โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในพื้นที่ตำบลอาซ่อง ปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในพื้นที่ตำบลอาซ่อง ปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69 – L4166 -1-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| วันที่อนุมัติ | 12 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2569 - 30 มิถุนายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 99,150.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวฮานีฟา ตอกอ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.อาซ่อง อ.รามัน จ.ยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.52,101.451place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 120 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติได้ออกประกาศ เรื่องหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2561 เพื่อปรับปรุงหลักเกณฑ์ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ ให้มีความเหมาะสม เกิดประสิทธิภาพในการดำเนินงาน สนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการ สถานบริการ หน่วยงานสาธารณสุข หน่วยงานอื่น องค์กรหรือกลุ่มประชาชน เพื่อให้บุคคลสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมตามความพร้อม ความเหมาะสม และความต้องการของประชาชนในท้องถิ่น ตามหลักเกณฑ์ในประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ประกอบกับพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเขต 12 สงขลา มีความเป็นบริบทเฉพาะที่ต่างจากพื้นที่ทั่วไปในด้าน สังคม วัฒนธรรม ตลอดจนความเชื่อทางศาสนา ทั้งในเรื่องการดูแลส่งเสริมสุขภาพของประชาชนเพศชาย เช่น การขลิบปลายหนังหุ้มอวัยวะเพศชาย (Circumcision) หรือเรียกกันว่า สุนัต หรือ มาโซะยาวี คือการผ่าตัดเพื่อเอาหนังหุ้มปลายของอวัยวะสืบพันธุ์ชายออกไป โดยมีจุดประสงค์เพื่อความสะอาดเป็นสำคัญ จากงานวิจัยพบว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อ HIV ได้ร้อยละ 70 - 80 เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้ จะมีต่อมซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่า smegma หรือ ขี้เปียก หากมีหนังหุ้มไม่สามารถเปิดล้างออกได้ จะทำให้สารดังกล่าวคั่ง ซึ่งจะก่อให้เกิดกลิ่น การติดเชื้อ รวมเกิดมะเร็งที่องคชาติได้ (นพ.อนุพงศ์ ชิตวรากร) นอกจากนี้การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ผู้ขลิบจะลดโอกาสเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส เเผลริมอ่อน และลดความเสี่ยงของมะเร็งองคชาติ และถ้าหากขลิบในเด็กทารก ก็จะลดโอกาสเกิดการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะในเด็กได้ด้วย ผู้หญิงที่เป็นคู่ของผู้ชายที่ขลิบจะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และลดอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็งปากมดลูกด้วย จากบริบทพื้นที่ 3 จังหวัดชายเเดนใต้ พบว่า การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย หรือ "คีตาล (ภาษาอาหรับ) หรือ "ทำสุนัต"(ภาษามลายู) มักทำกับหมอบ้านหรือ"โต๊ะมูเด็ง "จากความเชื่อ และประเพณีของชุมชน โดยผู้ปกครองเด็กเชื่อว่า "การทำกับเเพทย์จะทำให้อวัยวะเพศไม่เเข็งแรง" "การทำกับโต๊ะมูเด็งเป็นประเพณีที่คนเฒ่าคนเเก่เคยทำกัน" เป็นต้นซึ่งที่ผ่านมาพบว่า การทำสุนัตกับโต๊ะมูเด็งมักจะมีเหตุการณ์เลือดออกมาก (bleeding) ทำให้เกิดภาวะช็อกหรือการติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อตับอักเสบ เชื้อ HIV จากการใช้เครื่องร่วมกันโดยไม่ได้ล้างทำความสะอาดอย่างถูกวิธี และการขลิบเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมุสลิมชายทุกคน ซึ่งจะทำเมื่อเด็กอายุประมาณ 7 – 15 ปี
ดังนั้นเพื่อให้สอดคล้องกับ วัตถุประสงค์กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ ในการเข้าถึงบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคตามสิทธิประโยชน์ของแต่ละกลุ่มวัย และลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพอัตราป่วยและอัตราตายที่เป็นปัญหาสำคัญของประเทศ ประกอบกับพื้นที่ตระหนักและเห็นความสำคัญและความจำเป็นต่อการจัดการแก้ไขปัญหาสภาวะสุขภาพในกลุ่มเด็กวัยเรียน และเยาวชน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสาธารณสุขระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ของกลุ่มเด็กวัยเรียน และเยาวชนต่อไป ในการนี้งานสาธารณสุข กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลอาซ่อง จึงจัดทำโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในพื้นที่ตำบลอาซ่อง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้เด็กเยาวชน ประชาชนชายในพื้นที่ และผู้ปกครองเด็ก ได้มีความรู้ เข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ
|
||
| 2 | 2. เพื่อให้เด็กเยาวชน ประชาชนชายในพื้นที่ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด (Bleeding) ภาวะแทรกซ้อนและการติดเชื้อ รวมทั้งสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครอง ชุมชนในการป้องกันโรคติดเชื้อ
|
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | เม.ย. 69 | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | กิจกรรมประชุมคณะทำงานโครงการ การป้องกันโรค และขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย(1 เม.ย. 2569-30 มิ.ย. 2569) | 1,750.00 | |||
| 2 | อบรมให้ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค และขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย(1 เม.ย. 2569-30 มิ.ย. 2569) | 21,600.00 | |||
| 3 | ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย(1 เม.ย. 2569-30 มิ.ย. 2569) | 75,800.00 | |||
| รวม | 99,150.00 |
| 1 กิจกรรมประชุมคณะทำงานโครงการ การป้องกันโรค และขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 50 | 1,750.00 | 0 | 0.00 | 1,750.00 | |
| 1 เม.ย. 69 - 30 มิ.ย. 69 | กิจกรรมประชุมคณะทำงานโครงการ การป้องกันโรค และขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย | 50 | 1,750.00 | - | - | more_vert | |
| 2 อบรมให้ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค และขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 120 | 21,600.00 | 0 | 0.00 | 21,600.00 | |
| 1 เม.ย. 69 - 30 มิ.ย. 69 | อบรมให้ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค และขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย | 120 | 21,600.00 | - | - | more_vert | |
| 3 ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 60 | 75,800.00 | 0 | 0.00 | 75,800.00 | |
| 1 เม.ย. 69 - 30 มิ.ย. 69 | ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย | 60 | 75,800.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 230 | 99,150.00 | 0 | 0.00 | 99,150.00 | ||
1 เด็กเยาวชน ประชาชนชายในพื้นที่ และผู้ปกครองเด็ก ได้มีความรู้ เข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ 2 เด็กเยาวชน ประชาชนชายในพื้นที่ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด (Bleeding) ภาวะแทรกซ้อนและการติดเชื้อ รวมทั้งสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครอง ชุมชนในการป้องกันโรคติดเชื้อ ร้อยละ 100
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2569 14:30 น.