กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการเด็กเกาะจันรุ่นใหม่ รู้ทันพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า ประจำปี 2569
ประเภทโครงการ
รหัสโครงการ 2569/L3001/01/02
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ งานสาธารณสุข สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะจัน
วันที่อนุมัติ 12 มีนาคม 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2569 - 30 มิถุนายน 2569
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 20,820.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.เกาะจัน อ.มายอ จ.ปัตตานี
ละติจูด-ลองจิจูด 6.723,101.382place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานยาสูบ
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 126 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ปัญหาการสูบบุหรี่ในพื้นที่ตำบลเกาะจันยังคงเป็นปัญหาที่พบได้ในพื้นที่ตำบลเกาะจัน โดยเฉพาะอายุเฉลี่ยของนักสูบใหม่ที่มีแนวโน้มอายุที่ลดลงเรื่อย ๆ ซึ่งการสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งปอด ช่องปาก หลอดอาหาร ตับอ่อน โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ กระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น เป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน กระตุ้นจำนวนเซลล์ผนังหลอดเลือดเพิ่มขึ้น ทำให้เส้นเลือดตีบ เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง ส่งผลกระทบต่อสังคมอย่างกว้างขวางและเป็นสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งเสพติดที่ระบาดในกลุ่มเด็ก ในบุหรี่ไฟฟ้าจะมีสารนิโคตินที่ใช้การทำให้สารน้ำเกิดความร้อน และระเหยเป็นไอน้ำมาให้สูด/สูบ โดยที่ไม่เกิดควันจากการเผาไหม้ ผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าในตลาดมากกว่าร้อยละ 95 มีสารนิโคตินเป็นส่วนผสมอยู่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า การสูบบุหรี่ไฟฟ้าทำให้ติดสารนิโคตินได้ และในส่วนละอองควัน ที่สูดเข้าปอดนอกจากมีสารนิโคตินแล้วยังพบสารเคมีจำนวนมากที่ใช้ในกระบวนการผลิตและปรุงแต่กลิ่นรส เช่น แอลดีไฮด์โพลีไซคลิค อะชิโตนและโครเมียม ซึ่งสารเคมีเหล่านั้นล้วนแต่เป็นอันตรายต่อร่างกาย รวมทั้งเป็นสารก่อให้เกิดมะเร็ง จากการสำรวจเด็กพื้นที่ตำบลเกาะจัน อำเภอมายอจังหวัดปัตตานี มีพฤติกรรมการสูบยาสูบ บุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า สามารถสูบบุหรี่ได้ทุกสถานที่ ไม่มีพื้นที่กำหนดเฉพาะ จึงมีโอกาสเสี่ยงที่ทำให้มีผู้สูบบุหรี่รายใหม่เพิ่มขึ้น และผู้ที่สูบบุหรี่อยู่ก่อนแล้วมีโอกาสสูบติดต่อจำนวนหลายมวนด้วยความเคยชิน และประเด็นสำคัญคือทำให้ผู้ที่อยู่รอบข้างได้รับพิษควันบุหรี่ ซึ่งมีภาวะเสี่ยงทำให้เกิดโรคไม่แตกต่างจากคนสูบบุหรี่หรืออาจจะมากกว่าคนสูบบุหรี่
      การปลูกฝังให้เด็กมีความรู้และความตระหนักในเรื่องของโทษและพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าตลอดจนการปลูกฝังให้เด็กมีทักษะการปฏิเสธคำเชิญชวนในการสูบบุหรี่ นับเป็นพื้นฐานที่สำคัญอย่างหนึ่งของการป้องกันและแก้ไขปัญหานักสูบหน้าใหม่เพราะขึ้นชื่อว่าการป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นมักจะง่ายและสำเร็จได้มากกว่ากว่าการแก้ไขปัญหาในภายหลังเสมอ ดังนั้นงานสาธารณสุข สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะจันได้เล็งเห็นความสำคัญในการป้องกันปัญหาที่จะอาจจะตามมาในอนาคตจึงได้จัดทำโครงการเด็กเกาะจันรุ่นใหม่ รู้ทันพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า    ประจำปี 2569 ขึ้น กลุ่มเป้าหมาย
    กลุ่มเป้าหมายในการอบรมให้ความรู้       นักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 , 5 และ 6 จากโรงเรียนในพื้นที่ตำบลเกาะจัน จำนวน 126 คน
    กลุ่มเป้าหมายในการจัดสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการไม่สูบบุหรี่และเครือข่ายโรงเรียนปลอดบุหรี่       โรงเรียนในพื้นที่ตำบลเกาะจัน จำนวน 3 แห่ง สถานที่ดำเนินการ องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะจันและโรงเรียนในพื้นที่ตำบลเกาะจัน วิธีดำเนินการ
1. ขั้นตอนการวางแผนการดำเนินการ 1. เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบโครงการร่วมกันประชุมศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง กำหนดปัญหา วางแผน กำหนดเป้าหมาย จำนวนกลุ่มเป้าหมาย และรูปแบบวิธีการดำเนินงาน โครงการการ 2. ประชาสัมพันธ์โครงการ
3. เสนอแผนงานโครงการเพื่อขออนุมัติจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ 4. ประชุมแต่งตั้งคณะทำงานและผู้เกี่ยวข้อง 5. จัดตารางกิจกรรม กำหนดการในการดำเนินงาน 6. ติดต่อประสานงานวิทยากร กลุ่มเป้าหมาย และผู้ที่เกี่ยวข้อง 2. ขั้นการดำเนินงาน
1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร? (รู้จักกลไก สารพิษ และความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า),โทษและพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า ผลกระทบต่อสุขภาพและโทษภัยของบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้าต่อเยาวชน ,กิจกรรมกลุ่ม: สร้างทักษะการปฏิเสธ (Role Play) และการสร้างเกราะคุ้มกัน,กฎหมายน่ารู้ของบุหรี่ไฟฟ้าและแนวทางการสร้างเครือข่ายโรงเรียน/ชุมชนปลอดบุหรี่           2. กิจกรรมการจัดทำบันทึกข้อตกลงบูรณาการร่วมในการสร้างเครือข่ายโรงเรียนปลอดบุหรี่กับโรงเรียนในพื้นที่ตำบลเกาะจัน ทั้ง 3 แห่ง           3. กิจกรรมการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อสูบบุหรี่ในโรงเรียน 3. ขั้นประเมินผล 1. ติดตามและประเมินความพึงพอใจ ประเมินความรู้หลังการอบรม
2. สรุปผลการดำเนินงาน ส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะจัน

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้เด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ,5 และ 6 จากโรงเรียนในพื้นที่ตำบลเกาะจันที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโทษและพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น

ร้อยละ 80 ของเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ,5 และ 6 จากโรงเรียนในพื้นที่ตำบลเกาะจันที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโทษและพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น

2 เพื่อให้เด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ,5 และ 6 จากโรงเรียนในพื้นที่ตำบลเกาะจันที่เข้าร่วมโครงการมีความตระหนักในเรื่องโทษและพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า และเกิดทักษะการปฏิเสธเพิ่มขึ้น

ร้อยละ 60 ของเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ,5 และ 6 จากโรงเรียนในพื้นที่ตำบลเกาะจันที่เข้าร่วมโครงการมีความตระหนักในเรื่องโทษและพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าและเกิดทักษะการปฏิเสธเพิ่มขึ้น

3 เพื่อให้เกิดการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการ สูบบุหรี่ในโรงเรียนในพื้นที่ตำบลเกาะจัน ทั้ง 3 แห่ง และสร้างเครือข่ายโรงเรียนปลอดบุหรี่ในตำบลเกาะจัน

ร้อยละ 100 ของโรงเรียนในพื้นที่ตำบลเกาะจัน ทั้ง 3 แห่ง มีการจัดการสิ่งแวดล้อมเพื่อให้เกิดการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการสูบบุหรี่ในโรงเรียน และมีเครือข่ายโรงเรียนปลอดบุหรี่ในตำบลเกาะจันเกิดขึ้น

stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ตำบลเกาะจันเป็นตำบลที่ปลอดจากนักสูบหน้าใหม่ที่เป็นเด็ก
  2. ตำบลเกาะจันเป็นตำบลต้นแบบในด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาบุหรี่ในเด็ก
  3. ตำบลเกาะจันเป็นตำบลต้นแบบในการจัดสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการไม่สูบบุหรี่ในโรงเรียนและในด้านการสร้างเครือข่ายโรงเรียนปลอดบุหรี่
stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2569 12:57 น.