โครงการส่งเสริมสุขภาพฟันของเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกะทิง
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพฟันของเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกะทิง |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L5198-3-1 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| วันที่อนุมัติ | 30 มีนาคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 15,000.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกะทิง |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวเสาวลักษณ์ ขวัญแก้ว |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ทับช้าง อ.นาทวี จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.586,100.695place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 59 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วยปัญหาสุขภาพช่องปากเป็นปัญหาหลักที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และยังเกิดโรคแทรกซ้อนได้อีกด้วย เช่น การปวดฟัน ทำให้เคี้ยวอาหารไม่ได้ ส่งผลให้ขาดสารอาหาร พูดไม่ชัด ร้องไห้งอแง รบกวนการนอนหลับ ส่งผลให้ร่างกายและสมองพักผ่อนไม่เพียงพอขาดพัฒนาการที่สมบูรณ์ เป็นต้น ด้วยเหตุนี้สุขภาพช่องปากจึงเป็นประตูด่านแรกสู่สุขอนามัยที่ดี จากการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพระดับประเทศพบว่าเด็กอายุ 2-5 ปี มีการเกิดโรคฟันผุ ร้อยละ 61.37 ซึ่งสาเหตุของการเกิดฟันผุเนื่องจากปัจจัยหลายๆอย่าง ทั้งโครงสร้างของอาหารที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้มีผลต่อการดูแลรักษาฟัน อุปนิสัยของเด็กที่ชอบรับประทานอาหารที่มีรสหวานอยู่เสมอ รวมถึงทัศนคติและพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพฟันของเด็ก จึงทำให้เด็กเกิดปัญหาโรคฟันน้ำนมผุตามมา ทั้งนี้เพราะเด็กกลุ่มนี้มาสามารถดูแลสุขภาพฟันของตนเองได้ ส่งผลให้อัตราการลุกลามของโรคเป็นไปอย่างรวดเร็ว
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกะทิง ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปากในกลุ่มเด็กปฐมวัยที่อยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพฟันของเด็กปฐมวัย ประจำปีงบประมาณ 2569 ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กและผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจ ส่งเสริมสุขภาพฟัน เด็กและผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจ ส่งเสริมสุขภาพฟัน คิดเป็นร้อยละ 85 |
||
| 2 | เพื่อให้เด็กและผู้ปกครองมีทักษะฝึกทักษะการแปรงฟันอย่างถูกวิธี เด็กและผู้ปกครองมีทักษะฝึกทักษะการแปรงฟันอย่างถูกวิธี คิดเป็นร้อยละ 80 |
||
| 3 | เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกะทิงห่างไกลจากโรคฟันผุ เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกะทิงห่างไกลจากโรคฟันผุ คิดเป็นร้อยละ 90 |
||
| 4 | เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกะทิงมีสุขภาพช่องปากที่ดี เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกะทิงมีสุขภาพช่องปากที่ดี คิดเป็นร้อยละ 80 |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | มี.ค. 69 | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 | ก.ย. 69 | ต.ค. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | จัดการอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพฟันของเด็กปฐมวัย(31 มี.ค. 2569-31 มี.ค. 2569) | 15,000.00 | |||||||
| รวม | 15,000.00 |
| 1 จัดการอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพฟันของเด็กปฐมวัย | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 59 | 15,000.00 | 0 | 0.00 | 15,000.00 | |
| 30 เม.ย. 69 - 30 ก.ย. 69 | อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพฟันของเด็กปฐมวัย | 59 | 15,000.00 | - | - | more_vert | |
| 30 เม.ย. 69 - 30 ก.ย. 69 | วิทยากรสาธิตการแปรงฟันอย่างถูกวิธีโดยใช้ชุดโมเดลฟัน | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 30 เม.ย. 69 - 31 ต.ค. 69 | กิจกกรมจัดบอร์ดความรู้ การดูแลสุขภาพฟัน | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 59 | 15,000.00 | 0 | 0.00 | 15,000.00 | ||
- เด็กและผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพฟัน 2.เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกะทิงฝึกทักษะการแปรงฟันอย่างถูกวิธี
- เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกะทิงห่างไกลจากโรคฟันผุและมีสุขภาพช่องปากที่ดี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2569 15:52 น.