กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการ ออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า ปีงบประมาณ2569 "
ต.ควนสตอ อ.ควนโดน จ.สตูล



หัวหน้าโครงการ
นางสาวเกษณี ดินซุด




ชื่อโครงการ โครงการ ออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า ปีงบประมาณ2569

ที่อยู่ ต.ควนสตอ อ.ควนโดน จ.สตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 69-L5284-1-2 เลขที่ข้อตกลง 002/69

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการ ออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า ปีงบประมาณ2569 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ควนสตอ อ.ควนโดน จ.สตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนสตอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการ ออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า ปีงบประมาณ2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการ ออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า ปีงบประมาณ2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ควนสตอ อ.ควนโดน จ.สตูล รหัสโครงการ 69-L5284-1-2 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 12,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนสตอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

อาการปวดข้อเข่าเป็นอาการที่พบบ่อย มักพบอาการปวดในเพศหญิงมากกว่าเพศชายในช่วงอายุ 35 ปีขึ้นไป และผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุก็ยังส่งผลให้เกิดอาการปวดข้อเข่าร่วมด้วย และสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดเข่ามีหลายปัจจัยได้แก่ การอ่อนแรงของกล้ามเนื้อกางสะโพก และกล้ามเนื้อต้นขา การวางตัวของลูกสะบ้าผิดปกติ ภาวะเท้าแบน การใช้งานมากเกิน เป็นต้น อาการดังกล่าวจะมีความสัมพันธ์กับกิจกรรมที่ทำ ได้แก่ การขึ้น-ลงบันได การยืนย่อเข่า การนั่งนานๆในท่าที่มีการงอเข่า การวิ่ง การกระโดด นั่งคุกเข่า ทำให้เคลื่อนไหวร่างกายลำบาก และจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต และทรัพย์สินของผู้ป่วย   แผนกกายภาพบำบัดโรงพยาบาลควนโดนจึงตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องนี้จะเห็นได้จากปีงบประมาณ2567ที่ผ่านมามีผู้ป่วยที่เข้ารับบริการในแผนกกาบภาพบำบัดมีดังนี้ โรคข้อเข่าเสื่อม (Arthritis of knee) คิดเป็นร้อยละ 9.95 หมอนรองกระดูกสันหลังปลิ้น (HNP) 6.23 ปวดกล้ามเนื้อ(Myalgia) 4.47 ซึ่งโรคต่างๆเหล่านี้จะมีความสัมพันธ์กับอาการปวดเข่าซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรและพนักงานออฟฟิศ ทางแผนกกายภาพบำบัดโรงพยาบาลควนโดนจึงอยากเผยแพร่ความรู้และจัดกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพโดยสอนวิธีการออกกำลังกายยืดเหยียดและเพิ่มความแข็งแรงกล้ามเนื้อที่เฉพาะเจาะจงกับโรคเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงโรคเรื้อรัง เป็นการบริการประชาชนเชิงรุกและแก้ปัญหาจากต้นเหตุเพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชน และที่สำคัญการออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยปวดเข่าจะมีการมีการหด คลายของกล้ามเนื้อรอบๆข้อเข่า ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1..เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่าอย่างถูกต้อง 2.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำวิธีการต่างๆมาประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างถูกต้อง 3.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเผยแพร่ความรู้ และวิธีการต่างๆให้แก่ผู้อื่นได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 10
กลุ่มผู้สูงอายุ 30
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ร้อยละ 100 ของผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า 2.ร้อยละ 100 ของผู้เข้าร่วมโครงสามารถออกกำลังกายเพื่อลดอาการปวดข้อเข่าได้   3.ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเผยแพร่ความรู้ ในเรื่องการออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1..เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่าอย่างถูกต้อง 2.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำวิธีการต่างๆมาประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างถูกต้อง 3.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเผยแพร่ความรู้ และวิธีการต่างๆให้แก่ผู้อื่นได้
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 10
กลุ่มผู้สูงอายุ 30
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1..เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่าอย่างถูกต้อง 2.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำวิธีการต่างๆมาประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างถูกต้อง 3.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเผยแพร่ความรู้ และวิธีการต่างๆให้แก่ผู้อื่นได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการ ออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า ปีงบประมาณ2569 จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 69-L5284-1-2

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวเกษณี ดินซุด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด