โครงการ เตรียมความพร้อมของหญิงตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรกตำบลปานัน
| ชื่อโครงการ | โครงการ เตรียมความพร้อมของหญิงตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรกตำบลปานัน |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-l3004-01-13 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 27 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 16,590.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปานัน |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวซูรายณี บูงอเตะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ปะโด อ.มายอ จ.ปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 กุมภาพันธ์ 2569 | 30 กันยายน 2569 | 16,590.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 16,590.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 70 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการเหตุผล งานอนามัยแม่และเด็กเป็นบริการสุขภาพขั้นพื้นฐานที่สำคัญของการพัฒนาคุณภาพประชากร ซึ่งเริ่มตั้งแต่การดูแลครรภ์ เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดอย่างมีคุณภาพ มารดาและทารกปลอดภัยและมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ต่อเนื่องถึงการให้การดูแลเด็กในช่วงปฐมวัย ซึ่งเป็นทรัพยากรอันทรงคุณค่าและเป็นอนาคตของชาติ ควรให้การเลี้ยงดูให้เจริญเติบโตและมีพัฒนาการที่สมวัย ทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญา การส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ พัฒนาชุมชนและสังคมให้สนับสนุนและส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จากการวิเคราะห์สถานการณ์งานอนามัยแม่และเด็กของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปานัน จากข้อมูลแสดงถึงสภาพปัญหาของงานอนามัยแม่และเด็กในปี 2568 ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปานัน พบว่าหญิงตั้งครรภ์ จำนวน 38 คน มีภาวะเสี่ยงในการตั้งครรภ์ ภาวะซีด จำนวน 8 ราย คิดเป็นร้อยละ 21.05 มาฝากครรภ์ก่อน 3 เดือน คิดเป็นร้อยละ 68.42 มาฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 47.36 สาเหตุเกิดจากการที่ขณะตั้งครรภ์มารดามีภาวะเสี่ยงเบาหวานและความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ส่งผลทำให้เกิดการคลอดก่อนกำเนิด ทารกน้ำหนักน้อย แนวทางการดูแลและป้องกันการเกิดปัญหาดังกล่าว คือต้องให้การดูแลที่มีคุณภาพมีมาตรฐาน หญิงตั้งครรภ์ได้รับบริการฝากครรภ์คุณภาพ และเสริมทักษะการดูแลหลังคลอด และทารกควรได้รับการเลี้ยงลูกด้วยนมมารดาอย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน ได้รับการอบรมเลี้ยงดูที่ตอบสนองความต้องการของเด็กทุกด้านตามวัย การมีส่วนร่วมของชุมชนมีเครือข่ายที่เข้มแข็ง งานอนามัยแม่และเด็กโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะโด ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพแม่และเด็กแบบองค์รวมให้ประสบความสำเร็จและมีคุณภาพจึงได้จัดทำ “การเตรียมความพร้อมของหญิงตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรกตำบลปานัน” ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพของหญิงขณะตั้งครรภ์จนกระทั่งหลังคลอด
|
||
| 2 | เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์และการดูแลตนเองหลังคลอดได้อย่างถูกต้อง
|
||
| 3 | เพื่อสร้างทัศนคติที่ดีให้กับหญิงตั้งครรภ์เพื่อการเตรียมตัวเป็นคุณแม่ที่ดีในอนาคต
|
||
| 4 | เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์สามารถดูแลตนเองและลูกน้อยในครรภ์ตลอดจนการดูแลตนเองหลังคลอดได้อย่างถูกต้อง
|
||
| 5 | เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับหญิงตั้งครรภ์และและอาสาสมัครดูแลหญิงตั้งครรภ์และมารดา หลังคลอดในชุมชน
|
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | ก.พ. 69 | มี.ค. 69 | เม.ย. 69 | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 | ก.ย. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | จัดอบรมให้ความรู้แก่หญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอด ในโครงการเตรียมความพร้อมของหญิงตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรกตำบลปานัน(1 ก.พ. 2569-30 ก.ย. 2569) | 0.00 | ||||||||
| รวม | 0.00 |
| 1 จัดอบรมให้ความรู้แก่หญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอด ในโครงการเตรียมความพร้อมของหญิงตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรกตำบลปานัน | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | ||
1.กลุ่มแม่และเด็กได้รับบริการที่ได้มาตรฐานมีคุณภาพ ส่งผลให้มีสุขภาพดี
2.ลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักมากกว่า 2,500 กรัม
3.หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ครั้งแรก ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2569 12:02 น.