โครงการส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง รพ.สต.ตำบลควนกาหลง ปีงบประมาณ 2569
โครงการ
" โครงการส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง รพ.สต.ตำบลควนกาหลง ปีงบประมาณ 2569 "
ต.ควนกาหลง อ.ควนกาหลง จ.สตูล
หัวหน้าโครงการ
นางมะเรี๊ยะ เศษระนำ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ต.ควนกาหลง อ.ควนกาหลง จ.สตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง รพ.สต.ตำบลควนกาหลง ปีงบประมาณ 2569 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.ควนกาหลง อ.ควนกาหลง จ.สตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลควนกาหลง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง รพ.สต.ตำบลควนกาหลง ปีงบประมาณ 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง รพ.สต.ตำบลควนกาหลง ปีงบประมาณ 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ต.ควนกาหลง อ.ควนกาหลง จ.สตูล รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 43,490.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลควนกาหลง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญของประเทศ เป็นสาเหตุหลักของการเจ็บป่วย พิการ และการเสียชีวิตของประชาชน จากรายงานประจำปี พ.ศ. 2568 ของสำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าอัตราการป่วยและอัตราการเสียชีวิตจากโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี นอกจากนี้ โรคเรื้อรังดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อภาระงบประมาณด้านการดูแลรักษาพยาบาลของประเทศ เนื่องจากเป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน และมีค่าใช้จ่ายในการรักษาค่อนข้างสูง
จากผลการดำเนินงานคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในประชาชนกลุ่มอายุ 35–75 ปี ในพื้นที่ พบแนวโน้มของผู้ป่วยรายใหม่และกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่องในแต่ละปี
- ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 พบผู้ที่สงสัยป่วยเป็นโรคเบาหวานรายใหม่ จำนวน 2 คน กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน จำนวน 194 คน และเป็นโรคความดันโลหิตสูง 4 คน กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง 32 คน
- ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 พบผู้ที่สงสัยป่วยเป็นโรคเบาหวานรายใหม่ จำนวน 2 คน กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน จำนวน 40 คน และเป็นโรคความดันโลหิตสูง 4 คน กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง 54 คน
- ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 พบผู้ที่สงสัยป่วยเป็นโรคเบาหวานรายใหม่ จำนวน 3 คน กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน จำนวน 50 คน และเป็นโรคความดันโลหิตสูง 11 คน กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง 30 คน
- ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 พบผู้ที่สงสัยป่วยเป็นโรคเบาหวานรายใหม่ จำนวน 4 คน กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน จำนวน 25 คน และเป็นโรคความดันโลหิตสูง 9 คน กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง 51 คน
- ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 พบผู้ที่สงสัยป่วยเป็นโรคเบาหวานรายใหม่ จำนวน 7 ราย กลุ่มเสี่ยโรคเบาหวาน จำนวน 23 คน และเป็นโรคความดันโลหิตสูง 4 คน กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง 15 คน
ข้อมูลจาก HDC ณ วันที่ 12 มีนาคม 2569
การคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงถือเป็นมาตรการเชิงรุกที่สำคัญ โดยกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดให้ประชาชนกลุ่มอายุ 35–75 ปี เป็นกลุ่มเป้าหมายในการประเมินความเสี่ยง เพื่อให้สามารถค้นหากลุ่มเสี่ยงได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น อันจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดปัจจัยเสี่ยง ป้องกันการเกิดโรค รวมทั้งการเข้าถึงการวินิจฉัย การส่งต่อ และการรักษาได้อย่างทันท่วงที
ดังนั้น กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพเพื่อป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนกาหลง ประจำปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อดำเนินการคัดกรอง เฝ้าระวัง และประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพของประชาชนอย่างต่อเนื่อง อันจะนำไปสู่การลดอัตราการเกิดโรค ลดความรุนแรงของภาวะแทรกซ้อน และส่งเสริมให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง แก่ประชาชนอายุ ๓๕ - ๗5ปี ในเขตพื้นที่เป้าหมาย
- เพื่อให้ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงสูงได้รับการส่งต่อให้แพทย์วินิจฉัย และรับการรักษาที่ถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ปฏิบัติงานเชิงรุกตามจุดต่างๆในหมู่บ้าน เพื่อตรวจคัดกรองเบาหวาและความดันโลหิตสูง
- ปฏิบัติงานเชิงรุกตามจุดต่างๆในหมู่บ้าน เพื่อตรวจคัดกรองเบาหวาและความดันโลหิตสูง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
- ประชากรที่ได้รับการคัดกรองและพบความเสี่ยงสูงได้รับการส่งต่อพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง แก่ประชาชนอายุ ๓๕ - ๗5ปี ในเขตพื้นที่เป้าหมาย ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของกลุ่มเป้าหมายจากได้รับการตรวจคัดกรอง |
|
|||
| 2 | เพื่อให้ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงสูงได้รับการส่งต่อให้แพทย์วินิจฉัย และรับการรักษาที่ถูกต้อง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของผู้ที่ตรวจเบาหวานและความดันโลหิต ที่พบความเสี่ยงสูงทุกคนได้รับการส่งต่อพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง แก่ประชาชนอายุ ๓๕ - ๗5ปี ในเขตพื้นที่เป้าหมาย (2) เพื่อให้ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงสูงได้รับการส่งต่อให้แพทย์วินิจฉัย และรับการรักษาที่ถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ปฏิบัติงานเชิงรุกตามจุดต่างๆในหมู่บ้าน เพื่อตรวจคัดกรองเบาหวาและความดันโลหิตสูง (2) ปฏิบัติงานเชิงรุกตามจุดต่างๆในหมู่บ้าน เพื่อตรวจคัดกรองเบาหวาและความดันโลหิตสูง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ