โครงการ "อสม.ทุ่งบุหลัง Smart Walk ครั้งที่ 3"
| ชื่อโครงการ | โครงการ "อสม.ทุ่งบุหลัง Smart Walk ครั้งที่ 3" |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L5292-02-05 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 12 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 31 สิงหาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 24,550.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลทุ่งบุหลัง |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลทุ่งบุหลัง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ทุ่งบุหลัง อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.034567,99.685949place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การมีส่วนร่วมของภาคประชาชนให้เข้ามามีบทบาทในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพของชุมชนได้เอง เสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพเครือข่ายสุขภาพที่มีในชุมชนให้เข้มแข็ง แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งสถานบริการสาธารณสุขต้องมีการจัดกิจกรรมที่สามารถพัฒนาและปฏิบัติการโดยเน้นพฤติกรรมพัฒนาตนเอง ทำให้ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคทำให้ประชาชนมีสุขภาพดีถ้วนหน้าอย่างยั่งยืน โดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลทุ่งบุหลัง มีบทบาทในการเป็นผู้นำการดำเนินงานพัฒนาสุขภาพอนามัยและคุณภาพชีวิตของประชาชนในหมู่บ้าน/ชุมชน เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง (Change agent) พฤติกรรมด้านสุขภาพอนามัยของประชาชนในชุมชนและมีหน้าที่ แก้ข่าวร้ายกระจายข่าวดี ชี้บริการ ประสานงานสาธารณสุข บำบัดทุกข์ประชา ดำรงตนเป็นตัวอย่างที่ดีและเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนสามารถดูแลตนเอง รวมทั้งมีส่วนร่วมในการจัดการสุขภาพของประชาชนเอง เพื่อให้เกิดการแก้ไขปัญหาด้านสุขภาพในชุมชนโดยชุมชนและจากการดำเนินงานโครงการอสม.ทุ่งบุหลัง Smart Walk ครั้งที่ ๑ และครั้งที่ ๒ มีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการจำนวน ๘๐ คน ในจำนวนนี้ไม่เกิดผู้ป่วยโรคเรื้อรังรายใหม่และเกิดบุคคลต้นแบบในการดำเนินโครงการจำนวน ๑ ราย
ดังนั้น กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลทุ่งบุหลัง เล็งเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน โดยมีเป้าหมายที่จะดำเนินการอบรมพัฒนาแกนนำสุขภาพและประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยงในทุกหมู่บ้านให้เป็นผู้มีความรู้ความสามารถในเรื่องการดูแลสุขภาพ มีการออกกำลังกายที่เหมาะสม การป้องกันการเกิดโรคในชุมชน นำไปสู่การจัดการสุขภาพครอบครัวต่อไป จึงได้จัดทำ โครงการ อสม.ทุ่งบุหลัง Smart Walk ครั้งที่ ๓ ประจำปีงบประมาณ 256๙ นี้ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อให้ประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยงหรือแกนนำมีความรู้ในการดูแลสุขภาพสามารถดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม 2. เพื่อให้เกิดแกนนำในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ๑. ประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยงหรือแกนนำมีความรู้การดูแลสุขภาพ ร้อยละ 80 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- ประชาชนหรือแกนนำมีความรู้ในการดูแลสุขภาพ สามารถดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องและเหมาะสม สามารถ
ถ่ายทอดความรู้ให้กับครอบครัวและชุมชนได้ 2. ประชาชนหรือแกนนำมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2569 14:37 น.