โครงการหนูน้อยฟันดี
| ชื่อโครงการ | โครงการหนูน้อยฟันดี |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| วันที่อนุมัติ | 24 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 11,610.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต ทุ่งใหญ่ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | โรงเรียนบ้านทุ่งงาย (วรรณกาลราษฎร์อุทิศ) |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ทุ่งใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.03,100.537place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เด็กเป็นรากฐานที่สำคัญของการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนและเป็นต้นทุนทางสังคมที่มีค่ามากที่สุดเด็กแรกเกิดถึงวัยประถม เป็นช่วงวัยที่สำคัญที่สุดในชีวิตจึงควรได้รับการเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดและเหมาะสมเพื่อให้เด็กมีสุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์แข็งแรงและได้รับ การพัฒนาในทุกด้านการเลี้ยงดูและการจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตและการเรียนรู้ด้านต่างๆของเด็กเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเด็กที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างมีคุณภาพ ย่อมเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพและนำมาซึ่ง อนาคตที่ดีของประเทศชาติในที่สุด เป็นที่ทราบกันดีว่าเด็กที่มีปัญหาฟันผุรุนแรงจะส่งผลกระทบต่อภาวะโภชนาการพัฒนาการเรียนรู้และพัฒนาการด้านบุคลิกภาพในวัยปฐมวัยและวัยประถมศึกษาเป็นอย่างมาก สาเหตุหลักมาจากการที่พ่อแม่จำนวนมากต้องมุ่งหาเลี้ยงชีพทำงานนอกบ้านไม่สามารถเลี้ยงดูบุตรได้เอง หรือมีเวลาเลี้ยงดูน้อยลง และต้องอาศัยคนอื่นช่วยเลี้ยงแทนการเลี้ยงดูของผู้ปกครองที่ปล่อยให้เด็กดื่มนมจนหลับคาขวด รวมถึง การกินขนมหวาน หรือเครื่องดื่มที่มีรสหวาน น้ำอัดลม ขาดการทำความสะอาดในช่องปาก เด็กไม่แปรงฟันไม่ถูกวิธี หรือเด็กแปรงฟันเองแต่ไม่สะอาดรวมไปจนถึงการเสริมฟลูออไรด์ที่ไม่ต่อเนื่อง นำมาสู่ผลที่ทำให้เด็กวัยปฐมวัยและวัยประถม เกิดฟันผุขึ้นมาได้ และอาจส่งผลไปถึงฟันแท้ในอนาคต แต่โรคฟันผุ เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ โดยใช้มาตรการการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ เช่น การใช้
สารฟลูออไรด์ การใช้สารเคลือบหลุมร่องฟัน และการเคลือบเม็ดสี ภายใต้การดูแลสุขภาพช่องปากอย่างเป็นทางการด้วยความเจริญทางเทคโนโลยีความทันสมัยทำให้เด็กในยุคนี้เป็นเด็กที่ติดกับการบริโภคนิยม ทั้งทางด้านวัตถุ สิ่งของอาหารเด็กส่วนมากมักบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เช่น ขนมขบเคี้ยว ทอฟฟี่ ช็อคโกแลต ขนมหวานต่างๆ น้ำอัดลม น้ำหวานต่างๆ การที่เด็กทานอาหารเหล่านี้เข้าไปจะทำให้เด็กมีปัญหาเรื่องฟันผุ อีกทั้งฟันผุในฟันน้ำนมนั้นมีการลุกลามถึงโพรงประสาทฟันได้อย่าง รวดเร็วกว่าฟันแท้เนื่องจากความหนาของเคลือบฟันและเนื้อฟันน้อยกว่าฟันแท้และฟันผุในระยะเริ่มแรกสามารถลุกลามได้ในเวลา 6 - 12 เดือน การป้องกันฟันผุในเด็ก ปฐมวัยและวัยประถมศึกษาจึงเป็นสิ่งจำเป็นและจะต้องได้รับการเอาใจใส่ดูแลอย่างต่อเนื่อง โรงเรียนบ้านทุ่งงาย (วรรณกาลราษฎร์อุทิศ) ได้เล็งเห็นความสำคัญในพัฒนาการเด็ก การส่งเสริมให้เด็กได้รับการเลี้ยงดูที่ ถูกต้องเหมาะสมกับวัย เพื่อให้เด็กเป็นคนดี คนเก่ง และมีความสุข อีกทั้งช่วยลดอัตราการเกิดฟันผุในวัยเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากสถิติการตรวจสุขภาพช่องปากเด็กปฐมวัยและเด็กประถมโรงเรียนบ้านทุ่งงาย พบว่า เด็กอายุ 2-3 ขวบ มีฟันผุร้อยละ 62 เด็กอายุ 4-5ปี มีฟันผุร้อยละ 43 และวัยประถมศึกษา ร้อยละ 21 โรงเรียนบ้านทุ่งงาย จึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยฟันดีขึ้น เพื่อจัดกิจกรรมให้ผู้ปกครอง ครูและเด็ก ร่วมกันส่งเสริมให้เด็กรู้จักการดูแลสุขภาพในช่องปากอย่างถูกต้องโดยการจัดให้เด็กรู้จักขั้นตอนการแปรงฟันที่ถูกวิธี ตลอดจนการดูแลสุขภาพฟันในช่องปากที่ถูกสุขลักษณะเพื่อป้องกันฟันผุและยับยั้งการเกิดฟันผุในระยะแรกเริ่มของเด็กปฐมวัย และวัยประถมศึกษา จึงได้จัดทำโครงการขึ้น เพื่อของบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลทุ่งใหญ่
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้เด็กโรงเรียนบ้านทุ่งงายมีสุขภาพในช่องปากที่สะอาดและมีฟันผุลดลง กับมาตรฐานที่ ๓ คุณภาพของเด็กปฐมวัย ตัวบ่งชี้ที่ ๓.๑.๓ เด็กมีสุขภาพช่องปากดี ไม่มีฟันผุ
|
||
| 2 | 2. เพื่อให้ผู้ปกครอง ครู และผู้ดูแลเด็ก ได้รับความรู้เกี่ยวกับการเคลือบฟลูออไรด์ และเคลือบเม็ดสี และได้ฝึกทักษะในการดูแลทำความสะอาดช่องปากเด็กที่ถูกต้อง ลดปัญหาสุขภาพช่องปากในเด็กปฐมวัยและเด็กวัยประถมศึกษา
|
||
| 3 | 3. เพื่อให้เด็กมีเจตคติที่ดีต่อทันตบุคลากร สร้างความเชื่อมั่นในการตรวจรักษาสุขภาพในช่องปาก
|
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | มี.ค. 69 | เม.ย. 69 | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 | ก.ย. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | อบรม(1 พ.ค. 2569-30 ก.ย. 2569) | 11,610.00 | |||||||
| รวม | 11,610.00 |
| 1 อบรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 11,610.00 | 0 | 0.00 | 11,610.00 | |
| 27 มี.ค. 69 | กิจกรรม | 0 | 11,610.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 11,610.00 | 0 | 0.00 | 11,610.00 | ||
- ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กปฐมวัยและวัยประถมศึกษา มีความรู้เกี่ยวกับการเคลือบฟลูออไรด์และฟลูออไรด์เม็ดสี
- ผู้ปกครองได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ทันตสุขภาพ เรื่องการแก้ปัญหาสุขภาพเด็กปฐมวัยและวัยประถมศึกษา
- เด็กปฐมวัย และวัยประถมศึกษา อายุ 2-12 ปี แปรงฟันสะอาดและถูกวิธีมากขึ้น เด็กอายุ 2-12 ปี ของโรงเรียนบ้านทุ่งงาย มีฟันผุลดลง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2569 22:00 น.