กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการป้องกันอุบัติเหตุและการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ตำบลฉลุง ประจำปีงบประมาณ 2569

กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง
stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการป้องกันอุบัติเหตุและการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ตำบลฉลุง ประจำปีงบประมาณ 2569
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 69-L8409-02-09
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
วันที่อนุมัติ 17 มีนาคม 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 8,770.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กลุ่มคนรักกู้ชีพตำบลฉลุง
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายบรม เขน็ดพืช นายมูฮำหมัดซอและ สันเขาน้อย
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.ฉลุง อ.เมืองสตูล จ.สตูล
ละติจูด-ลองจิจูด 6.725,100.035place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 80 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ในปัจจุบันสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรในประเทศไทยส่วนใหญ่เกิดจากอุบัติเหตุทางถนน ข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนของประเทศไทยปี พ.ศ. 2568 มีผู้เสียชีวิต จำนวน 10,637 คน และผู้บาดเจ็บ จำนวน 738,892 คน และข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนของจังหวัดสตูลปี พ.ศ. 2568 มีผู้เสียชีวิต จำนวน 27 คน และบาดเจ็บจำนวน 2,691 คน (ที่มา ศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุ Thai RSC ณ 13 พฤศจิกายน 2568) ซึ่งอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความประมาท ไม่เคารพกฎจราจร ไม่สวมหมวกนิรภัย
ผู้ป่วยฉุกเฉินของจังหวัดสตูล ในปี 2568 มีจำนวน 10,850 ราย เสียชีวิตก่อนไปส่งโรงพยาบาล จำนวน 1 ราย เสียชีวิตจุดเกิดเหตุ 14 ราย และผู้ป่วยฉุกเฉินของตำบลฉลุง ในปี 2568 มีจำนวน 923 ราย (ที่มาสำนักงานระบบการแพทย์ฉุกเฉิน) ซึ่งผู้ได้รับบาดเจ็บเหล่านี้ อาจมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกาย หรือบางรายอาจมีภาวะการหยุดหายใจกะทันหัน ถ้าไม่ได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างถูกต้อง หรือปล่อยไว้นานเกิน 4 นาที แม้จะช่วยให้ฟื้นคืนชีพกลับมาได้ ก็จะเกิด

สภาวะการตายของสมองอย่างถาวร ดังนั้น การได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างทันท่วงทีและถูกต้อง มีการส่งต่อผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บต่อไปยังแพทย์ หรือสถานพยาบาลอย่างเหมาะสม รวดเร็วและถูกวิธีจะทำให้ผู้บาดเจ็บมีโอกาสรอดชีวิต
  ดังนั้น กลุ่มคนรักกู้ชีพตำบลฉลุง จึงได้จัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการป้องกันอุบัติเหตุและการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อให้ความรู้แก่กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง เรื่องการป้องกันอุบัติเหตุและการปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างถูกวิธีและได้รับการฝึกปฏิบัติ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้อื่นได้ในภาวะฉุกเฉิน

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อให้เด็กวัยเรียนและเยาวชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ให้ปลอดภัยและลดการเกิดอุบัติเหตุทางถนน 2. เพื่อเป็นการอบรมให้ความรู้แก่เด็กวัยเรียนและเยาวชน ให้สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยหรือผู้ประสบอุบัติเหตุที่อยู่ในภาวะวิกฤตฉุกเฉินให้ปลอดภัยก่อนนำส่งโรงพยาบาล 3. เพื่อให้เด็กวัยเรียนและเยาวชนสามารถนำความรู้ไปช่วยเหลือผู้ป่วยหรือผู้ประสบอุบัติเหตุที่หยุดหายใจหรือหัวใจหยุดเต้นไปชั่วขณะ ให้เกิดการหายใจและการไหลเวียนเพื่อให้ร่างกายกลับมามีชีพจรสู่สภาพเดิมให้เร็วที่สุด และเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยหรือผู้ประสบอุบัติเหตุนั้นรอดชีวิตได้ เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการ เนื้อเยื่อสมองขาดออกซิเจน เป็นต้น

 

stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม

วิธีดำเนินการ (ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4) ขั้นเตรียมการ 1. จัดทำโครงการเพื่อเสนออนุมัติ 2. ประชุมชี้แจงโครงการและแนวทางการดำเนินการแก่ผู้เกี่ยวข้อง 3. ประสานงานเพื่อจัดหาวิทยากรในการให้ความรู้แก่ผู้ฝึกอบรม 4. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ และสถานที่สำหรับการดำเนินโครงการ 5. ประเมินความรู้ก่อนและหลังฝึกอบรม 6. จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ 7. ส่งเสริมให้เกิดกลุ่มอาสากู้ชีพตำบลฉลุง 8. สรุปผลการดำเนินงาน

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เด็กวัยเรียนและเยาวชนสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ของตนเองให้ปลอดภัยและลดการเกิดอุบัติเหตุทางถนนได้
    2.เด็กวัยเรียนและเยาวชนสามารถนำความรู้ไปช่วยเหลือผู้ป่วยหรือผู้ประสบอุบัติเหตุที่อยู่ในภาวะวิกฤตฉุกเฉินให้ปลอดภัยก่อนนำส่งโรงพยาบาลได้
  2. เด็กวัยเรียนและเยาวชนสามารถนำความรู้ไปช่วยเหลือผู้ป่วยหรือผู้ประสบอุบัติเหตุที่หยุดหายใจหรือหัวใจหยุดเต้นไปชั่วขณะ ให้เกิดการหายใจและการไหลเวียนเพื่อให้ร่างกายกลับมามีชีพจรสู่สภาพเดิมให้เร็วที่สุด และเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยหรือผู้ประสบอุบัติเหตุนั้นรอดชีวิตได้ เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการ เนื้อเยื่อสมองขาดออกซิเจน
stars
8. เอกสารประกอบโครงการ
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2569 11:41 น.