โครงการคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูงในประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป ประจำปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูงในประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป ประจำปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการประเภทอื่นๆ |
| รหัสโครงการ | 69-L5192-02-08 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 6 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 31 ธันวาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 160,220.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลำไพล |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายเส็น หมินหมาน, นางอุบล ท่งล่อง, นางภาสินี คุปต์กาญจนากุล, นางราตรี สะเม๊าะ และ นางซาลิขอ สาเม๊าะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | หมู่ที่ 1, 2, 3, 4, 9, 10, 11, 12 และหมู่13 ตำบลลำไพล |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เป็นโรคเรื้อรังที่นำไปสู่ภาระที่มากขึ้นทั้งด้านสุขภาพ เศรษฐกิจและสังคม ซึ่งภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ส่งผลให้อัตราตายด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ความต้องการมาตรการเร่งด่วนในการแก้ปัญหา ให้ความสำคัญต่อการคัดกรอง ดูแลรักษา ป้องกันภาวะแทรกซ้อนและฟื้นฟูสุขภาพเชิงรุกที่มีคุณภาพและครอบคลุมประชากรทั้งในระดับบุคคลและชุมชน จากสถานการณ์การระบาดของโรคหัวใจและหลอดเลือดในภาพรวมของประเทศจากสถิติสาธารณสุข ปี 2553 และ 2554 พบว่าเป็นสาเหตุการตายลำดับที่ 3 และที่ 4และมีสาเหตุการตายเท่ากับ 56.2 และ 52.6 ต่อประชากรแสนคนตามลำดับ โดยมีภาวะโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ ผลการคัดกรองโรคเบาหวานในกลุ่มประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป จากข้อมูลโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลำไพล พบว่า ในปี 2568 ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปทั้งหมดจำนวน 3,878 คน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน จำนวน 3,333 คน พบว่าผลการคัดกรองปกติ 2,427 คน ร้อยละ 68.23 กลุ่มเสี่ยง 461 คน ร้อยละ 18.42 สงสัยป่วย 9 คน ร้อยละ 0.27 กลุ่มป่วย 436 คน ร้อยละ 13.08 และได้รับคัดกรองความดันโลหิต จำนวน 3,265 คน พบว่าผลการคัดกรอง ปกติ 1,773 คน ร้อยละ 55.91 เสี่ยง 467 คน ร้อยละ 14.30 สงสัยป่วย 216 คน ร้อยละ 4.96 กลุ่มป่วย 809 คน ร้อยละ24.77 คน จะเห็นได้ว่ากลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยมีค่อนข้างมาก ในปัจจุบันพบว่ากลุ่มเสี่ยงที่ขาดการติดตามดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่องกลายเป็นโรคสูงร่วมกับมีภาวะแทรกซ้อน ฉะนั้น การตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับประชากรกลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปี ขึ้นไปและกลุ่มเสี่ยงต้องได้รับการวัดความดันโลหิตหรือตรวจหาค่าระดับน้ำตาลในเลือด อย่างน้อย ปีละ 1 ครั้ง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลำไพลร่วมกับ อสม.ของหมู่บ้านจึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ประจำปี 2569 ขึ้น เพื่อให้ประชากรดังกล่าวได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพประจำปี สามารถประเมินความเสี่ยงและดูแลสุขภาพของตนเอง รับรู้และใส่ใจด้านสุขภาพ มีการเข้าถึงข้อมูลทางสุขภาพลดภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา และภาระต่าง ๆ ต่อครอบครัวและสังคมทั้งทางตรงและทางอ้อม.
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเบื้องต้น อย่างน้อย 1 ครั้ง ในรอบปี
|
||
| 2 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงได้รับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้อง
|
||
| 3 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายซึ่งตรวจพบความผิดปกติและสงสัยเป็นโรคได้รับการส่งต่อและรับการรักษาที่ถูกต้องต่อเนื่อง
|
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | |
| 1 เม.ย. 69 - 31 ธ.ค. 69 | ประชุมชี้แจง อสม.และเจ้าหน้าที่ในเรื่องการใช้โปรแกรมการคัดครอง My NCD app 2. | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 1 เม.ย. 69 - 30 ก.ย. 69 | ให้ความรู้แก่ อสม.เพื่อทบทวนทักษะในการใช้เครื่องมือและเทคนิคการคัดกรอง | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | ||
1.ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานอย่างต่อเนื่องทุกปี
2.ประชาชนที่ทราบว่ามีความเสี่ยงได้รับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้องไม่เป็นภาระในการดูแล รักษาภาระต่อครอบครัวและสังคม
3.ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและเบาหวานรายใหม่ได้รับการรักษาและมีคุณภาพชีวิตที่ดี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2569 13:07 น.