โครงการ รู้เร็ว รู้ทัน เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ตำบลหนองบัว อำเภอรัษฎา จังหวัดตรังปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการ รู้เร็ว รู้ทัน เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ตำบลหนองบัว อำเภอรัษฎา จังหวัดตรังปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L1514-01-06 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 20 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 5,850.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองบัว |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวขวัญใจ สุขศรีนวล |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.หนองบัว อ.รัษฏา จ.ตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.978,99.731place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 80 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคหลอดเลือดสมอง เป็นโรคที่พบบ่อย เป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทย และทั่วโลก เนื่องจากเป็นสาเหตุของความพิการ ซึ่งต้องอาศัยความช่วยเหลือจากผู้อื่นในการทำกิจวัตรประจำวันตลอดชีวิต ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเกิดใหม่ราว 15 ล้านรายต่อปี อุบัติการณ์และผู้ป่วยใหม่: มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา โดยคาดการณ์ว่ามีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณ 150,000 รายต่อปี ในจำนวนนี้เสียชีวิตประมาณ 5 ล้านราย ที่เหลือพิการเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นจะเห็นว่าโรคหลอดเลือดสมองเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งจะพบโรคนี้มากขึ้น ถ้าประชาชนไม่ได้รับการป้องกันอย่างถูกวิธีจากสถิติการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองแล้วผู้ป่วยที่รอดชีวิตส่วนหนึ่งมักมีความพิการหลงเหลืออยู่ ทำให้เกิดความบกพร่องในการทำหน้าที่ด้านต่าง ๆ ของร่างกาย มีผลกระทบต่อการช่วยเหลือตนเองในชีวิตประจำวัน เป็นภาระต่อครอบครัวและสังคม อย่างไรก็ดีถ้าผู้ป่วยได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องและรวดเร็วตั้งแต่แรกจะสามารถลดอัตราการตาย และจะทำให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองฟื้นตัว สามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้ดีกว่า ส่งผลให้ผู้ป่วยกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติหรือใกล้เคียงกับปกติกับครอบครัวและสังคมได้
ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองนั้นมีหลายประการ ทั้งปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุ เพศ ปัจจัย ด้านพฤติกรรม เช่น การรับประทานอาหาร การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา และปัจจัยทางกายภาพ เช่น ค่าความตันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด และระดับไขมันในเลือด ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นความเสี่ยงของแต่ละบุคคลที่นำไปสู่การเกิด โรคหลอดเลือดสมอง จากข้อมูลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองบัว 3 ปี ย้อนหลัง ปี 2566-2568 พบว่า อัตรากลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ควบคุมได้ดี มีเพียงร้อยละ 25.59, 35.19,19.32 ตามลำดับ และอัตรากลุ่มผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ควบคุมได้ดี 3 ปี ย้อนหลัง คือ ปี 2566 ถึง ปี 2568 มีเพียงร้อยละ 52.20,56.71,51.97 ตามลำดับ
ดังนั้น กลุ่มงานเวชปฎิบัติครอบครัว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบาลหนองบัว จึงเห็นความสำคัญของปัญหา จึงจัดทำโครงการ รู้เร็ว รู้ทัน เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง เพื่อแก้ปัญหาโรคหลอดเลือดสมอง ตำบล หนองบัว อำเภอรัษฎา จังหวัดตรังปี 2569 ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ลดภาระและการสูญเสียในทุกมิติ ทั้งกาย
จิต สังคม เศรษฐกิจต่อผู้ป่วย ครอบครัว และประเทศชาติต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 80 | 5,850.00 | 0 | 0.00 | 5,850.00 | |
| 1 ม.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | 1.จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ ความเข้าใจโรคหลอดเลือดสมอง 2 สาธิตการฝึกสังเกตอาการ FAST เพื่อคัดกรองโรคหลอดเลือดสมองเบื้องต้น 3 ฝึกปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง | 80 | 5,850.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 80 | 5,850.00 | 0 | 0.00 | 5,850.00 | ||
1.ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองอย่างถูกต้อง
2.ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะ ประเมินและปฐมพยาบาลเมื่อสงสัยว่าตนเองหรือผู้อื่นเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้อย่างถูกวิธี
3.กลุ่มป่วย stroke สามารถ การเข้าถึงบริการ Stroke Fast Track ได้เพิ่มขึ้น
4.กลุ่มป่วย stroke สามารถเข้ารับบริการทันเวลา
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2569 11:48 น.