โครงการโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลปุโรง ประจำปี 2569
โครงการ
" โครงการโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลปุโรง ประจำปี 2569 "
ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางนารีมะห์ จินารง
กรกฎาคม 2569
ที่อยู่ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา จังหวัด
รหัสโครงการ 69-L4413-03-02
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2569 ถึง 31 กรกฎาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลปุโรง ประจำปี 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโรง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลปุโรง ประจำปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลปุโรง ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 69-L4413-03-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2569 - 31 กรกฎาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 98,115.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโรง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 60 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
งอายุเป็นบุคคลที่สถาบันครอบครัวไทยให้การเคารพยกย่องมากที่สุด เพราะเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์ในชีวิตสูง เป็นผู้ถ่ายทอดความสามารถ ประเพณี วัฒนธรรมและค้ำจุนจิตใจให้แก่บุคคลในครอบครัว ชุมชน และสังคม ได้อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด แต่ผู้สูงอายุที่เจ็บป่วยจะสูญเสียความสามารถในการประกอบกิจวัตรประจำวันความสามารถเสื่อมถอยต้องอาศัยญาติและครอบครัวคอยดูแล ทำให้เป็นภาระ ผลกระทบต่อภาวะทุพพลภาพในผู้สูงอายุ เกิดจากกระบวนการการสูงวัยและโรคต่างๆ มากมายทำให้เกิดปัญหา ทั้งด้านสุขภาพ กาย สุขภาพจิต เศรษฐกิจ สังคม ปัญหาเกี่ยวกับครอบครัว และปัญหาค่านิยมที่เปลี่ยนแปลงเป็นกลุ่มประชากรที่ใช้บริการสุขภาพสูงกว่าวัยอื่นๆ และจะต้องใช้จ่ายงบประมาณของประเทศในด้านการรักษาพยาบาลสูง การได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพและการออกกำลังกายอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอจะสามารถป้องกันและแก้ไขภาวะผิดปกติที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคระบบกล้ามเนื้อและกระดูก ปัญหาสุขภาพร่างกายรวมทั้งปัญหาสุขภาพจิต ช่วยให้อายุยืนยาวขึ้นและมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์
จากการสำรวจผู้สูงอายุตำบลปุโรงมีประชากรทั้งหมด 5,984 คน เป็นผู้สูงอายุจำนวนที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 518 คน คิดเป็นร้อยละ 8.66 ของประชากร (ข้อมูลสำนักงานทะเบียน ณ วันที่ 30 พฤศจิกายน 2569) ด้วยจำนวนประชากรผู้สูงอายุที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุตำบลปุโรง ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพจิตใจที่ดี ไม่ให้เป็นภาระแก่ครอบครัวชุมชน และสังคม จึงได้จัดทำโครงการโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลปุโรง ประจำปี 2569 แบบบูรณาการ ดำเนินงานดูแลผู้สูงอายุแบบมีส่วนร่วม โดยทุกภาคส่วน “ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมสร้าง” และมีส่วนร่วมในการดาเนินงาน การจัดการเรียนรู้ให้ผู้สูงอายุเพื่อให้ผู้สูงอายุ มีความสุข เกิดทักษะในการดูแลตนเอง มีคุณภาพชีวิตที่ดี ต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้สูงอายุ มีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพตนเอง ส่งเสริมสุขภาพกาย ใจ สังคม และสติปัญญาของผู้สูงอายุ
- เพื่อสร้างพื้นที่ให้ผู้สูงอายุได้เรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์
- เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมในกิจกรรมชุมชน ลดภาวะพึ่งพิงและความเหงา
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 5 อบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพ และด้านศาสนา (กลุ่มเป้าหมายนักเรียนผู้สูงอายุ และเจ้าหน้าที่ จำนวน 60 คน)
- กิจกรรมที่ 1 ประชุมคณะทำงานศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุตำบลปุโรง กลุ่มเป้าหมาย (คณะกรรมการศูนย์และสมาชิก อบต.ปุโรง จำนวน 25 คน)
- กิจกรรมที่ 2 ประกาศรับสมัครและรับสมัครนักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลปุโรง ประจำปี 2569
- กิจกรรมที่ 3 ปฐมนิเทศนักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลปุโรง ประจำปี 2568 กลุ่มเป้าหมาย (นักเรียนผู้สูงอายุและเจ้าหน้าที่ จำนวน 60 คน)
- กิจกรรมที่ 4 อาหารปลอดภัย สร้างสูงวัยสุขภาพดี
- กิจกรรมที่ 4 คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานในผู้สูงอายุ
- กิจกรรมที่ 6 เพื่อนเยี่ยมเพื่อน (ซีรอตุลรอฮีม) กลุ่มเป้าหมาย(นักเรียนผู้สูงอายุ และเจ้าหน้าที่ จำนวน 60 คน)
- กิจกรรมที่ 7 เปิดโลกนักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุและกีฬาสันทนาการส่งเสริมสุขภาพในผู้สูงอายุ กลุ่มเป้าหมาย(นักเรียนผู้สูงอายุ และเจ้าหน้าที่ จำนวน 60 คน)
- กิจกรรมที่ 9 ปัจฉิมนิเทศและมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้เข้าร่วมโครงการฯ (นักเรียนผู้สูงอายุ และเจ้าหน้าที่ จำนวน 60 คน)
- กิจกรรมที่ 8 บรรยายให้ความรู้ การสร้างคุณณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุและกิจกรรมตลาดนัดนักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุ กลุ่มเป้าหมาย (ผู้สูงอายุทั่วไป + เจ้าหน้าที่)
- ค่าใช้จ่ายอื่นๆ
- สัปดาห์ที่ 1
- สัปดาห์ที่ 2
- สัปดาห์ที่ 3
- สัปดาห์ที่ 4
- สัปดาห์ที่ 5
- สัปดาห์ที่ 6
- สัปดาห์ที่ 7
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 55 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| เจ้าหน้าที่ศูนย์ | 5 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้สูงอายุ มีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพตนเอง ส่งเสริมสุขภาพกาย ใจ สังคม และสติปัญญาของผู้สูงอายุ
- มีพื้นที่ให้ผู้สูงอายุได้เรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์
- ผู้สูงอายุมีส่วนร่วมในกิจกรรมชุมชน ลดภาวะพึ่งพิงและความเหงา
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้สูงอายุ มีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพตนเอง ส่งเสริมสุขภาพกาย ใจ สังคม และสติปัญญาของผู้สูงอายุ ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อสร้างพื้นที่ให้ผู้สูงอายุได้เรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมในกิจกรรมชุมชน ลดภาวะพึ่งพิงและความเหงา ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 55 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| เจ้าหน้าที่ศูนย์ | 5 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้สูงอายุ มีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพตนเอง ส่งเสริมสุขภาพกาย ใจ สังคม และสติปัญญาของผู้สูงอายุ (2) เพื่อสร้างพื้นที่ให้ผู้สูงอายุได้เรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ (3) เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมในกิจกรรมชุมชน ลดภาวะพึ่งพิงและความเหงา
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 5 อบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพ และด้านศาสนา (กลุ่มเป้าหมายนักเรียนผู้สูงอายุ และเจ้าหน้าที่ จำนวน 60 คน) (2) กิจกรรมที่ 1 ประชุมคณะทำงานศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุตำบลปุโรง กลุ่มเป้าหมาย (คณะกรรมการศูนย์และสมาชิก อบต.ปุโรง จำนวน 25 คน) (3) กิจกรรมที่ 2 ประกาศรับสมัครและรับสมัครนักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลปุโรง ประจำปี 2569 (4) กิจกรรมที่ 3 ปฐมนิเทศนักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลปุโรง ประจำปี 2568 กลุ่มเป้าหมาย (นักเรียนผู้สูงอายุและเจ้าหน้าที่ จำนวน 60 คน) (5) กิจกรรมที่ 4 อาหารปลอดภัย สร้างสูงวัยสุขภาพดี (6) กิจกรรมที่ 4 คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานในผู้สูงอายุ (7) กิจกรรมที่ 6 เพื่อนเยี่ยมเพื่อน (ซีรอตุลรอฮีม) กลุ่มเป้าหมาย(นักเรียนผู้สูงอายุ และเจ้าหน้าที่ จำนวน 60 คน) (8) กิจกรรมที่ 7 เปิดโลกนักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุและกีฬาสันทนาการส่งเสริมสุขภาพในผู้สูงอายุ กลุ่มเป้าหมาย(นักเรียนผู้สูงอายุ และเจ้าหน้าที่ จำนวน 60 คน) (9) กิจกรรมที่ 9 ปัจฉิมนิเทศและมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้เข้าร่วมโครงการฯ (นักเรียนผู้สูงอายุ และเจ้าหน้าที่ จำนวน 60 คน) (10) กิจกรรมที่ 8 บรรยายให้ความรู้ การสร้างคุณณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุและกิจกรรมตลาดนัดนักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุ กลุ่มเป้าหมาย (ผู้สูงอายุทั่วไป + เจ้าหน้าที่) (11) ค่าใช้จ่ายอื่นๆ (12) สัปดาห์ที่ 1 (13) สัปดาห์ที่ 2 (14) สัปดาห์ที่ 3 (15) สัปดาห์ที่ 4 (16) สัปดาห์ที่ 5 (17) สัปดาห์ที่ 6 (18) สัปดาห์ที่ 7
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ