โครงการ วัยใสใฝ่รู้ อนามัยเจริญพันธุ์ ยับยั้งการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ตำบลลิพัง ปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการ วัยใสใฝ่รู้ อนามัยเจริญพันธุ์ ยับยั้งการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ตำบลลิพัง ปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 16 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 16,742.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลิพัง |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางภัทรพร วงศ์ศรีสมุทร |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ลิพัง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.184,99.81place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 112 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเป็นเรื่องที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ องค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้การลดอัตราคลอดในวัยรุ่นอายุ 15 - 19 ปี เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดของเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษ (MillenniumDevelopmentGoals, MDGs) และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SustainablDevelopment Goals , SDGs) กำหนดให้การลดอัตราคลอดในวัยรุ่นอายุ 10 - 14 ปี และอายุ 15 - 19 ปี เป็นส่วนหนึ่งของตัวชี้วัดในการบรรลุเป้าหมายที่ 3 ว่าด้วยการสร้างหลักประกัน ให้คนมีชีวิตที่มีคุณภาพและส่งเสริม สุขภาวะที่ดีของคนทุกเพศทุกวัยที่นานาชาติต้องการบรรลุให้ได้ภายในปี พ.ศ.2573 การตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ส่งผลกระทบในเชิงลบทางสุขภาพต่อทั้งแม่วัยรุ่นและทารก เนื่องจากวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์มีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนมากกว่าหญิงที่มีอายุมากกว่า เช่น การเสียชีวิตของมารดาและทารก ตลอดจนไปถึงทารก มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ จากสถานการณ์ในประเทศไทย พบว่า วัยรุ่นมีเพศสัมพันธ์กันมากขึ้นถึงแม้ว่าแนวโน้มการใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดกับแฟนหรือคนรัก จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 68.5 และ 54.6 ในปี พ.ศ. 2557 เป็นร้อยละ 81.0 และ80.4 ของนักเรียนชายและหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ในปี พ.ศ.2562 ตามลำดับ แต่พบว่าอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นและเยาวชน อายุ 15 - 24 ปี มีแนวโน้มสูงขึ้น คือจากอัตรา 80.8 ต่อประชากร 100,000 คน ในปี 2553 เป็น 175.3 ต่อประชากร 100,000 คน ในปี พ.ศ. 2562 (สำนักอนามัยการเจริญพันธุ์, 2565) และการคลอดในวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลจากสถิติสาธารณสุข พบว่า ปี พ.ศ. 2566 – 2568 อัตราการคลอดมีชีพในหญิงที่มีอายุ 10 - 14 ปี คิดเป็นอัตรา 0.8, 0.87 และ 0.82 อัตราการคลอดมีชีพ ในหญิงที่มีอายุ 15 - 19 ปี คิดเป็นอัตรา 19.99, 20.55 และ 16.33 อัตราการตั้งครรภ์ซ้ำในหญิงอายุ ต่ำกว่า 20 ปี คิดเป็นอัตรา 14.29, 14.47 และ 13.6 ซึ่งพบว่ายังสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด
ร้อยละของหญิงอายุต่ำกว่า 20 ปี หลังคลอดหรือหลังแท้งที่ได้รับบริการคุมกำเนิดด้วยวิธีสมัยใหม่ (Modern Methods) คิดเป็นร้อยละ 40.29, 49.51 และ 63.99 ตามลำดับซึ่งยังต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ถึงแม้อัตราการคลอดมีชีพในหญิงที่มีอายุ 10 - 14 ปี และอัตราการคลอดมีชีพในหญิงที่มีอายุ 15 - 19 ปี มีแนวโน้มลดลง แต่การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นยังมีความเสี่ยงมาก เช่น ทารกคลอดก่อนกำหนด และพัฒนาการล่าช้า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง ตระหนักถึงปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นที่ส่งผลกระทบในหลาย ๆ มิติ จึงได้จัดทำโครงการ วัยใสใฝ่รู้ อนามัยเจริญพันธุ์ ยับยั้งการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ตำบลลิพัง ปี 2569 เพื่อให้เด็กและเยาวชนเข้าถึงระบบบริการสุขภาพที่มีมาตรฐานและป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้นักเรียนเข้าร่วมโครงการ วัยใสใฝ่รู้ อนามัยเจริญพันธุ์ ยับยั้งการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ตำบลลิพัง ปี 2569 2. เพื่อให้นักเรียน มีความรู้ในเรื่อง อนามัยเจริญพันธุ์ ยับยั้ง การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร 3. เพื่อให้นักเรียน มีความรู้ในเรื่อง การวางแผนครอบครัวและการการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ 4. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ทักษะ และรู้จักป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากการติดเอดส์ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องอนามัยเจริญพันธุ์ ยับยั้งการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
2.นักเรียนมีความรู้ ในเรื่องการวางแผนครอบครัวและการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ
3.นักเรียนมีความรู้ ทักษะ และรู้จักป้องกันตนเองจากการติดโรคเอดส์ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2569 11:13 น.