โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเข้มข้นลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวาน
| ชื่อโครงการ | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเข้มข้นลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวาน |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 24 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 48,150.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | โรงพยาบาลส่งเริมสุขภาพตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ทุ่งใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.03,100.537place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากสภาพสังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ และเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว ทำให้วิถีชีวิตความเป็นอยู่เปลี่ยนตามสภาพจากเดิม ทำให้พฤติกรรมของแต่ละคนเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ไม่ถูกต้อง เช่น พฤติกรรมการบริโภคอาหารในปัจจุบันที่มีภาวะเร่งรีบ รับประทาน อาหารสะดวกซื้อ การจัดงานกิจกรรมของชุมชน ที่มักประกอบอาหารหลายประเภท ซึ่งมีรสหวาน มัน เค็ม แบบเข้มข้น พฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเอง อันนำไปสู่ระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายเริ่มจะเสื่อมโทรมลง และมีโอกาสที่จะเจ็บป่วยได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคเรื้อรัง Metabolic ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคไขมันในเลือดผิดปกติ โรคหลอดเลือดหัวใจ ทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะทนทุกข์ทรมาน และทำให้เกิดความสูญเสียทั้งทรัพย์สิน และชีวิต รายงานข้อมูลสุขภาพจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา โรคเบาหวานทั้งหมด จำนวน 74,376 คน เป็นผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ จำนวน 3,402 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่พบเพิ่มขึ้นในแต่ละปี จากข้อมูลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งใหญ่ ปี2568 ผู้ป่วยเบาหวานทั้งหมด จำนวน 297 คน ผู้ป่วยเบาหวานที่ได้รับการตรวจ HbA1C เพื่อประเมินการควบคุมระดับน้ำตาลสะสมในเลือด จำนวน 204 คน พบว่าค่า HbA1C อยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ดีจำนวน 103 คน คิดเป็นร้อยละ 34.68 ซึ่งไม่ถึงเกณฑ์มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้ตั้งเป้าการควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีที่ ร้อยละ 40 ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งใหญ่จึงเล็งเห็นความสำคัญในการช่วยให้ผู้ที่สงสัยป่วยโรคเบาหวานไม่ต้องรับประทานยาเบาหวานและผู้ป่วยเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลสะสมในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติหรือลดลงจากเดิม เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการเป็นโรคเบาหวาน เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง ภาวะไตวายเรื้อรัง ภาวะเบาหวานขึ้นตา มีแผลเรื้อรังบริเวณเท้า เป็นต้น การจัดทำโครงการนี้เพื่อฝึกการปรับพฤติกรรมของผู้สงสัยป่วยโรคบาหวานและผู้ป่วยเบาหวานให้เฝ้าระวังตนเองมากขึ้นในการบริโภคอาหารของตนเอง รู้จักอันตรายและภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นสามารถเข้าใจโรคเบาหวานได้มากขึ้นและสามารถลดยาในผู้ป่วยเบาหวาน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | วัตถุประสงค์ 1.เพื่อรู้ เข้าใจ เกี่ยวกับโรคเบาหวานและเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยตนเองได้อย่างเหมาะสม 2. เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี 3.เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากภาวะโรคเบาหวาน ตา ไต เท้า
- ระดับ HbA1C ไม่เกิน 7 % (ในผู้ป่วยที่ไม่มีโรคร่วม) |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | มี.ค. 69 | เม.ย. 69 | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 | ก.ย. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1กิจกรรมการจัดบริการ(1 มี.ค. 2569-1 มี.ค. 2569) | 49,050.00 | |||||||
| รวม | 49,050.00 |
| 1 1กิจกรรมการจัดบริการ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 150 | 49,050.00 | 0 | 0.00 | 49,050.00 | |
| 1 มี.ค. 69 | 1กิจกรรมการจัดบริการ | 30 | 32,550.00 | - | - | more_vert | |
| 1 มี.ค. 69 | 1กิจกรรมการจัดบริการ | 30 | 2,700.00 | - | - | more_vert | |
| 1 มี.ค. 69 | 1กิจกรรมการจัดบริการ | 30 | 2,700.00 | - | - | more_vert | |
| 26 มี.ค. 69 | 1กิจกรรมการจัดบริการ | 30 | 2,700.00 | - | - | more_vert | |
| 26 มี.ค. 69 | 1กิจกรรมการจัดบริการ | 30 | 8,400.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 150 | 49,050.00 | 0 | 0.00 | 49,050.00 | ||
1.ผู้สงสัยป่วยเบาหวานและผู้ป่วยเบาหวานร่วมโครงการมีความรู้ทักษะในการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลได้ถูกต้อง 2.ผู้สงสัยป่วยเบาหวานและผู้ป่วยเบาหวานร่วมโครงการมีความรู้ในด้านโภชนาการเพื่อควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือด 3.ผู้สงสัยป่วยเบาหวานไม่เป็นโรคเบาหวานและผู้ป่วยเบาหวานร่วมโครงการไม่มีภาวะแทรกซ้อน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2569 23:11 น.