โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียนโรงเรียนบ้านสามยอด
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียนโรงเรียนบ้านสามยอด |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 31 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 12,000.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านสามยอด |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอับดุลฮะฟิส อินทฤทธิ์/นายอุดมเกียรติ รักทรัพย์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.732,101.061place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การเสริมสร้างสุขภาพกับการศึกษา เป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการควบคู่กันไป การพัฒนาเด็กและเยาวชน จึงอยู่ที่กระบวนการจัดการศึกษาและการสร้างสุขภาพภายใต้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ระดับ ครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและองค์กรในท้องถิ่น ซึ่งจะต้องมีการประสานความร่วมมือ ประสานประโยชน์ที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กให้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขและปลอดภัย ซึ่งโรงเรียนก็เป็นสถาบันหนึ่งของสังคม มีหน้าที่ให้ความรู้และพัฒนาคนให้มีสุขภาพและศักยภาพที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข นอกจากการให้การศึกษาแล้ว การส่งเสริมสุขภาพอนามัยในโรงเรียน เป็นปัจจัยสำคัญในการเรียนรู้ ของเด็กและเยาวชนที่จะเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า การส่งเสริมสุขภาพและอนามัยแก่นักเรียน การให้บริการด้านสุขภาพอนามัย การให้ความรู้ด้านสุขภาพ ช่วยให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข โรงเรียนบ้านสามยอด ตระหนักและให้ความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา ปีที่ 4-6 จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียนขึ้น เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้การดูแลรักษาสุขภาพร่างกายได้ถูกต้องรู้จักการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในการช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นได้ นักเรียนได้เรียนรู้การป้องกันโรคและภัยอันตรายใกล้ตัวต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับนักเรียนได้ นอกจากนี้นักเรียนยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับพืชสมุนไพรใกล้ตัวที่สามารถนำมารักษาโรค และสนุกสนานกับการออกกำลังด้วยกีฬาประเภทต่างๆ ที่ส่งเสริมด้านสุขภาพ ตลอดจนนักเรียนสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพนักเรียนตามฐานการเรียนรู้ต่างๆ และสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจําวัน 2. เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของนักเรียน และมีบรรยากาศในห้องเรียนที่เอื้อต่อการเรียนรู้ 3. เพื่อให้บริการด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน 4. เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และสร้างความสามัคคีเป็นหมู่คณะ
|
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1. เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพนักเรียนตามฐานการเรียนรู้ต่างๆ และสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจําวัน 2. เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของนักเรียน และมีบรรยากาศในห้องเรียนที่เอื้อต่อการเรียนรู้ 3. เพื่อให้บริการด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน 4. เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และสร้างความสามัคคีเป็นหมู่คณะ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
ดำเนินการกิจกรรมดังนี้
1. ขั้นวางแผนดำเนินงาน
- ประชุมบุคลากรในโรงเรียน
- เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ
- แต่งตั้งคณะกรรมการ
2. ขั้นดำเนินการ
- ดำเนินการตามโครงการ
กิจกรรมที่ 1 เรียนรู้ตามฐานการเรียนรู้ต่างๆ
ฐานที่ 1 การปฐมพยาบาลเบื้องต้น
ฐานที่ 2 การดูแลรักษาสุขภาพในช่องปาก
ฐานที่ 3 ทันโรคป้องกันภัยใกล้ตัว
ฐานที่ 4 ส่งเสริมบุคลิกภาพที่ดี (กำจัดเหาด้วยสมุนไพร)
กิจกรรมที่ 2 การจัดกิจกรรมกีฬาเพื่อส่งเสริมการเคลื่อนไหวของร่างกายและส่งเสริมสุขภาพนักเรียน
กิจกรรมที่ 3 จัดห้องพยาบาลและเวชภัณฑ์ยา
กิจกรรมที่ 4 การจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวเพื่อส่งเสริมสุขภาพนักเรียน
- ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพนักเรียนตามมารตฐานการเรียนรู้ต่างๆ และสามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
- นักเรียนได้เรียนรู้ด้านสุขภาพ พร้อมทั้งมีห้องอนามัยทุกห้องเรียน
- มีบริการด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน
- นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีความสามัคคีเป็นหมู่คณะ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2569 11:14 น.