โครงการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพในผู้ป่วยเรื้อรังโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพในผู้ป่วยเรื้อรังโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L1481-1-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| วันที่อนุมัติ | 26 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 18,990.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าพญา |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางธัญญาลักษณ์ นาคบรรพ์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางธัญญาลักษณ์ นาคบรรพ์ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ท่าพญา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.354,99.674place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 220 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง : ระบุ |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคเรื้อรังที่ทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพช่องปากเป็นอย่างมาก ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆในช่องปากได้ง่าย ภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงต่อสุขภาพ ช่องปาก มีสาเหตุเช่นเดียวกับโรคแทรกซ้อนในอวัยวะอื่น ซึ่งอาการที่พบในช่องปากของผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงที่เด่นชัดที่สุด ก็คือ โรคปริทันต์ ส่งผลให้เหงือกอักเสบบวมแดง กระดูกหุ้มรากฟันละลายและเหงือกร่นอาจมีอาการปวดบวม ฟันโยกและหลุดในที่สุด อาการและอาการแสดงในช่องปาก อื่น ๆ ที่มักพบในผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง นอกจากโรคปริทันต์มีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ได้แก่ ปากแห้งเนื่องจากน้ำลายไหลน้อยลง อาการปวดแสบปวดร้อน ติดเชื้อในช่องปากง่าย แผลหายช้า และอาจมีการรับรสเปลี่ยนไป มีกลิ่นปาก และเสี่ยงต่อการติดเชื้อเช่น เชื้อรา แบคทีเรียและไวรัส ซึ่งปัญหาสุขภาพช่องปากเหล่านี้ส่งผลให้เคี้ยวอาหารได้ลำบากและกินได้น้อยลง ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เกิดปัญหาทางด้านร่างกาย เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆตามมาได้มากขึ้น ซึ่งปัญหา ดังกล่าวสามารถป้องกันได้จากการมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้องและเหมาะสม ทั้งในเรื่อง การทำความสะอาดช่องปาก การใช้อุปกรณ์เสริมการแปรงฟัน ได้แก่ไหมขัดฟัน แปรงซอกฟัน และการไปรับบริการทันตกรรมตามความจำเป็น รวมทั้งการสนับสนุนให้เข้ารับการตรวจสุขภาพช่องปากประจำปี ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าพญา ได้เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวและได้ให้ความสำคัญในการเฝ้าระวังทันตสุขภาพในกลุ่มผู้ป่วยเรื้อรังโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมป้องกันทันต สุขภาพในผู้ป่วยเรื้อรังโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกต้อง เหมาะสม และมีประสิทธิภาพ ลดปัญหาการเกิดโรคในช่องปาก ป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนในกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิต ซึ่งการดำเนินงานดังกล่าวจะนำมา ซึ่งการมีสุขภาพช่องปากที่ดีเป็นผลให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ป่วยเรื้อรังโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง มีความรู้ ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้องและแปรงฟันได้ถูกวิธี ผู้เข้าร่วมอบรม (ผู้ป่วยเรื้อรังโรคเบาหวานและความ ดันโลหิตสูง) จำนวน 220 คน ทำแบบประเมินความรู้หลังอบรม ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 60 ขึ้นไป จากคะแนนเต็มของแบบประเมิน ผ่านเกณฑ์อย่างน้อย 176 คน คิดเป็นร้อย 80 |
||
| 2 | เพื่อให้ผู้ป่วยเรื้อรังโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพช่องปาก ผู้ป่วยเรื้อรังโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงจำนวน 220 คน ได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพช่องปาก อย่างน้อย 176 คน คิดเป็นร้อย 80 |
||
| 3 | เพื่อให้ผู้ป่วยเรื้อรังโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากได้รับบริการทันตกรรมตามความจำเป็น ผู้ป่วยเรื้อรังโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่มีปัญหาสุขภาพช่องปาก ได้รับบริการทันตกรรมตามความ จำเป็น คิดเป็นร้อยละ 60 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
ขั้นเตรียมการ 1. ประชุมทีมงาน วางแผนงาน/ โครงการ กำหนดปฏิทินและกำหนดการการดำเนินโครงการ 2. เขียนโครงการเสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ 3. ประสานกับหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ขั้นดำเนินการ 4. จัดซื้อ/เตรียมวัสดุอุปกรณ์ ในการดำเนินงานตามโครงการ 5. ตรวจสุขภาพช่องปากผู้ป่วยเรื้อรังโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง 6. อบรมให้ความรู้ด้านทันตสุขภาพ ขั้นสรุปผลดำเนินการ 7. สรุปผลการดำเนินงาน 8. ประเมินผล/สรุปโครงการ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2569 15:39 น.