กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิมตำบลตะโละแมะนา (เข้าสุนัต) ประจำปี 2569
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ L2986-06
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
วันที่อนุมัติ 26 มีนาคม 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 31 สิงหาคม 2569
งบประมาณ 75,064.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองสวัสดิการสังคม
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางเปาซียะห์ สาแล
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.ตะโละแมะนา อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 40 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

ระบุ

กลุ่มวัยทำงาน 40 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 40 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

ระบุ

stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย(การเข้าสุนัต) คือ การทำความสะอาดร่างกายที่ต้องตัดแต่งเพื่อขจัดความสกปรกและเหตุผลทางการแพทย์เกี่ยวกับเรื่องนี้ ท่านนบีมูฮำหมัดศ็อลฯได้ให้โอวาทไว้ ดังนี้ ธรรมชาติ 5 สิ่ง (ในร่างกายมนุษย์) ที่ต้องได้รับการตกแต่ง คือการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ขจัดขนในร่มผ้า ติดเล็บและการตกแต่งหนวดเครา การตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธ์ของชาย เพื่อความสะอาดเป็นสำคัญ จากงานวิจัยพบว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อHIV ได้ร้อยละ 50-60 เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้ จะมีต่อมซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่า smegmaหรือขี้เปียก หากมีหนังหุ้มไม่สามารถเปิดออกล้างได้ จะทำให้สารดังกล่าวคั่ง ซึ่งจะก่อให้เกิดกลิ่น การติดเชื้อรวมเกิดมะเร็งที่องคชาติได้(นพ.อนุพงศ์ ชิตวรากร) นอกจากนี้การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ผู้ขลิบจะลดโอกาสเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน และลดความเสี่ยงของมะเร็งองคชาติ และถ้าหากขลิบในเด็กทารก ก็จะลดโอกาสเกิดการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะในเด็กได้ด้วย ผู้หญิงที่เป็นคู่ของผู้ชายที่ขลิบจะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และลดอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็งปากมดลูกด้วย จากบริบทพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ พบว่า การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย หรือ “คีตาล(ภาษาอาหรับ) หรือ  “ทำสุนัต”(ภาษามลายู)มักทำกับหมอบ้าน หรือ “โต๊ะมูเด็ง”จากความเชื่อและประเพณีของชุมชน โดยผู้ปกครองเด็กเชื่อว่า “การทำกับแพทย์จะทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งแรง”“การทำกับโต๊ะมูเด็งเป็นประเพณีที่คนเฒ่าคนแก่เคยทำกัน” เป็นต้นซึ่งที่ผ่านมาพบว่า การทำสุนัตกับโต๊ะมูเด็งมักจะมีเหตุการณ์เลือดออกมาก(bleeding) ทำให้เกิดภาวะช็อคหรือการติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อตับอักเสบ เชื้อ HIV จากการใช้เครื่องร่วมกันโดยไม่ได้ล้างทำความสะอาดอย่างถูกวิธี จากสถิติสถานการณ์โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในจังหวัดปัตตานีช่วงต้นปี 2568 พบผู้ป่วยสะสมรวม 443 ราย โดย 5 โรคหลัก ได้แก่ HIV, หนองใน, ซิฟิลิส, ไวรัสตับอักเสบบี และหูด โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปัตตานี กำลังเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด สถิติติดเชื้อทางอวัยวะเพศ (5 โรคหลัก) ในปัตตานี ปี 2568 ผู้ป่วยสะสมทั้งหมด: 443 ราย โรค HIV: 136 ราย ,โรคหนองใน: 102 ราย ,โรคซิฟิลิส: 85 ราย ,โรคไวรัสตับอักเสบบี: 51 ราย,โรคหูด: 25 ราย     องค์การบริหารส่วนตำบลตะโละแมะนา ได้เล็งเห็นความสำคัญชองการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายหรือสุนัตในกลุ่มเด็กและเยาวชน ในพื้นที่ โดยมีทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่มีความรู้ ทักษะด้านการขลิบหนังหุ้มปลายแบบปราศจากเชื้อ เพื่อให้เด็ก เยาวชนและผู้ด้อยโอกาสในตำบลตะโละแมะนา ได้รับการบริการที่ปลอดภัยและมีคุณภาพมากที่สุด

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 ข้อที่ 1. บริการทำขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ในตำบลตะโละแมะนา เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก (bleeding) ตลอดจนการรักษาความสะอาดของเพศชาย

เด็กและเยาวชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลตะโละแมะนา ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย และลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อและภาวะออกเลือดมาก (bleeding) ตลอดจนการรักษาความสะอาดของเพศชาย ร้อยละ 100

1.00
2 ข้อที่ 2. เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อต่างๆ
  1. เด็กและเยาวชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลตะโละแมะนา มีความ ตระหนัก ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ ร้อยละ 100
1.00
3 ข้อที่ 3. เพื่อให้เยาวชนและผู้ด้อยโอกาสในตำบลตะโละแมะนา สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค
  1. เด็กและเยาวชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลตะโละแมะนา เข้าถึง บริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค ร้อยละ 100
1.00
stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 240 75,064.00 0 0.00 75,064.00
1 เม.ย. 69 - 30 ก.ย. 69 1.1 กิจกรรมย่อย - กิจกรรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ (การป้องกันโรคติดต่อ) และการดูแลร่างกายหลังขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย แก่เด็กและผู้ปกครองเด็ก เพื่อให้เกิดความตระหนักในการป้องกันโรคและการดูแลตนเองหลังขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย 120 27,064.00 - - more_vert
1 เม.ย. 69 - 30 ก.ย. 69 1.2 กิจกรรมย่อย - กิจกรรม ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย(Circumcision) 120 48,000.00 - - more_vert
รวมทั้งสิ้น 240 75,064.00 0 0.00 75,064.00

 

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เด็กและเยาวชนมุสลิมได้รับการเข้าสุนัต(ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย)
  2. สร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อต่างๆ
  3. เยาวชนและผู้ด้อยโอกาสในตำบลตะโละแมะนา สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค
stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2569 20:10 น.