โครงการบริหารจัดการกองทุนและพัฒนาหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการบริหารจัดการกองทุนและพัฒนาหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 4 สนับสนุนการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| วันที่อนุมัติ | 11 กันยายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 48,500.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลาน |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสุนทรี โทบุรี |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.แม่ลาน อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.647,101.231place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ นอกจากมีเจตนารมณ์ในการสร้างการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้เข้ามามีบทบาทในการดูแลสุขภาพของประชาชนในพื้นที่แล้ว ยังสนับสนุนให้ประชาชนได้แสดงบทบาทในการพึ่งตนเองด้านสุขภาพ และส่งเสริมให้บุคลากรด้านสาธารณสุขในพื้นที่ได้แสดงบทบาทในการสนับสนุนประชาชนในการดูแลสุขภาพตนเอง ทั้งนี้ยังส่งเสริมให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเกิดความตะหนกต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของประชาชน สารถดูแลสุขภาพได้ด้วยตนเองและการสร้างกลไกในสังคมที่จะต้องเข้ามาร่วมกันแก้ปัญหาต่างๆที่มีผลต่อสุขภาพ จากการที่ได้จัดตั้งกองทุนหลักประกันสุขภาพในพื้นที่ระดับตำบลแม่ลาน เพื่อดำเนินงานด้านหลักประกันสุขภาพให้กับบุคคลในพื้นที่ได้เข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึง รวมทั้งจัดกิจกรรม เพื่อสร้างเสริมสุขภาพที่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย เด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน เด็กวัยเรียนและเยาวชน วัยทำงาน ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง คนพิการและทุพพลภาพ และประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลาน จึงได้จัดทำ “โครงการบริหารจัดการกองทุนและพัฒนาหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568” นี้ขึ้น โดยมีคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพในพื้นที่ตำบลแม่ลานเป็นผู้บริหารกองทุน เพื่อให้การดำเนินงานสร้างเสริมสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ตำบลแม่ลานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และยั่งยืนต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินงาน กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ให้กลุ่มเป้าหมาย
|
||
| 2 | 2. เพื่อสนับสนุนการทำงานของกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลานให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
|
||
| 3 | 3. เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการ คณะอนุกรรมการ และคณะทำงานของกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลาน
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- กลุ่มเป้าหมายมีองค์ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่
- กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลานมีความพร้อมในการดำเนินงาน
- คณะกรรมการ คณะอนุกรรมการ และคณะทำงานของกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลานมีศักยภาพและความรู้ในการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2569 09:37 น.