนังออกเพื่อทำความสะอาดได้ ผู้ชายที่เป็นมะเร็งที่องคชาติปัจจุบันพบได้บ้างแต่ไม่มากนัก ส่วนใหญ่อายุมากกว่า 60 ปี ดูแลสุขอนามัยไม่ค่อยดี และที่สำคัญมักจะหนังหุ้มปลายไม่เปิด ดังนั้น ข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดขลิบหนัง หุ้มปลายจึงมีประโยชน์ต่อสุขอนามัยของผู้ชายโดยตรง
ดังนั้น เพื่อเป็นการสร้างเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค ตามสิทธิประโยชน์ของแต่ละกลุ่มวัย เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ ในกลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน งานสาธารณสุข สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะจัน ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นต่อการจัดการแก้ไขปัญหาสภาวะสุขภาพในกลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชนชาย จึงได้จัดทำโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชนชายตำบลเกาะจัน เพื่อสุขภาพที่ดี ปลอดภัย และห่างไกลโรค ปี 2569
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็ก เยาวชนชายมุสลิม ผู้ปกครอง มีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ ร้อยละ 80 ของ เด็ก เยาวชนชายมุสลิม และผู้ปกครองที่เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อมากขึ้น |
||
| 2 | 2 เพื่อส่งเสริมให้เด็ก เยาวชนชายมุสลิม ได้รับการขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ที่ถูกต้องตามหลักการแพทย์ ร้อยละ 100 ของ เด็ก เยาวชนชายมุสลิม ได้รับการขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ที่ถูกต้องตามหลักการแพทย์ และไม่มีภาวะติดเชื้อหลังทำหัตถการขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- เด็ก เยาวชนชายมุสลิม ผู้ปกครอง มีความรู้ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค การดูแลแผล การติดเชื้อหลังทำหัตถการ
- เด็ก เยาวชนชายมุสลิม ได้รับการขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ที่ถูกต้องตามหลักการแพทย์ฯ และไม่มีผู้ติดเชื้อ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2569 12:49 น.