โครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ประจำปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ประจำปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L5251-1-03 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| วันที่อนุมัติ | 24 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 24 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 34,250.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลตำบลสำนักขาม |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอมร มะบูยา/นายนนทวัฒน์ เส็มสา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.584,100.382place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
องค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่า ทั่วโลกการจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 2 ในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี รองจากโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โดยเฉลี่ยเสียชีวิตจากการจมน้ำปีละ 145,739 คน โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กอายุ
5 - 14 ปี พบว่า การจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 สำหรับประเทศไทย ในช่วงปี 10 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2557 – 2566) มีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำ 36,500 คน เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จำนวน 6,703 คน ซึ่งการจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 2 ของเด็กไทย เฉลี่ยในทุก ๆ วัน จะสูญเสียเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จากการจมน้ำถึงวันละ 2 คน ในช่วงฤดูร้อน (มีนาคม-พฤษภาคม) เป็นช่วงปิดเทอม จะพบเด็กจมน้ำเสียชีวิต เป็นจำนวนมาก สาเหตุจากการลงเล่นน้ำ ไม่สวมเสื้อชูชีพ ว่ายน้ำไม่เป็นขาดทักษะในการช่วยเหลือตนเองและเพื่อน ๆ เมื่อเกิดอันตรายทางน้ำ แหล่งน้ำที่เกิดเหตุสูงที่สุด คือ แหล่งน้ำเพื่อการเกษตรและแหล่งน้ำตามธรรมชาติ (บ่อขุด สระน้ำ คลอง แม่น้ำ) (ร้อยละ 72.3) จังหวัดที่มีจำนวนการเสียชีวิตสูงที่สุด คือ นครราชสีมา (13 คน) ปัตตานี (9 คน) ศรีสะเกษ และ อุดรธานี (จังหวัดละ 8 คน)
หากเด็กมีความรู้ มีทักษะ เรื่องการลอยตัวในน้ำ การว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด วิธีการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำเบื้องต้น (ตะโกน ยืน โยน) รวมถึงทราบถึงแหล่งน้ำเสี่ยงในชุมชน การจัดการสิ่งแวดล้อมบริเวณแหล่งน้ำเสี่ยง สามารถป้องกันการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น งานการแพทย์ฉุกเฉินได้ตระหนักและเห็นความสำคัญ จึงได้จัดทำโครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖9
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อให้เด็กในพื้นที่ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภัยอันตรายทางน้ำ
๒. เพื่อให้เด็กสามารถลอยตัวและว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด
๓. เพื่อให้เด็กมีความรู้และทักษะในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำเบื้องต้น(ตะโกน ยื่น โยน)ตามหลักมาตรฐานสากล
๔. เพื่อให้เด็กมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบการแพทย์ฉุกเฉินและการกู้ชีพขั้นพื้นฐาน
5.เพื่อให้มีข้อมูลของแหล่งน้ำเสี่ยง และสามารถจัดการสิ่งแวดล้อมบริเวณแหล่งน้ำเสี่ยงให้ปลอดภัยได้
|
1.00 |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | มี.ค. 69 | เม.ย. 69 | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 | ก.ย. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้ป้องกันการจมน้ำแก่เด็กที่มีอายุ 9-15 ปี(24 มี.ค. 2569-24 มี.ค. 2569) | 0.00 | |||||||
| 2 | กิจกรรมลอยตัวได้ ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำปลอดภัย(24 มี.ค. 2569-24 มี.ค. 2569) | 0.00 | |||||||
| 3 | กิจกรรมรณรงค์ป้องกันการจมน้ำ โดยการสำรวจแหล่งน้ำเสี่ยง ทำป้ายแจ้งเตือน ป้ายให้ความรู้ต่างๆ(24 มี.ค. 2569-24 มี.ค. 2569) | 0.00 | |||||||
| รวม | 0.00 |
| 1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้ป้องกันการจมน้ำแก่เด็กที่มีอายุ 9-15 ปี | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | |
| 2 กิจกรรมลอยตัวได้ ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำปลอดภัย | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | |
| 3 กิจกรรมรณรงค์ป้องกันการจมน้ำ โดยการสำรวจแหล่งน้ำเสี่ยง ทำป้ายแจ้งเตือน ป้ายให้ความรู้ต่างๆ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | ||
๑. เด็กในพื้นที่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภัยอันตรายทางน้ำ ๒. เด็กสามารถลอยตัวและว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอดได้ ๓. เด็กมีความรู้และทักษะในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำเบื้องต้น(ตะโกน ยื่น โยน)ตามหลักมาตรฐานสากล ๔. เด็กมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบการแพทย์ฉุกเฉินและการกู้ชีพขั้นพื้นฐาน 5. เด็ก รู้จักแหล่งน้ำเสี่ยง เน้น “อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้ม” และสามารถตะโกนขอความช่วยเหลือได้ 5. ลดความเสี่ยงของเหตุจมน้ำ ในแหล่งน้ำเสี่ยงต่างๆ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2569 15:26 น.