กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการอบรมและรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชน
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 69-L1485-1-14
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
วันที่อนุมัติ 19 มีนาคม 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2569 - 31 สิงหาคม 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 11 กันยายน 2569
งบประมาณ 24,230.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะเหลียน
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาววรารัตน์ เอียดนุ้ย นักวิชาการสาธารณสุข
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.288,99.862place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 20 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มวัยทำงาน 40 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

โรคไข้เลือดออก เป็นโรคติดต่อที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ของประเทศไทยและประเทศ ในแถบเอเชีย มาช้านาน เนื่องจากโรคนี้มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งสามารถพบได้ทั่วไป โดยเฉพาะบริเวณที่มีแหล่งน้ำขัง มีแนวโน้ม การระบาดสูงในช่วงฤดูฝน และมีความรุนแรงของโรคเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี ปัจจุบันพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกได้ ทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่ ทำให้เกิด ผลเสียต่อทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และการพัฒนาประเทศในด้านต่าง ๆ เนื่องจากรัฐฯจะต้องเข้ามาบริหารจัดการ ทั้งในด้านการควบคุมป้องกันโรค และการรักษาพยาบาลเมื่อมีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเกิดขึ้น ซึ่งในแต่ละปี ประเทศชาติต้องสูญเสียงบประมาณไปกับการแก้ปัญหาโรคไข้เลือดออกเป็นจำนวนมาก
จากรายงานเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 31 ธันวาคม 2568 ประเทศไทยมีรายงานผู้ป่วยไข้เลือดออก จำนวน 5,336 ราย อัตราป่วย 107.40 ต่อแสนประชากร มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต จำนวน 7 ราย อัตราป่วยตาย ร้อยละ 0.14 จังหวัดตรัง พบผู้ป่วยจำนวน 756 ราย อัตราป่วย 118.80 ต่อแสนประชากร มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต จำนวน 2 ราย อัตราป่วยตาย ร้อยละ 0.31 ในระดับอำเภอปะเหลียน มีผู้ป่วยจำนวน 223 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 328.61 ต่อแสนประชากร มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต จำนวน 1 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 1.58 ต่อแสนประชากร ตำบลที่อัตราป่วยสูงสุดคือตำบลท่าข้าม รองลงมาคือตำบลสุโสะ และรองลงมาคือตำบลทุ่งยาว ซึ่งเขตรับผิดชอบของชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขตำบลปะเหลียนก็อยู่ในใกล้เคียง มีทั้งหมด 1,198 ครัวเรือน หมู่ที่ 1 บ้านหัวถนน จำนวน 371 ครัวเรือน , หมู่ที่ 3 บ้านหาดเลา จำนวน 210 ครัวเรือน หมู่ที่ 8 บ้านลำปลอกใต้ จำนวน 180 ครัวเรือน , หมู่ที่ 9 บ้านหาดเลาใน จำนวน 243 ครัวเรือนและหมู่ที่ 12 บ้านถ้ำสุรินทร์ จำนวน 194 ครัวเรือน จากข้อมูลในปี ปี 2566 พบผู้ป่วยจำนวน 40 รายคิดเป็นอัตราป่วย 1,054.01 ต่อแสนประชากร ปี 2567 พบผู้ป่วยจำนวน 11 รายคิดเป็นร้อยละ 290.16 ต่อแสนประชากร และปี 2568 พบจำนวนผู้ป่วย 7 ราย คิดเป็นร้อยละ 184.64 ต่อแสนประชากร ซึ่งพบว่าอัตราป่วยต่อแสนประชากรสูงเกินค่า 50 ต่อแสนประชากรทุกปี และสูงกว่าในระดับประเทศ ระดับจังหวัด และระดับอำเภอ เมื่อนำมาเทียบกัน และในปี 2568 พบผู้ป่วยใน Generration ที่ 2 ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะเหลียนอีกด้วย การดำเนินงานควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกให้ประสบผลสำเร็จ และเกิดประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องระดมความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ในการกำจัดยุงลายที่เป็นพาหะนำโรค ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะเหลียน ได้ตระหนัก และเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการอบรมและรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชน ประจำปี 2569 ขึ้น

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อให้เกิดแกนนำชุมชนในการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก

 

2 2. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจและกระตุ้นให้เห็นความสำคัญ มีส่วนร่วมในการควบคุมป้องกัน โรคไข้เลือดออก

 

3 3. เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในเขตรับผิดชอบ

 

stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ขั้นเตรียมการ
    1.1 ประชุมชี้แจง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะเหลียนเพื่อจัดทำโครงการ 1.2 จัดทำแผนงาน/โครงการเพื่อขออนุมัติและการขอใช้งบประมาณ
  2. ขั้นดำเนินการ
    2.1 จัดประชุมเชิงปฏิบัติการภาคีเครือข่าย เพื่อรับทราบสถานการณ์โรคและหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน 2.2 ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อบต. โรงเรียน ชุมชน เพื่อร่วมวางแผนดำเนินการ
    2.3 ประชาสัมพันธ์โครงการ แจ้งผู้นำชุมชน โรงเรียน และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง 2.4 อบรมแกนนำสุขภาพครอบครัว และอสม. นักเรียน ให้ความรู้โรคไข้เลือดออก 2.5 กิจกรรมรณรงค์และทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้านร่วมกับแกนนำครอบครัว อสม. นักเรียน ทั้งในโรงเรียน และชุมชน
    2.6 แกนนำครอบครัวสำรวจลูกน้ำยุงลายด้วยตัวเองทุกสัปดาห์ร่วมกับอสม.ในเขตรับผิดชอบ
  3. สรุปผลการดำเนินโครงการ
stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. มีแกนนำสุขภาพ ในการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชน
    1. ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจและมีส่วนร่วมในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
    2. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในเขตรับผิดชอบลดลง ≥ร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับค่ามัธยฐานย้อนหลัง 5 ปี
stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2569 11:41 น.