โครงการฝากครรภ์ครบลดความเสี่ยงเพื่อแม่และลูกปลอดภัย ปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการฝากครรภ์ครบลดความเสี่ยงเพื่อแม่และลูกปลอดภัย ปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L2509-004 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 25 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 6,950.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกสะตอ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวรอกีเยาะ มือริงจือแร |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.282,101.449place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การฝากครรภ์ที่ถูกต้องและครบถ้วนตามเกณฑ์ เป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันและลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นกับหญิงตั้งครรภ์และทารก เป็นจุดเริ่มต้นแห่งการพัฒนาคุณภาพประชากรเริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์เพื่อการตั้งครรภ์และการคลอดเป็นไปอย่างราบรื่น มารดาและทารกปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อนและมีสุขภาพแข็งแรง
จากการสำรวจสถาณการณ์การฝากครรภ์ในพื้นที่เขตรับผิดชอบ รพ.สต.บ้านโคกสะตอ ปีงบประมาณ 2568 พบว่ายังมีหญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ครั้งแรกช้า จำนวน 25 ราย จากหญิงตั้งครรภ์ทั้งหมด 64 ราย คิดเป็นร้อยละร้อยละ 16 ทำให้กิจกรรมบริการที่จำเป็นได้รับไม่ครบถ้วนและเกิดภาวะแทรกซ้อน ปัญหาอุปสรรคที่สำคัญของการให้บริการฝากครรภ์คือ ภาระงานของบุคลากรและจำนวนผู้มารับบริการในแต่ละครั้ง เวลาในการให้ความรู้มีน้อยทำให้ขาดการให้ความรู้ที่ครบถ้วนและอุปสรรคที่มาจากหญิงตั้งครรภ์เอง เช่น มีภาระหน้าที่ต้องทำงานไกลบ้าน ไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่เป็นประจำ ส่งผลให้ขาดความตระหนักและขาดความรู้เกี่ยวกับการดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์
จากผลการดำเนินงานการให้บริการคลีนิคฝากครรภ์ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ตำบลโคกสะตอ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ของปี ๒๕68 ได้ร้อยละ 16 จะเห็นได้ว่าในบางตัวชี้วัดยังไม่ผ่านตามเป้าหมายที่กำหนด
ด้วยเหตุผลดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ตำบลโคกสะตอ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส มีความตระหนักและเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำ โครงการ ฝากครรภ์ครบลดความเสี่ยงเพื่อแม่และลูกปลอดภัย ปีงบประมาณ 2569 ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ตั้งแต่ก่อน 12 สัปดาห์
|
||
| 2 | เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับบริการฝากครรภ์ครบถ้วนตามเกณฑ์ อย่างน้อย 8 ครั้ง
|
||
| 3 | เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ คลอด และหลังคลอด
|
||
| 4 | เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจในการดูแลตนเองของหญิงตั้งครรภ์
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
๑. ทำให้หญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลของการฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ และการฝากครรภ์ครบตามเกณฑ์
๒. ทำให้หญิงตั้งครรภ์มีความรู้เรื่องภาวะแทรกซ้อนและการป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2569 15:45 น.