โครงการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรค
| ชื่อโครงการ | โครงการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรค |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 17 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 29 มีนาคม 2569 - 4 กรกฎาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 15,864.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อบต.ยะต๊ะ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอารีฟฟี สะกะแย |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ยะต๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.426,101.407place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 25 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ท่ามกลางกระแสการปฏิรูประบบสุขภาพของไทยในปัจจุบันที่เน้นการสร้างมากกว่าการซ่อมสุขภาพ ซึ่งเป็นการเน้นการดูแลระบบสุขภาพเชิงรุกและการสร้างเสริมสุขภาพ และได้มีการรณรงค์ให้ประชาชนได้มาใส่ใจการออกกำลังกายเพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ และเป็นหลักในการสร้างสุขภาพให้แก่ประชาชน การปั่น จักรยานเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต อีกทั้งการปั่นจักรยานยังเป็นการประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นการจุดประกายให้ประชาชนหรือผู้ที่พบเห็นทั่วไป ได้ตระหนักถึงประโยชน์ของการออกกำลังกาย รวมทั้งสร้างจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อม การปล่อยก๊าซคาร์บอนมอน็อคไซด์ สู่บรรยากาศที่เป็นการโดยการปั่นจักรยานที่ไม่มีสร้างมลพิษในอากาศ ชมรมจักรยานดารุนนาอืมบ้านตะโละ เป็นชมรมที่สมาชิกหลายกลุ่มประกอบด้วย เยาวชน ผู้ใหญ่และ ผู้สูงอายุ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน จึงได้จัดทำโครงการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคขึ้น และขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกัน สุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลยะต๊ะ
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปั่นจักรยานอย่างถูกวิธีและรับรู้ถึง ประโยชน์ของของการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน
|
||
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีสมรรถภาพร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ มีสุขภาพดี
|
||
| 3 | เพื่อปรับเปลี่ยนและส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพของประชาชน . เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มในการปั่นจักรยานเพื่อออกกำลังกาย ลดใช้พลังงาน ร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม
|
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | มี.ค. 69 | เม.ย. 69 | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 | ก.ย. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | โครงการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรค ในปีงบประมาณ 2569(19 มี.ค. 2569-30 ก.ย. 2569) | 0.00 | |||||||
| รวม | 0.00 |
| 1 โครงการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรค ในปีงบประมาณ 2569 | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | ||
๑. ประชาชนมีสมรรถภาพร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ มีสุขภาพดี ห่างไกลโรค ๒. ประชาชนมีเจตคติที่ดีต่อการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน ๓. ประชาชนร่วมใจใช้จักรยานในชีวิตประจำวันลดการใช้รถจักรยานยนต์ อันจะส่งผลต่อการลดใช้พลังงาน ลดปัญหาโลกร้อน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2569 13:42 น.