กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการจัดซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตสูงคัดกรองผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดโรคเบาหวาน

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองปาง
stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการจัดซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตสูงคัดกรองผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดโรคเบาหวาน
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 69-L1512-02-10
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
วันที่อนุมัติ 27 มีนาคม 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 31 สิงหาคม 2569
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 10,000.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 7 ตำบลคลองปาง
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางทัศนีย์ เพียรดี
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.คลองปาง อ.รัษฏา จ.ตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.987,99.645place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันปัญหาสุขภาพที่เร่งด่วนของประชาชนที่ต้องได้รับการแก้ไข นอกจากโรคติดต่อแล้ว กลุ่มโรคไม่ติดต่อก็เป็นสาเหตุสำคัญของการตายความพิการทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนลดลงและก่อให้เกิดความสูญเสียทรัพยากรเป็นจำนวนมากในแต่ละปีได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเส้นเลือดในสมอง โรคหัวใจขาดเลือด โรคเบาหวานและโรคมะเร็ง เป็นต้น การค้นหาและการตรวจสุขภาพของประชาชนตามกลุ่มอายุตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยสูงอายุเป็นภารกิจในการดำเนินงานสร้างหลักสุขภาพถ้วนหน้าที่มุ่งเน้นให้ประชาชนทุกคนมีสุขภาพดี สามารถพึ่งพาตนเองทางด้านสุขภาพมากขึ้นโดยเน้นการสร้างสุขภาพมากกว่าการซ่อมสุขภาพโดยถือว่า สุขภาพเป็นเรื่องของประชาชนทุกคนสำหรับการตรวจสุขภาพในกลุ่มอายุต่าง ๆ ได้แก่ วัยทำงาน วัยทอง และวัยสูงอายุเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกิดจากพฤติกรรมเป็นส่วนใหญ่ เช่น พฤติกรรมการบริโภค พฤติกรรมการทำงาน พฤติกรรมการสูบบุหรี่การบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงภาวะเครียดทั้งที่จากการสำรวจและคาดประมาณการจำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงพบว่าประชาชนยังขาดความตระหนักในการดูแลรักษาโรค โดยนโยบายระดับชาติเพื่อควบคุมโรคเหล่านี้คือการตรวจค้นหา คัดกรองสุขภาพของประชาชนและการควบคุมปัจจัยเสี่ยงการเกิดของโรคเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งส่วนใหญ่ประชาชนยังไม่ตระหนักถึงการดูแลและตรวจสุขภาพเพราะคิดว่าสุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่มีอาการของโรค อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 3 ตำบลคลองปางได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของปัญหาจึงได้จัดทำโครงการจัดซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตสูงคัดกรองผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจ และส่งต่อให้ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 คัดกรอง ค้นหาผู้ป่วยรายใหม่ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง 3 อ. 2 ส. (อาหาร, ออกกำลังกาย, อารมณ์, ไม่สูบบุหรี่, ไม่ดื่มสุรา) เพื่อควบคุมระดับความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือด

เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการประเมินพฤติกรรมสุขภาพ 3อ.2ส.ที่พึงประสงค์ของคนไทย โดยใช้แนวคิดความรอบรู้สุขภาพ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ร้อยละ 100

2 เพื่อส่งเสริมบทบาทของ อสม.ให้ปฏิบัติงานเชิงรุกในการส่งเสริมสุขภาพของประชาชนในชุมชน

เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้รับการติดตามความดันโลหิตและเจาะน้ำตาลครอบคลุมร้อยละ 80

stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.อสม.และแกนนำมีความรู้พูดคุยแลกเปลี่ยนปัญหาด้านสุขภาพที่พบในชุมชนหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกันอีกทั้งส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชน มีศักยภาพและมีส่วนร่วมจัดการด้านสุขภาพ
2.ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ตระหนัก รวมทั้งสามารถประเมินสภาวะสุขภาพได้เอง

stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2569 13:53 น.