กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ไฟป่าและหมอกควัน องค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 69-L2488-1-02
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล
วันที่อนุมัติ 25 มีนาคม 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 30 ตุลาคม 2569
งบประมาณ 10,250.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ องค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายอินเลียส์ หะยีมาหะมะ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส
ละติจูด-ลองจิจูด 6.514,101.636place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 60 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ตามที่กระทรวงมหาดไทยและกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นได้แจ้งแนวทางในการป้องกันและ แก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ไฟป่าและหมอกควัน ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยการสร้าง การรับรู้ให้กับประชาชนถึงสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองในพื้นที่ การดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการระงับเหตุรำคาญและระงับการลักลอบเผาในที่โล่ง เผาป่า และพืชไร่ต่างๆ โดยบูรณาการการมีส่วนร่วมในการเข้าระงับเหตุรำคาญร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ และเตรียมความพร้อมตั้งงบประมาณรายจ่ายเพื่อเป็นการช่วยเหลือและเยียวยาประชาชน ที่ได้รับผลกระทบ การแก้ปัญหา PM2.5 ให้ได้ผล จำเป็นต้องทำความเข้าใจเรื่องสาเหตุต่างๆที่สลับซับซ้อน ตั้งแต่สาเหตุ ด้านระบบการผลิตทั้งในภาคเกษตร โรงไฟฟ้า การขนส่ง และโรงงานอุตสาหกรรม พฤติกรรมของคนในเมือง และเกษตรกร ข้อจำกัดและจุดอ่อนของนโยบายและแนวทางการแก้ปัญหาของรัฐ และข้อจำกัดด้านการเมือง เป็นต้น ในเขตชนบท การเผาส่วนใหญ่เกิดในป่าผลัดใบ (มากกว่า 65 %) รองลงมาคือป่าไม่ผลัดใบและพื้นที่ การเกษตร จุดที่เผาส่วนใหญ่ห่างจากหมู่บ้านและชุมชน มักเกิดในบริเวณใกล้ป่าสงวนมากกว่าป่าอนุรักษ์ แม้แต่ละพื้นที่จะมีสาเหตุและช่วงเวลาของการเผาแตกต่างกันไป แต่ก็มีสาเหตุร่วมกันคือ การเผาวัสดุ การเกษตร เผาเพื่อเตรียมทำไร่ หาของป่า จับจองพื้นที่ หรือเพื่อจัดการพื้นที่ป่ารกร้าง ทั้งนี้สาเหตุเชิงซ้อนมีหลายมิติ อาทิ ภูมิประเทศ ภูมิอากาศ อาชีพ (หาของป่ามีรายได้ดีกว่าทำเกษตร) ความยากจน ขาดแรงงาน วัฒนธรรม หรือรสนิยมชอบกินของป่า ขาดเทคโนโลยีที่เป็นไปได้สำหรับการปรับเปลี่ยนชนิดพืชจากข้าวโพด รวมทั้งเทคโนโลยีการจัดการวัสดุการเกษตรที่มีต้นทุนต่ำกว่าการเผา (ศุทธินี ดนตรี, 2556) รวมทั้งปัญหาด้าน        การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเกษตรกรอีกด้วย จากเหตุผลดังกล่าวข้างต้น องค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ไฟป่าและหมอกควัน องค์การบริหารส่วน  ตำบลบาเจาะ ขึ้น เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลบาเจาะลดการเผาป่า สร้างจิตสำนึกให้ประชาชนในเรื่องสิ่งแวดล้อม และ เพื่อรณรงค์ป้องกัน และแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่ตำบลบาเจาะ

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
ลำดับกิจกรรมหลักงบประมาณก.พ. 69มี.ค. 69เม.ย. 69พ.ค. 69มิ.ย. 69ก.ค. 69ส.ค. 69ก.ย. 69
1 กิจกรรมให้ความรู้ในการดูแลตัวเอง และสามารถป้องกันตนเองจากจากอันตรายของฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5)(1 เม.ย. 2569-30 ก.ย. 2569) 7,950.00                
2 กิจกรรมเดินรณรงค์ในพื้นที่ตำบลบาเจาะ(1 เม.ย. 2569-30 ก.ย. 2569) 2,300.00                
รวม 10,250.00
1 กิจกรรมให้ความรู้ในการดูแลตัวเอง และสามารถป้องกันตนเองจากจากอันตรายของฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
more_vert
วันที่ กิจกรรมย่อย 60 7,950.00 0 0.00 7,950.00
1 เม.ย. 69 - 30 ก.ย. 69 ให้ความรู้ในการดูแลตัวเอง และสามารถป้องกันตนเองจากจากอันตรายของฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) 60 7,950.00 - - more_vert
2 กิจกรรมเดินรณรงค์ในพื้นที่ตำบลบาเจาะ กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
more_vert
วันที่ กิจกรรมย่อย 60 2,300.00 0 0.00 2,300.00
1 เม.ย. 69 - 30 ก.ย. 69 เดินรณรงค์ในพื้นที่ตำบลบาเจาะ 60 2,300.00 - - more_vert
รวมทั้งสิ้น 120 10,250.00 0 0.00 10,250.00

 

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชาชนมีความรู้ในการดูแลตัวเอง และสามารถป้องกันตนเองจากอันตรายของฝุ่นละอองขนาดเล็ก  (PM 2.5)
    1. ประชาชนในพื้นที่ ได้รับการป้องกันอันตรายของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5)
    2. ประชาชนมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น
    3. ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่ตำบลบาเจาะ ลดลง
stars
8. เอกสารประกอบโครงการ
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.บาเจาะ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2569 15:31 น.