รวมพล คนรักษ์สุขภาพ
| ชื่อโครงการ | รวมพล คนรักษ์สุขภาพ |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L5253-1-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 26 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 30 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 31,680.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | งานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลเขาแดง |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวมูรณี สาแลแม |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.เขาแดง อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.505,100.802place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 140 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันปัญหาสุขภาพของประชาชนมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคอ้วน ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ขาดการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม รวมถึงการขาดความรู้และความตระหนักในการดูแลสุขภาพของตนเองอย่างถูกต้อง การส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรค และช่วยให้ประชาชนสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างเหมาะสม ทั้งในด้านการออกกำลังกายการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์การดูแลสุขภาพจิต และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตในปัจจุบัน
โครงการรวมพล คนรักษ์สุขภาพ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชน ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมด้านสุขภาพร่วมกัน เช่น การออกกำลังกาย การให้ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพ การตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น และการสร้างเครือข่ายคนรักสุขภาพในชุมชน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้ประชาชนเกิดความตระหนักในการดูแลสุขภาพของตนเองและครอบครัว อันจะนำไปสู่การมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่เหมาะสม และสามารถดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้คู่ประชาชนทราบถึงสถานะสุขภาพของตนเองผ่านการตรวจคัดกรองเบื้องต้น ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการได้รับการตรวจสุขภาพร้อยละ 100 |
100.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 300 | 31,680.00 | 0 | 0.00 | 31,680.00 | |
| 30 มี.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | ประชุมชี้แจง | 10 | 460.00 | - | - | more_vert | |
| 30 มี.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมอบรมตรวจสุขภาพเบื้องต้นและการทำน้ำสมุนไพร | 140 | 25,970.00 | - | - | more_vert | |
| 30 มี.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | รวมพลคนรักษ์สุขภาพบำบัดวารีสุข | 150 | 5,250.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 300 | 31,680.00 | 0 | 0.00 | 31,680.00 | ||
- ประชาชนมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพมากขึ้น
- ประชาชนหันมาออกกำลังกายและใส่ใจสุขภาพมากขึ้น
- ชุมชนเกิดความร่วมมือในการดูแลสุขภาพร่วมกัน
- ประชาชนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2569 15:20 น.