กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการประชาร่วมใจต้านภัยไข้เลือดออก ประจำปี 2569
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 69-L1497-02-03
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
วันที่อนุมัติ 23 มีนาคม 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2569 - 20 กันยายน 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 25 กันยายน 2569
งบประมาณ 20,160.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ตำบลนาโยงใต้
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางวรรณดี สุขมาก
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.นาโยงใต้ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.571,99.669place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 0.00
2 0.00
3 0.00
รวมงบประมาณ 0.00

คำเตือน : รวมงบประมาณของทุกงวด (0.00 บาท) ไม่เท่ากับ งบประมาณโครงการ (20,160.00 บาท)

stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

หลักการและเหตุผล
      โรคไข้เลือดออก เป็นโรคติดต่อที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ของประเทศไทยและประเทศในแถบเอเชียมาช้านาน เนื่องจากโรคนี้มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งสามารถพบได้ทั่วไป โดยเฉพาะบริเวณที่มีแหล่งน้ำขัง มีแนวโน้มการระบาดสูงในช่วงฤดูฝน และมีความรุนแรงของโรคเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี ปัจจุบันพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกได้ ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ทำให้เกิดผลเสียต่อทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ เนื่องจากรัฐฯจะต้องเข้ามาบริหารจัดการ ทั้งในด้านการควบคุมป้องกันโรค และการรักษาพยาบาลเมื่อมีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเกิดขึ้น ซึ่งในแต่ละปีประเทศชาติต้องสูญเสียงบประมาณไปกับการแก้ปัญหาโรคไข้เลือดออกเป็นจำนวนมาก
      สถานการณโรคไขเลือดออก ประเทศไทย ตั้งแตวันที่ 1 มกราคม - 28 กุมภาพันธ์ 2569(ขอมูลจากระบบ แพลตฟอรมเฝาระวังทางระบาดวิทยาในรูปแบบดิจิทัล Digital Disease Surveillance : DDS)ประเทศไทย มีรายงานผูปวย  โรคไขเลือดออก (Dengue fever : DF ,Dengue hemorrhagic fever : DHF ,Dengueshock syndrome : DSS) สะสม  รวม 3,569 ราย คิดเปนอัตราปวย 5.50 ตอประชากรแสนคน มีรายงานผูปวยเสียชีวิต จำนวน 3 ราย อัตราปวยตาย รอยละ 0.08
      สำหรับสถานการณในพื้นที่จังหวัดตรัง ขอมูลเฝาระวังโรคไขเลือดออก ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569 กลุมงานควบคุมโรคติดตอ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง ไดรับรายงานผูปวยโรคไขเลือดออก จาก 10 อำเภอในจังหวัดตรัง พบผูปวย จำนวน 115 ราย คิดเปนอัตราปวย 18.07 ตอประชากรแสนคน ยังไม่มีรายงานผูเสียชีวิต อำเภอเมืองตรังมีรายงานผู้ป่วย        โรคไข้เลือดออกแล้ว จำนวน 50 ราย คิดเป็นอัตราปวย 32.50 ตอประชากรแสนคน กลุ่มอายุ ที่มีจำนวนผู้ป่วยสูงสุดคือ กลุ่มอายุ 10-14 ปี จำนวน 16 ราย รองลงมา กลุ่มอายุ 20-29 ปี จำนวน 11 ราย และ กลุ่มอายุ 5-9 ปี และ 30-39 ปี
จำนวน 6 ราย เท่ากัน รายละเอียดตาม รูปที่ 1      











      สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลนาโยงใต้ ประจำปี 2569 มีรายงานผู้ป่วยยืนยันแล้วจำนวน 2 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 45.40 ต่อประชากรแสนคน การดำเนินงานควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ให้ประสบผลสำเร็จและเกิดประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องระดมความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการกำจัดยุงลายที่เป็นพาหะนำโรค และร่วมมือกัน  ในการควบคุมป้องกันโรคที่ยั่งยืน โดยประชาชนทุกคน มีส่วนร่วมในการดำเนินงาน ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู๋บ้านตำบลนาโยงใต้ ได้ตระหนัก และเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการประชาร่วมใจต้านภัยไข้เลือดออก ประจำปี 2569 ขึ้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อควบคุมไม่ให้มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก รายที่ 2 ภายใน 28 วันหลังพบผู้ป่วยรายแรกในหมู่บ้าน

ตัวชี้วัดที่  ๑ หมู่บ้านควบคุมไม่ให้มีผู้ป่วยรายที่ 2 ภายใน28วันหลังพบผู้ป่วยรายแรก ร้อยละ 80

2 เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจและมีส่วนร่วมในการควบคุมป้องกัน โรคไข้เลือดออก
  1. ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกร้อยละ 100
  2. ดัชนีชี้วัดความชุกของลูกน้ำยงลาย (C.I) ในแต่ละหมู่บ้าน ไม่เกิน 10.0
3 เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ในตำบลนาโยงใต้

อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในตำบลนาโยงใต้  ลดลง ≥ร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับค่ามัธยฐานย้อนหลัง5ปี

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 20,160.00 0 0.00 20,160.00
1 เม.ย. 69 - 21 ก.ค. 69 ประชุมภาคีเครือข่าย เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ข้อ 2 เป็นไปตามตัวชี้วัดข้อ 1 , 2 0 14,160.00 - - more_vert
1 เม.ย. 69 ควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ข้อ 1, 3 เป็นไปตามตัวชี้วัดข้อ 1 0 4,500.00 - - more_vert
10 มิ.ย. 69 ประชาสัมพันธ์ในชุมชน เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ข้อ 2 เป็นไปตามตัวชี้วัดข้อ 1 , 2 0 1,500.00 - - more_vert
รวมทั้งสิ้น 0 20,160.00 0 0.00 20,160.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ทุกหมู่บ้านสามารถควบคุม ไม่ให้มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก รายที่ 2 ภายใน 28 วัน หลังพบผู้ป่วยรายแรกในหมู่บ้านนั้นๆ   2. ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจและมีส่วนร่วมในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
      3. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในตำบลนาโยงใต้  ลดลง ≥ร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับค่ามัธยฐานย้อนหลัง5ปี
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2569 16:49 น.