ชุมชนร่วมใจทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายและป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ ๒๕๖๘
| ชื่อโครงการ | ชุมชนร่วมใจทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายและป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ ๒๕๖๘ |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 25 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 24,250.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบ่อน้ำร้อน |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาววิชุตา จุลวรรณโณ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 5.853,101.099place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี (Dengue virus) ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะนำโรค โดยเฉพาะ Aedes aegypti และ Aedes albopictus ซึ่งมักแพร่พันธุ์ในแหล่งน้ำขังตามภาชนะต่าง ๆ ภายในบ้านและชุมชน โรคดังกล่าวยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทย โดยพบการระบาดเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่เอื้อต่อการขยายพันธุ์ของยุงลาย ส่งผลให้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงจนเป็นอันตรายถึงชีวิต ตำบลตาเนาะแมเราะ เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่องและอัตราป่วยมีแนวโน้มสูงขึ้น ชุมชนบ้านบ่อน้ำร้อน มีจำนวนครัวเรือนทั้งหมด 860 ครัวเรือน ประชากรทั้งหมด 3200 คน พบผู้ป่วยไข้เลือดออก จำนวน 10 ราย อัตราป่วย 0.36 ต่อประชากรแสนคน ในปี 2567 ส่วนในปี 2568 ไม่พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ การระบาด และจะพบผู้ป่วยในช่วงเดือน มีนาคม - กันยายน ของทุกปี ซึ่งตรงกับการเปิดภาคเรียนของโรงเรียน และชีวนิสัยของยุงชอบออกหากินเวลากลางวัน จึงสันนิฐานได้ว่าการแพร่เชื้อและการกระจายโรค จะเกิดขึ้นได้ทั้งชุมชน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียน ด้วยเหตุนี้ การควบคุมโรคจะต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจาก ชุมชน โรงเรียน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องถึงแม้ว่าจะไม่พบผู้ป่วย ในปี 2568 แต่พื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบ่อน้ำร้อน ยังมีแนวโน้มการเกิดโรค ซึ่งจำเป็นต้องทำการควบคุมป้องกันและรณรงค์เพื่อให้สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกกลับอยู่ในสภาวะที่ควบคุมได้ และเพื่อเป็นการป้องกันอย่างต่อเนื่อง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบ่อน้ำร้อน จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อควบคุม และป้องกันโรคไข้เลือดออกล่วงหน้า และทันท่วงทีที่เกิดโรค
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อลดอัตราป่วยและไม่มีผู้ป่วยตาย ด้วยโรคไข้เลือดออก
|
||
| 2 | 2. เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนและชุมชน ศาสนสถาน
|
||
| 3 | 3. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม
|
||
| 4 | 4. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทำกิจกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
|
||
| 5 | 5. เพื่อกระตุ้นและปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนเกิดความตระหนักและเห็นความสำคัญของการป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- สามารถลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกให้เหลือไม่เกิน ๗๙ ต่อแสนประชากร
- ประชาชนในชุมชน มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและมี พฤติกรรมที่ถูกต้องเหมาะสม การป้องกันไม่ให้เกิดโรคไข้เลือดออก
- ประชาชนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
- ประชาชนทำกิจกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ 5. สามารถลดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายภายในบ้าน ชุมชน วัด โรงเรียนให้น้อยลง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2569 13:43 น.