โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กด้วยกิจกรรมขาไถ(Balance Bike) ปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กด้วยกิจกรรมขาไถ(Balance Bike) ปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | L5248-69-03-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| วันที่อนุมัติ | 26 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 27 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 25,920.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านยางเกาะ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาววราภรณ์ ทองมี |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ปริก อ.สะเดา จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.694,100.473place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 21 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
พัฒนาการทางด้านร่างกายของเด็กปฐมวัยในช่วงอายุ 2-6 ปี จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการจัดโครงการนี้ฝึกฝนให้เด็กทุกคนมีพัฒนาด้านร่างกายที่แข็งแรง และ อารมณ์-จิตใจ มีความเบิกบาน มีความกล้าหาญ มีวินัย มีน้ำใจนักกีฬา รู้จักแพ้ รู้จักชนะ เคารพกฎระเบียบ กติกาด้วยกิจกรรมจักรยานขาไถ Balance Bike เพราะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กได้ทุกด้าน ทั้งการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ให้แข็งแรง เป็นการฝึกการทรงตัว รวมทั้งช่วยฝึกสายตา การแยกแยะสี การประเมินระยะทาง การใช้มือและแขนเพื่อบังคับทิศทาง และการใช้กล้ามเนื้อขาที่ออกแรงเดิน เพื่อให้เด็กปฐมวัยเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีต่อไป เด็กนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านยางเกาะทุกคนมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยทั้ง 4 ด้านมี พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่แข็งแรง คล่องแคล่ว ว่องไวผ่านการเล่นให้เด็กมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กสมวัยตามเกณฑ์
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์-จิตใจ และสติปัญญาของเด็กผ่านการออกกำลังกายเด็กทุกคนมีพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดใหญ่แข็งแรง คล่องแคล่ว ว่องไวผ่านการเล่นจักรยานขาไถ พัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์-จิตใจ และสติปัญญาของเด็กผ่านการออกกำลังกาย พัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์-จิตใจ และสติปัญญาของเด็กผ่านการออกกำลังกาย |
||
| 2 | เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กสมวัยตามเกณฑ์ พัฒนาการเด็กสมวัยตามเกณฑ์ |
||
| 3 | เพื่อให้เด็กเข้าใจสัญลักษณ์จราจร วินัยจราจรขั้นพื้นฐาน และป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน เด็กเข้าใจสัญลักษณ์จราจร วินัยจราจรขั้นพื้นฐาน และป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- ประชุมครู - เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ - ดำเนินงานตามโครงการ - สรุปผลโครงการและประเมินผล
- เด็กมีพัฒนาการทางด้านร่างกายเหมะสมตามวัย
- เด็กมีความพร้อมทางด้านร่างกายมากขึ้นได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่สามารถในการทำกิจกรรม ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น
- เด็กได้ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ได้อย่างคล่องแคล่วสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดี 4. เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กพัฒนาการทางร่างกายในการสร้างกล้ามเนื้อแขนขาให้แข็งแรงขึ้น 5. เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้รู้จักสัญญานจราจรและความปลอดภัยในการเดินทาง 6. เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กกล้าตัดสินใจและการใช้ไหวพริบในการควบคุมทิศทาง
- เด็กมีความพร้อมทางด้านร่างกายมากขึ้นได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่สามารถในการทำกิจกรรม ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2569 13:23 น.