โครงการผู้สูงอายุเเจ่มใส ร่างกายแข็งเเรง ปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการผู้สูงอายุเเจ่มใส ร่างกายแข็งเเรง ปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 17 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 17 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 11,464.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านตาโล๊ะ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายหัสดินทร์ ยามิง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ยะต๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.426,101.407place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันสถานการณ์ประชากรที่กำลังได้รับความสนใจในสังคมโลกปัจจุบัน คือ โครงสร้างของประชากรที่ กำลังมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องเข้าสู่ "สังคมผู้สูงอายุ" (Aging Society) จากข้อมูลประชากรโลกได้แสดงให้เห็น ว่าในช่วงเวลา ๓๐ ปีที่ผ่านมาประชาการผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น โดยมีสาเหตุมาจากอัตราการตายและอัตราการเจริญ พันธุ์ลดลง (United Nation ๒๐๐๖) เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ (๒๕๕๕๒) ได้เสนอความคิดว่าจากที่สำนักงาน สถิติ แห่งชาติได้รายงานผลการศึกษาสถานการณ์ประชากรโลกและประชากรไทย พบว่า จำนวนประชากรโลกมีแนวโน้ม เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยในปี พ.ศ. ๒๕๕๐ มีประชากรทั่วโลก ๖,๖๐๕ ล้านคน แต่ในปี พ.ศ. ๒๕๘๘๐ ประชากจะ เพิ่มขึ้นเป็น ๘,๙๒๕.๗ ล้านคน ทวีปเอเชียจะมีประชากรมากที่สุดโดยประเทศจีนและอินเดียจะมีประชากรมากเป็น อับ ๑ และ ๒ ของโลกตามลำดับ ปัจจุบันประเทศไทยมีสัดส่วนของประชากรผู้สูงอายุร้อยละ ๑๔.๗ (๙.๕ ล้านคน) และคาดว่าในปี พ.ศ. ๒๕๖๘ ประเทศไทยจะมีผู้สูงอายุเกินร้อยละ ๒๐ (๑๔.๔) นั้นหมายถึง ประเทศไทยได้เป็นสังคม งอายุโดยสมบูรณ์ (Aged society) ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีปัญหาสุขภาพอันเนื่องมาจากความเสื่อมส ที่ทำให้ผู้สูงอายุสูญเสียสุขภาวะ ๕ อันดับแรกในผู้สูงอายุชาย ได้แก่ โรคหลอดเลือดสมอง โรคหล วะปอดอุดกั้นเรื้อรัง เบาหวาน และโรคมะเร็งตับ สำหรับผู้สูงอายุหญิง ได้แก่ โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบา ลอดเลือดหัวใจ สมองเสื่อม และโรคซึมเศร้า นอกจากนี้ยังพบว่าผู้สูงอายุดูแลตนเองไม่ได้เลย ๖๓, ร้อยละ ๐.๙ โดยพิจารณาจากความสามารถในการดูแลตนเองทำให้ทราบว่าผู้สูงอายุมีภาวะที่ต้องได้รับการดูแล ช่วยเหลือ (กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข, ๒๕๕๕๙: ๑)
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อคืนข้อมูลสุขภาพให้กับผู้สูงอายุและภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วม
|
||
| 2 | ร้อยละ ๙๐ ของผู้สูงอายุได้รับการประเมินความสามารถในการประกอบกิจวัตรประจำวัน (Barthe! Activitives of Daily Living :ADL)
|
||
| 3 | เพื่อแก้ปัญหาตามสภาพปัญหาและความต้องการของผู้สูงอายุโดยการเยี่ยมบ้านตามแผน
|
||
| 4 | ผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพได้รับการรักษา และส่งต่อ
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
๓.๑ ขั้นเตรียมการ ๑. เขียนโครงการและกำหนดแผนปฏิบัติงานและติดต่อประสานงานกับองค์การบริหารส่วนตำบลกาลูปัง ๒. มีการจัดทำประชาคม คืนข้อมูลผู้สูงอายุเพื่อรับฟังปัญหาและความต้องการของผู้สูงอายุในด้านสุขภาพ ๓.๒ ขั้นดำเนินการ ๑. ดำเนินการคัดกรองสุขภาพสุขภาพเบื้องต้นและสุขภาพช่องปากแก่ผู้สูงอายุ โดยใช้แบบประเมิน Mri Cog /๒0 ๒. จัดทำแผนการดูแลผู้สูงอายุระดับตำบลมีการดำเนินการดูแลสอดคล้องกับสภาพปัญหาและความต้องการ ของผู้สูงอายุ พัฒนาศักยภาพ อสม. จิตอาสาดูแลผู้สูงอายุครอบคลุมทุกพื้นที่ให้มีความรู้เพียงพอต่อผู้ ครอบครัวอบรมเชิงปฏิบัติการ ๔.ให้ความรู้กับผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการ ในการดูแลสุขภาพตนเองให้เป็นผู้สูงอายุที่พึง รรมติดตามการเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุโดยทีมสุขภาพและเครือข่ายมีการประเมินปัญหาของผู้สูงอ ความรู้เฉพาะด้านในการดูแลผู้สูงภายที่เจ็บป่วยที่บ้านแก่ผูกติ ผู้ดูแล มีระบบต่อมเตสม ๖.ร่วมจัดกิจกรรมกับองค์การบริหารส่วนตำบลยะต๊ะ ในวันวันผู้สงอายุประจำปี ๓.๓ ขั้นประเมินผล ๑.จากรายงานผล HDC เว็บไขต์ของสาธารณสุขจังหวัดยะลา ๒. จากรายงานผล เว็บไซต์ LTC ของกรมอนามัย
๑.คืนข้อมูลสุขภาพให้กับผู้สูงอายุและเกิดภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วนร่วม ๒. ผู้สูงอายุได้รับการประเมินความสามารถในการประกอบกิจวัตรประจำวัน (Barthel Activitives of Daily Living :ADL) ๓. ผู้สูงอายุได้รับการแก้ปัญหาตามสภาพปัญหาและความต้องการของผู้สูงอายุจากการเยี่ยมบ้านตามแผน ๔. อสม. จิตอาสามีความรู้ในการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน มีการส่งต่อและติดตามผู้สูงอายุพร้อมกับเจ้าหน้าที่.
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2569 10:28 น.