โครงการขยะ คิดก่อนทิ้ง แยกก่อนโยน
| ชื่อโครงการ | โครงการขยะ คิดก่อนทิ้ง แยกก่อนโยน |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| วันที่อนุมัติ | 25 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 31 สิงหาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 23,370.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ตาเซะ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.62,101.253place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ในยุคปัจจุบัน ปัญหาขยะเป็นหนึ่งในปัญหาที่สำคัญและมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของมนุษย์ การเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรและการบริโภคที่สูงขึ้นส่งผลให้ปริมาณขยะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพและการนำขยะมาใช้ประโยชน์ใหม่จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและสร้างสังคมที่ยั่งยืน แถมช่วยสร้างรายได้ให้เราอีกด้วย
การเปลี่ยนขยะให้เป็นประโยชน์เป็นวิธีที่สำคัญในการลดปริมาณขยะที่ต้องกำจัดและการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน การทำงานฝีมือจากขยะ การแปรรูปเป็นเชื้อเพลิงหรือปุ๋ย การรีไซเคิล และการขายขยะรีไซเคิล เป็นวิธีการที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและสร้างสังคมที่ยั่งยืน การมีส่วนร่วมของทุกคนในสังคมเป็นสิ่งสำคัญในการประสบความสำเร็จในเป้าหมายนี้
ดังนั้น กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบตาเซะ จึงได้เห็นความสำคัญของการจัดการขยะครัวเรือน จึงเสนอโครงการนี้เพื่อขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ประชาชนและอสม.เข้าใจถึงความสำคัญและวิธีการคัดแยกขยะที่ถูกต้องตามประเภท (อินทรีย์, รีไซเคิล, อันตราย, ทั่วไป) ประชาชนและอสม.สามารถสร้างรายได้จากกิจกรรมคัดแยกขยะต้นทาง(ขยะรีไซเคิล) และผลิตน้ำยาล้างจานใช้เองได้ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
||
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเกิดการลงมือปฏิบัติจริงในการคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง อย่างต่อเนื่องจนเป็นนิสัย
|
||
| 3 | เพื่อลดปริมาณขยะมูลฝอย และลดความเสี่ยงด้านสุขภาพของประชาชน
|
||
| 4 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถสร้างรายได้เสริมจากการคัดแยกขยะรีไซเคิล
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- ประชาชนและอสม.เกิดความตระหนักและมีวินัยในการคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทางจนเป็นกิจวัตร
- บ้านเรือนและบริเวณโดยรอบมีความสะอาดเรียบร้อย ลดกลิ่นเหม็นและแหล่งสะสมเชื้อโรค
- สามารถสร้างรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือนและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2569 14:01 น.